Trẻ nhỏ hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho biết trẻ nhỏ hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì. 2 tuần nay, con tôi thường xuyên kêu ca rằng nghe thấy những tiếng ù ù rất kỳ lạ trong khi xung quanh không hề có tiếng động gì bất thường. Vậy đây đây có phải là trường hợp bệnh lý hay không, ù tai là dấu hiệu của bệnh gì? Mong bác sĩ sớm giải đáp.

                                                                                                                (Hoàng Oanh – Hà Tĩnh)

Chào bạn Hoàng Oanh! Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì, ù tai có phải là bệnh hay không đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm bởi không ít trường hợp trẻ nhỏ gặp phải vấn đề này. Để có thể trả lời cho bạn một cách chính xác nhất, các bác sĩ Giải Phóng xin trình bày cụ thể trong bài viết dưới đây.

Trẻ nhỏ hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Ù tai vốn không phải là bệnh mà nó chỉ là một dấu hiệu sinh lý hoặc bệnh lý nào đó mà thôi. Khi mắc chứng ù tai, bệnh nhân thường phải đối mặt với các tiếng động khó chịu xuất hiện trong tai nhưng tiếng động này lại hoàn toàn không có thật nên người bệnh vô cùng khó chịu. Trẻ nhỏ càng khó chịu hơn nữa.

Nhìn chung, nếu mới chỉ có triệu chứng ù tai đơn thuần thì chúng tôi cũng chưa thể kết luận được ù tai là bệnh gì hoặc nên xử lý chứng bệnh này như thế.

Thay vào đó, chúng tôi chỉ có thể gợi ý một vài bệnh lý có thể gây ra chứng ù tai nói trên. Đó là:

Ù tai sinh lý

  • Chủ yếu là do tiếp xúc với âm thanh lớn.
  • Lạm dụng thuốc cũnglà nguyên nhân dẫn đến bị ù tai phải, ù tai trái.
  • Do sự tác động của áp lực nước, áp suất không khí.
  • Do chấn thương vùng cổ, vùng đầu.
  • Do bị trầm cảm, lo âu hoặc bị áp lực.
hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì
Trẻ nhỏ hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Ù tai bệnh lý

  • Do một số bệnh lý về tai liên quan như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ… khiến cho âm thanh khó có thể dẫn truyền vào tai đồng thời hình thành những tiếng ù.
  • Do có bướu ở vùng đầu, cổ.
  • Do luồng máu chảy xoáy ở những trẻ bị hẹp động mạch hoặc tĩnh mạch cổ bẩm sinh.
  • Xơ vữa động mạch, viêm ống tai ngoài, bị nấm ở ống tai, bệnh viêm mê nhĩ hoặc u dây thần kinh VIII… đều có thể dẫn tới ù tai.
  • Bệnh Meniere với triệu chứng tai ù chóng mặt hoặc bệnh xơ cứng khớp xương hàm và xương thái dương… đều khiến tai bị ù.

Tóm lại, chứng ù tai có thể là hệ quả của rất nhiều bệnh lý. Trong đó, không ít các bệnh lý nguy hiểm có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ như hẹp động mạch, tĩnh mạch cổ, viêm mê nhĩ hay u dây thần kinh số VIII… Tuy nhiên, không thể chỉ thông qua biểu hiện ù tai đơn thuần để kết luận bệnh. Muốn biết ù tai là dấu hiệu của bệnh gì thì bệnh nhân nên gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Phương pháp chẩn đoán ù tai là dấu hiệu của bệnh gì

hay bị ù tai là dấu hiệu của bệnh gì
Kính Leica hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân ù tai

Các bạn độc giả thân mến, để có thể đưa ra hướng xử lý tích cực và an toàn nhất đối với ù tai thì việc làm cần thiết trước tiên là cần phải tìm hiểu ù tai là dấu hiệu của bệnh gì. Từ đó mới đi đến sử dụng Liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên để hỗ trợ xử lý ù tai và kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh chủ gây ù tai khác.

Để nâng cao hiệu quả trong việc khám và điều trị bệnh, phòng khám Giải Phóng sử dụng kính hiển vi Leica của Đức với nhiều ưu điểm vượt trội. Kính này có tác dụng hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về tai vô cùng hiệu quả mà lại rất an toàn với trẻ nhỏ.

Ưu điểm của Kính hiển vi tai Leica là

– Hình ảnh sắc nét, đa chiều, hỗ trợ chẩn đoán đúng tình trạng ù tai.

– Kết hợp đồng thời với hệ thống giám sát thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, tránh những rủi ro có thể gặp phải khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

– Kính hiển vi giúp định vị cụ thể ổ nhiễm bệnh ẩn sâu trong tai để loại bỏ tỉ mỉ toàn bộ ổ bệnh, không bỏ sót, không nhầm lẫn.

Lời khuyên: Mọi thắc mắc xin quý độc giả vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn của phong kham tu tai mui hong Giải Phóng để được hỗ trợ tốt nhất bằng cách sử dụng cửa sổ chat hiển thị trên website hoặc gọi tới hotline 1900 2662.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: