Thông tin ai cũng cần phải biết về bệnh thối tai ở trẻ

Khi trẻ bị thối tai thường xuất hiện dấu hiệu tai có mùi hôi, khó ngửi…Nhiều gia đình khi thấy trẻ có triệu chứng này cứ ngỡ đây chỉ là biểu hiện bình thường và có thể nhanh chóng biến mất trong 1 thời gian ngắn. Chính điều này đã gây ra những hậu quả đáng tiếc cho thính lực của trẻ.

teamwork-icon_23-2147506661Thông tin ai cũng cần phải biết về bệnh thối tai ở trẻ

Trong dân gian, chúng ta thường gọi căn bệnh tai chảy nước hay mủ thậm chí mủ chưa hôi cũng gọi là bệnh thối tai. Trong đó, chủ yếu là bệnh chảy mủ tai, tai bị thủng màng nhĩ lâu ngày có mùi khăm khắm. Hiện nay, các bác sĩ tai mũi họng gọi đây là bệnh viêm tai xương chũm mạn tính hay gọi chung là triệu chứng viêm tai giữa mạn tính. Đây là bệnh lý nhiễm trùng tai rất nguy hiểm, nó có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng. Bệnh còn nhẹ gây tai nghễnh ngãng, bệnh nặng hơn có thể gây điếc hoặc nhiều biến chứng nội sọ để lại nhiều di chứng và có thể tử vong.

searchBệnh lý thường gặp dẫn đến con bị thối tai

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì có 2 nguyên nhân từ bệnh lý khiến hiện tượng này tìm đến trẻ đó là:

01Bệnh viêm tai ngoài: Nguyên nhân do viêm nhiễm, mụn nhọt ống tai ngoài hoặc do nút rái tai nhiều. Khiến bệnh nhân xuất hiện cảm giác ngứa tai, thỉnh thoảng nghe không rõ. Nếu để nước vào tai, ráy tai sẽ ngấm nước, nhiễm trùng và chảy ra cửa tai nhất là khi nằm nghiêng có mùi hăng hắc khó chịu.

Thối tai
Trẻ bị thối tai do các bệnh lý gây ra

02Bệnh viêm tai giữa: thường trải qua 4 giai đoạn

  • Giai đoạn đầu là viêm tai giữa cấp thường kéo dài khoảng 3 tuần.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em thường gặp lúc này là đau tai, chảy tai, nhức đầu, sốt, bức rức, chán ăn, ói mửa và tiêu chảy.

  •  Viêm tai giữa tiết dịch: xảy ra sau giai đoạn của viêm tai giữa cấp.

Bệnh nhân có triệu chứng nghe kém, ù tai, chóng mặt, đau tai.

  • Viêm tai giữa mủ mãn tính

Những triệu chứng thường kéo dài từ 6-12 tuần gây thủng màng nhĩ. Viêm tai giữa mạn có dịch chảy tai giai đoạn đầu không hôi, nước trong hoặc vàng chanh. Qua giai đoạn muộn viêm xương sẽ có màu vàng đục, mùi thối.

  • Viêm tai giữa dính: 

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ lúc này thể hiện rõ nhất là màng nhĩ mỏng bị kéo vào hòm nhĩ và bị dính vào hòm nhĩ.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý về tai khác có thể gây thối tai không kém phần nguy hiểm đó là ung thư tai xương chũm, lao tai xương chũm.

Cả hai loại viêm tai giữa cấp và mãn tính đều có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng bao gồm những biến chứng ngoài sọ não và biến chứng nội sọ. Trong đó, biến chứng ap-xe não và viêm màng não là 2 biến chứng thường gặp khi bị viêm tai giữa cấp – mạn.

Đặc biệt, người dân cần cảnh giác dấu hiệu dịch tai đột nhiên chảy nhiều hơn, hôi thối, sốt cao, nhức đầu dữ dội, ói mửa, co giật và hôn mê. Đây là dấu hiệu tái viêm cảnh báo biến chứng nội sọ.

search Dấu hiệu nhận biết bệnh thối tai cho trẻ

Thối tai
Thối tai khiến trẻ thường sốt cao

+ Trẻ thường sốt và đau trong tai một bên.

+ Vì nhiều trẻ chưa biết nói nên thường dụi tay lên vùng tai vành tai nhiều lần kèm theo tiêu chảy và sốt liên tục.

+ Xuất hiện chảy nước và mủ trong tai.

+ Tai nghe có tiếng lùng bùng, nghe kém hoặc điếc đột ngột.

+ Chóng mặt, buồn nôn hay nôn trớ.

searchPhòng ngừa bệnh thối tai ở trẻ bằng cách nào?

– Gia đình cần giữ vệ sinh tai, môi trường sống sạch sẽ, cẩn trọng khi lấy ráy tai, sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh, dùng một lần.

– Không nên bơi lội khi có dấu hiệu sổ mũi, ho, đau tai, chú ý giữ tai khô thoáng, vệ sinh tai kỹ sau khi đi bơi.

– Điều trị tích cực nếu xuất hiện các ổ viêm vùng mũi họng như điều trị viêm mũi xoang, viêm họng – amidan, viêm khí phế quản…

– Nạo VA hay cắt amidan khi có chỉ định để phòng bệnh là điều cần thiết.

Ở một số địa phương xa xôi hẻo lánh kinh tế còn nghèo nàn, lạc hậu, ngập nước kéo dài. Bên cạnh đó còn có các gia đình, những đối tượng còn hạn chế về cách chăm sóc bệnh tai thường bắt chước, hay nghe truyền tai nhau những cách chăm sóc không đúng cách như ngoái tai bằng ô-xy già, tự mua và uống thuốc sử dụng 1 cách bừa bãi cho trẻ đã gây ra những hậu quả khôn lường cho thính lực của con.

Do đó, chúng tôi khuyên phụ huynh và các bệnh nhân nên đến các phòng khám tai mũi họng tốt để được điều trị bệnh tận gốc, an toàn cho trẻ tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: