Thực hư việc bộ Y tế bắt tay với Trung Quốc lĩnh vực y tế

Mới gần đây bộ y tế đã ra đề xuất xây bệnh viện Y học cổ truyền Việt Trung nhằm tạo điều kiện cho nền y học trong nước có cơ hội phát triển. Để đạt được mục tiêu lâu dài này không biết bộ y tế đã và sẽ đưa ra những chiến lược gì?

Nhằm mục đích phát triển nền y học cổ truyền, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, Bộ Y tế đang lên kế hoạch hợp tác với y tế Trung Quốc. Các chiến lược xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực, vùng nguyên liệu dược phẩm trong nước sẽ được quy hoạch phát triển. Đặc biệt, Bộ y tế đã đề xuất phía Trung Quốc xây dựng Bệnh viện Y học Cổ truyền hữu nghị Việt – Trung tại Việt Nam.

teamwork-icon_23-2147506661 Thừa kế và phát huy là nguyên tắc chính

qdinh-icon.jpg Nên xem

  1. clickBị viêm tai giữa kiêng ăn gì không phải ai cũng biết
  2. clickViêm mũi xoang xuất tiết điều trị tận gốc có khó không?
  3. clickVì sao chảy máu cam cần được điều trị sớm?
Bộ y tế
Bộ y tế mong muốn phát huy nền y học cổ truyền Việt Nam

 

Chính bởi vì hơn 1 thế kỷ trở lại đây, y học cổ truyền hay đông y đã bị “lép vế”, mai một trước sự phát triển vượt trội của tây y cho dù mỗi nền y học có những ưu và nhược điểm khác nhau. Theo nhận định của PGS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết thì y học cổ truyền của Việt Nam cho đến nay chưa phát huy được bản sắc vốn có so với Trung Quốc.

Do đó, để phục hồi và phát triển nền y học cổ truyền, Bộ Y tế Việt Nam thời gian qua đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu quản lý ngành và các lương y đến tham quan, học tập mô hình phát triển y học cổ truyền của trung quốc. Sau những chuyến tham quan, bàn giải pháp hợp tác, ngày 16/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo Viện Y dược Dân tộc.

Hội Đông y và Sở Y tế TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Thời gian tới Bộ Y tế sẽ triển khai các bước hợp tác với ngành y tế Trung Quốc để phát triển nền y học cổ truyền của Việt Nam trên cơ sở giao lưu, học hỏi, kế thừa và phát huy tinh hoa y học cổ truyền dân tộc”.

nr3 Mục đích của hợp tác này: Trao đổi các giải pháp liên quan đến đào tạo, trao đổi kinh nghiệm phát triển, chuyển giao trình độ chuyên môn, tay nghề đang được hai bên bàn thảo. Sự hợp tác với nước bạn sẽ giúp Việt Nam củng cố vững chắc hơn nền y học cổ truyền, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trên cơ sở kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, xem đây là hai lĩnh vực phát triển song song nhưng sẽ tương hỗ, bổ sung cho nhau với mục đích tìm ra những giải pháp chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

13796818751 Nền y học Việt Nam phải đi trước dẫn đường

Bộ trưởng Y tế cho hay, muốn phát triển ổn định và bền vững nền y học cổ truyền của dân tộc thì phải chủ động xây dựng nguồn dược liệu có chất lượng trong nước, hạn chế phụ thuộc vào dược liệu từ các quốc gia khác.

Do đó, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch phối hợp với các bộ ngành liên quan trình Chính phủ về việc xây dựng các vùng dược liệu, đảm bảo đủ nguồn cung ứng, đa dạng về chủng loại, đủ sức để phục vụ cho đông y, phục vụ sản xuất thuốc tân dược và các sản phẩm liên quan khác.

Bộ y tế
Bộ y tế mong muốn phát huy nền y học cổ truyền Việt Nam

49232Bước đi trước mắt

Bộ Y tế đã có những hành động cụ thể để xóa bỏ những cản trở liên quan đến cơ chế chính sách trong khám chữa bệnh y học cổ truyền. Bộ đã lên kế hoạch chi tiết và đang từng bước triển khai khoa Y học Cổ truyền trong các bệnh viện.

Tiến hành công khai các dịch vụ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Thực hiện thông tuyến Bảo hiểm Y tế đối với những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền.

Tạo điều kiện cho các Viên Y dược học, bệnh viện Y dược Cổ truyền được tự bào chế dược liệu cung cấp cho người bệnh

Phát triển chuyên ngành y học cổ truyền trong các trường đào tạo y dược

Khuyến khích đội ngũ lương y tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, mô hình Bác sĩ Gia đình…

49232Những kì vọng tương lai

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kỳ vọng, hợp tác quốc tế với Trung Quốc trong lĩnh vực y học cổ truyền sẽ là bước đi quan trọng để phát triển nền y học đa dạng trong nước, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Mặt khác, đây cũng là cơ sở quan trọng để xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Hi vọng, trong tương lai không xa thì nền y học cổ truyền Việt Nam sẽ có những bước tiến rõ rệt, góp phần vào sự phát triển chung của nền y học nước nhà.

13796818751Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp y học hiện đại, trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm thì clickphòng khám Giải Phóng cũng đã áp dụng các biện pháp y học y học cổ truyền vào điều trị các bệnh tai mũi họng hiệu quả trong thời gian gần đây. Hi vọng, điều này sẽ góp phần cho sự thành công từ chủ trương của Bộ y tế trong thời gian tới.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: