Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa đó là thói quen cho con nằm ngửa lúc ăn sữa, uống nước của các mẹ. Nước và sữa sẽ chảy từ vòi nhĩ đi vào hòm nhĩ và gây bệnh, tạo mủ ở tai giữa. Căn bệnh này là một trong những bệnh lý về đường hô hấp trên phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Vậy mức độ nguy hiểm mà nó mang lại như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Vòi nhĩ ở trẻ sơ sinh khá ngắn, hẹp lại nằm ngang cho nên các chất dịch, nước, sữa rất dễ đi qua đó vào tai giữa và gây bệnh. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa đó là thói quen cho con nằm ngửa lúc ăn sữa, uống nước của các mẹ. Nước và sữa sẽ chảy từ vòi nhĩ đi vào hòm nhĩ và gây bệnh, tạo mủ ở tai giữa. Ngoài ra, nó còn là hậu quả của việc trẻ bị viêm họng, viêm amidan hoặc viêm mũi khiến cho các chất tiết dịch chảy qua vòi nhĩ rồi hình thành viêm nhiễm tại đây.

Bên cạnh đó, còn một vài yếu tố tác động cũng khiến trẻ bị viêm tai giữa như: môi trường, khí hậu, thời tiết, tiếp xúc với khói bụi…

Vậy căn bệnh này có nguy hiểm với trẻ sơ sinh hay không?

Câu trả lời là có, đặc biệt nguy hiểm bởi nó là căn bệnh rất dễ mắc, nhưng lại vô cùng khó chữa. Hơn nữa, sức đề kháng và sức khỏe của trẻ sơ sinh rất yếu, việc hình thành biến chứng có thể xảy ra rất nhanh.

trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa
Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Các biến chứng thường thấy khi trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa là:

  • Làm ảnh hưởng đến hệ thống tai mũi họng liên quan do gây nên viêm họng, viêm amidan hoặc viêm mũi xoang…
  • Suy giảm thính lực, ù tai tạm thời. Nếu không được chữa trị đúng cách, có thể gây ra biến chứng điếc tai.
  • Gây ra hiện tượng chậm hoặc không phát triển ngôn ngữ do tai của trẻ không tiếp nhận được âm thanh…
  • Thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, rối loạn các xương con trong tai… đều là biến chứng của viêm tai giữa.
  • Trẻ bị suy giảm sức khỏe, sức đề kháng nghiêm trọng do không ăn, không ngủ được.
  • Ngoài ra, trẻ còn có thể phải đối mặt với biến chứng nghiêm trọng về nội sọ, sàn sọ… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Có thể nói, căn bệnh này vô cùng nguy hiểm. Ngay từ khi có những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh đầu tiên, các mẹ nên đưa con đến những cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả và an toàn.

Cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa

Đối với căn bệnh này, các bác sĩ kham benh tai mui hong tại phòng khám Giải Phóng khuyến khích người bệnh nên sử dụng Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ để điều trị viêm tai giữa cho trẻ tận gốc.

trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa
Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật này giúp loại bỏ chính xác tổ chức bệnh và mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh nhưng không làm tổn thương đến các kết cấu tổ chức khác, phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe, không gây chảy máu, an toàn cao, không biến chứng sau phẫu thuật nhờ sự trợ giúp của kính hiển vi Leica nên toàn bộ quá trình điều trị được hiển thị rõ nét, các thao tác nhanh gọn, chính xác, đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, chữa viêm tai giữa theo nguyên nhân bệnh cũng là định hướng đúng đắn nhằm triệt tiêu các yếu tố đó như điều trị các bệnh ở tai, thông tắc vòi nhĩ, chữa khỏi bệnh mũi họng để tránh vi khuẩn lây lan…

Quan trọng hơn cả là cách làm này hoàn toàn phù hợp với trẻ sơ sinh, hạn chế những tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc kháng sinh truyền thống.

Lời khuyên: Quá trình điều trị cho trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa đòi hỏi phải tỉ mỉ, cẩn thận và có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa mới mang lại hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, các bạn nên đưa trẻ tới những cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Mọi thắc mắc, vui lòng gửi về hotline 1900 2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn của phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: