Sự thật đằng sau lợi ích những cốc nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả không chỉ bổ sung nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bên cạnh đó chúng còn được biết đến trong việc “níu giữ tuổi thanh xuân” cho bạn. Thế nhưng, ít ai có thể biết rằng đằng sau những cốc nước này là những mặt trái gây ra hậu quả khó lường.

Sự thật đằng sau lợi ích những cốc nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe

– Không thể phủ nhận được lợi ích của nước ép hoa quả. Đó là giải pháp thay thế đơn giản cho những người không thích hoặc không có điều kiện ăn rau quả trực tiếp và cũng là cách đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày.

– Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa vitamin (như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C) và các chất khoáng tốt cho sức khỏe (như đồng, magie, kali), nước ép hoa quả còn là nguồn cung cấp axit folic tốt.

– Cũng giống như trái cây, nước hoa quả cũng có chứa một lượng nhất định chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

– Các chất chống oxy hóa có trong nước hoa quả có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn, giảm huyết áp, chống viêm, duy trì cholesterol ở mức ổn định.

Sự thật đằng sau lợi ích những cốc nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả có khả năng gia tăng nguy cơ béo phì

Nước ép hoa quả gia tăng khả năng ung thư

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu tại Úc được đăng trên tờ Daily Mail, tiêu thụ nước ép trái cây có chứa quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chất xơ chính là chất giúp chúng ta phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hoá. Nước ép hoa quả lại không cung cấp cho chúng ta thứ mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, rất nhiều gia đình lại ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh uống dần khiến các chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá.

Cùng quan điểm, bác sĩ dinh dưỡng Phạm Thị Thục – Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện An Việt cho rằng, nước ép hoa quả không nên sử dụng nhiều bởi vì nó bỏ qua chất xơ quý giá.

Nước ép hoa quả gây béo phì

Theo TS Sơn, nếu so sánh giữa nước hoa quả và hoa quả nguyên miếng, thì hoa quả nguyên miếng sẽ có nhiều dinh dưỡng và tác động lên sức khỏe tốt hơn. Khi ép nước trái cây, đường trong trái cây cũng sẽ chuyển hóa mau hơn, làm đường huyết tăng nhanh hơn so với ăn trái cây nguyên miếng. Đường huyết cũng có thể tăng đáng kể nếu uống nước ép được làm từ các loại rau hoặc trái cây nhiều đường (như củ cải đường hoặc cà rốt) hoặc nước hoa quả công nghiệp bổ sung đường. Trung bình có 140 calo có trong 250 ml nước ép hoa quả. Do vậy uống nước hoa quả không phải là một cách để thải độc cơ thể (detox) hoặc có tác dụng giảm cân giữ dáng.

Hi vọng những kiến thức từ mục thông tin y tế của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng mỗi ngày, sẽ giúp bạn trong việc bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân trong gia đình.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: