Tá hỏa trước việc bị bỏng chỉ vì bóng bay trong tiệc sinh nhật

Một câu chuyện được chia sẻ vào chiều muộn ngày 28-2 vừa qua đã gây xôn xao dư luận. Chỉ vì 1 chùm bóng bay lớn được chuẩn bị để trang trí trong buổi tiệc sinh nhật đã khiến nhiều người bị bỏng và để lại những di chứng sau đó.

38374Tá hỏa trước việc bị bỏng chỉ vì bóng bay trong tiệc sinh nhật

Tin sức khỏe đặc biệt nên xem:

Cắt amidan kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Dấu hiệu viêm amidan cảnh báo điều tai hại gì cho sức khỏe?

90% bệnh nhân không biết cắt amidan ở đâu tốt nhất hà nội?

search Thông tin vụ việc cụ thể ra sao?

Ngày 28/2, BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng (BV Xanh Pôn) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nữ 34 tuổi bị bỏng rộng vùng mặt, tay vì chùm bóng bay phát nổ. 4 người còn lại đứng xa hơn bị bỏng tay.

Theo lời bác sĩ thì bệnh nhân được đưa đến viện hôm 26/2 trong tình trạng sốc nhẹ do bỏng. Bệnh nhân bị bỏng rộng vùng mặt, tay nên đau, rát và hoảng loạn.

Bị bỏng
Bị bỏng do chùm bóng bay trong tiệc sinh nhật

qdinh-icon.jpg Chia sẻ của chủ tuổi tiệc ngày hôm đó

Bệnh nhân D.T.M (34 tuổi, Hàng Ngang) là chủ tổ chức buổi tiệc, nằm trên giường bệnh, rên đau đớn do bỏng chị kể lại cho các cơ quan chức năng chỉ mong mọi người sẽ không lặp lại tình huống này như chị.

Theo đó, chùm bóng kép 20 quả lớn và 20 quả nhỏ lồng trong bóng được gia đình mua trang trí cho tiệc sinh nhật 70 của người bà. Sau bữa tiệc sinh nhật, mọi người gom bóng lại để mang về cho trẻ em chơi. Khi ra ngoài, M. cùng vài người nữa đang lấy chùm bóng ra khỏi túi bóng thì cả chùm phát nổ, cháy chùm lên mặt, tay của M. 4 – 5 người khác đứng xa hơn nên chỉ bị bỏng ở tay.

“May nhất là bọn trẻ đứng vòng ngoài nên không đứa nào bị ảnh hưởng. Từ nay tôi tuyệt đối không cho con chơi bóng này nữa”, M. cho biết.

Theo BS Thống, sau 4 ngày điều trị, tình trạng sốc bỏng của bệnh nhân đã ổn định, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm điều trị vì tổn thương bỏng rộng, ở vùng bị ảnh hưởng vùng thẩm mỹ.

38374Cảnh báo của các chuyên gia

Bị bỏng
Bị bỏng có thể để lại những di chứng sau này

BS Thống cho biết, tai nạn do bóng nổ rất nhiều, nên ông không khuyến khích mọi người chơi với bóng bơm khí, đặc biệt là trẻ em. Bởi bóng này không chỉ có nguy cơ nổ khi gần lửa, mà việc cọ xát giữa những trái bóng trong một chùm bóng to cũng có thể gây nổ; thay đổi môi trường, như lấy bóng từ túi bóng đựng ra; cho bóng vào phòng kín, ô tô… đều có khả năng gây nổ, với áp lực mạnh.

Vì tuy thường không gây bỏng sâu, nhưng lại gây bỏng rộng vùng mặt, tay, cổ… ảnh hưởng đến thẩm mỹ, để lại di chứng biến đổi sắc tố trên da, chỗ đen, chỗ thâm, chỗ trắng loang lổ. Cũng có những bệnh nhân cơ địa sẹo lồi, bỏng sâu gây sẹo lồi co dính.

  • Việc biến đổi sắc tố da sau bỏng rất lâu bình phục ảnh hưởng đến thẩm mỹ khá nặng nề. Người bệnh phải tránh nắng tuyệt đối, bôi thuốc, kem chống nắng khi đi ra đường thời gian rất dài”, BS Thống nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thống còn lưu ý, khi cho trẻ chơi bóng cần giám sát để tránh xa lửa, chơi quả nhỏ ít một để không gây cọ xát, nổ “cộng hưởng” cả chùm, không mang bóng bơm khí vào trong ô tô. Người bán bóng khi cầm cả chùm bóng lớn cũng phải rất thận trọng khi thay đổi môi trường, cọ xát để phòng nguy cơ nổ.

  • Việc mang bóng vào ô tô nhiều nhà vẫn chiều con trẻ, rất nguy hiểm bởi môi trường kín, áp lực lớn hơn nên khi xảy ra nổ, sát thương cũng nặng hơn”.

Hi vọng những thông tin y tế từ phong kham da khoa giai phong mỗi ngày sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân được tốt nhất, tránh những tai nạn bất ngờ ảnh hưởng đến sức khỏe có thể tìm đến bất kì lúc nào.

doctor_illust02_07 Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: