Viêm tai giữa ứ dịch – nguyên nhân và cách chữa trị

Viêm tai giữa ứ dịch là một trong những thể viêm tai giữa rất dễ bắt gặp và chủ yếu là ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi hoặc ít hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do đâu và nên làm thế nào để điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả nhất?

Viêm tai giữa ứ dịch – nguyên nhân và cách chữa trị

Viêm tai giữa ứ dịch là một trong những thể viêm tai giữa rất dễ bắt gặp và chủ yếu là ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi hoặc ít hơn. Tai giữa là khoảng không gian tồn tại phía sau màng nhĩ. Thường xuyên có một lượng chất lỏng nhỏ (hay còn gọi là dịch) được tạo ra trong tai giữa. Những chất dịch này sẽ chảy ra ngoài tai thông qua vòi nhĩ (một ống nhỏ kết nối tai giữa với phần sau của họng).

Tuy nhiên, khi bị viêm nhiễm, chất dịch này có khả năng tích tụ lại trong tai giữa và hình thành viêm tai giữa ứ dịch. Căn bệnh này khiến cho bệnh nhân suy giảm thính lực rất rõ rệt, không nghe được những âm thanh từ bên ngoài.

Một số nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

viêm tai giữa ứ dịch
Viêm tai giữa ứ dịch chủ yếu xảy ra ở trẻ em
  • Khi vòi nhĩ bị tắc và/hoặc lớp niêm mạc tồn tại ở tai giữa sản xuất quá nhiều dịch do các bệnh lý đường hô hấp trên như viêm họng cấp, viêm họng hạt có mủ, viêm amidan. Điều này hình thành dịch tích tụ trong tai giữa và gây viêm.
  • Thường xảy ra sau khi bệnh nhân cảm lạnh hoặc viêm tai. Có tới 10% trẻ nhỏ vẫn bị chảy dịch trong tai 3 tháng sau khi viêm tai hết nhiễm trùng.
  • Những trẻ bị hở hàm ếch, vòi nhĩ không mở đúng cách khi nuốt và khiến dịch không thể thoát khỏi đó. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều trẻ bị hở hàm ếch sẽ phát triển thành viêm tai giữa ứ dịch.
  • Ngoài ra có một số yếu tố tác động, làm hình thành nên dấu hiệu của viêm tai giữa ứ dịch là tiếp xúc với khói thuốc, hóa chất độc hại, quá trình vệ sinh không sạch sẽ, bơi lội, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh…

Cách chữa trị viêm tai giữa ứ dịch hiệu quả

Để triệt tiêu tận gốc viêm tai giữa ứ dịch, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phong kham 709 giai phong ha noi cho rằng không thể sử dụng thuốc tây y hoặc các bài thuốc dân gian, thuốc bắc mà phải nhờ đến sự trợ giúp của những kỹ thuật hiện đại. Và đó là Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ – một bước đột phá mới trong quá trình điều trị các bệnh lý về tai.

viêm tai giữa ứ dịch
Nên tìm gặp bác sĩ để điều trị viêm tai giữa ứ dịch hiệu quả

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật này có khả năng xử lý ổ viêm nhiễm nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết tình trạng suy giảm thính lực thông qua Kính hiển vi tai Leica. Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện Liệu pháp đông tây y kết hợp để đưa thuốc vào tai, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân, giúp tai hồi phục bình thường, nhanh chóng.

Ưu điểm của Kỹ thuật này là

  • Điều trị bệnh hiệu quả, tác động trực tiếp vào ổ viêm mà không làm tổn thương tai.
  • Giải quyết hiệu quả tắc vòi nhĩ, suy giảm thính lực.
  • Khả năng hồi phục nhanh chóng, dễ dàng.

Lời khuyên: Viêm tai giữa ứ dịch nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thính lực hoặc các bệnh lý tai mũi họng, biến chứng sàn sọ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là tới tính mạng của bệnh nhi. Chính vì thế, ngay hôm nay, các bạn hãy tìm tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị.

Đơn giản hơn, bạn có thể kết nối trực tiếp với bác sĩ tư vấn của phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh và phương pháp chữa bệnh.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: