Rùng mình từ hậu quả dùng thuốc tai mũi họng sai cách

Thuốc tai mũi họng như con dao 2 lưỡi. Nếu như biết sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn thoát khỏi những triệu chứng của bệnh gây ra. Ngược lại, chúng sẽ gây ra những  biến chứng tai hại khiến bạn phải hối hận đấy.

38374Rùng mình từ hậu quả dùng thuốc tai mũi họng sai cách

qdinh-icon.jpg Nên xem

  1. clickCách chữa viêm tai ngoài dễ ợt từ bài thuốc dân gian
  2. clickTrẻ bị viêm tai giữa mẹ nên chọn thực phẩm nào?
  3. clickTriệu chứng ù tai cảnh báo mối nguy hại gì?

Hiện nay, thuốc sử dụng để điều trị bệnh tai mũi họng rất phong phú và đa dạng. Có loại sử dụng để điều trị tại chỗ hay toàn thân. Nhất là các loại thuốc kháng sinh hiện nay đang được người bệnh có thể mua chúng mọi lúc khi cần “mua dễ hơn mua rau”. Chính vì tình trạng này khiến việc sử dụng thuốc cần được phải cẩn trọng, nếu như không muốn những biến chứng nguy hiểm tìm đến.

01Các tai biến phản ứng toàn thân

Tổ chức tai mũi họng là cửa ngõ của đường ăn, đường thở, có hệ mạch máu, thần kinh. Do đó, khi sử dụng thuốc bạn phải luôn nhớ ngay cả khi chỉ dùng thuốc tại chỗ cũng có thể gây các tai biến, phản ứng nguy hiểm. Chẳng hạn như việc bạn nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng thuốc naphazolin 0,1% có thể gây tử vong. Nguyên nhân vì loại thuốc này có độ lan tỏa và co mạch quá mạnh làm co thắt các mạch máu não đột ngột. Bên cạnh đó khi dùng thuốc  corticoid qua đường xịt mũi hay khí dung kéo dài sẽ gây xuất huyết đường tiêu hóa ở người có loét dạ dày, tá tràng…

Thuốc tai mũi họng
Dùng thuốc tai mũi họng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa

02Các tai biến, phản ứng phụ

Nguyên nhân chính bởi vì tổ chức tai mui họng có hệ thống thần kinh giao cảm phong phú. Do đó,  các phản ứng phụ thường gặp đều có liên quan đến tai mũi họng như: chóng mặt, ù tai, buồn nôn và sự xuất hiện của nó là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nếu dùng không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp các loại thuốc trị bệnh tai mũi họng cũng có thể gây tổn thương chức năng của chính nó. Do đây chính là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Không ít những trường hợp do dùng thuốc “vô tội vạ” đã dẫn đến điếc, đặc biệt là kháng sinh thuộc nhóm Aminozid như gentamycin. Cần lưu ý với người có mẫn cảm thì chỉ với lượng nhỏ như rắc, nhỏ vào tai cũng gây nên điếc tiếp âm, không có khả năng hồi phục. Ngoài ra, các thuốc nhỏ mũi có Hg, As sẽ gây mất ngửi, thường là không hồi phục.

Các thuốc dùng dài ngày cũng gây tác hại lớn như nhỏ các thuốc co mạch (ephedrin, naphazolin). Tuy bạn đã sử dụng đúng hàm lượng nhưng dùng nhiều lần, kéo dài liên tục sẽ gây viêm mũi do thuốc làm cho hệ thống tế bào trụ có lông chuyển không được thay thế, các mạch bị xơ cứng…

Thuốc tai mũi họng
Thuốc tai mũi họng có thể gây ra các phản ứng phụ nếu dùng vô tội vạ

03Ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch

Khi sử dụng thuốc kháng sinh để chống lại tình trạng viêm nhiễm vùng mũi họng cấp tính trong thời gian dài sẽ làm cản trở việc tạo hệ thống miễn dịch hoặc tạo hệ thống miễn dịch không hoàn chỉnh. Ngược lại, nhỏ các loại dịch thuốc chưa được nghiên cứu kỹ (như thuốc đông dược, nước ép từ các loại cây lá tươi) có thể sẽ là cách vô tình đưa các dị nguyên vào cơ thể. Việc bạn thường xuyên sử dụng chúng sẽ tác động đến hệ thống miễn dịch và là nguyên nhân gây các phản ứng dị ứng sau này.

04Gây kích thích, phản ứng tại chỗ

Tai mũi họng là các cơ quan có bộ phận cảm giác rất nhạy cảm. Bởi vậy các thuốc dùng tại chỗ phải đảm bảo không gây kích ứng để tránh tổn hại niêm mạc hoặc các phản ứng bất thường nguy hại đến cơ thể. Ví dụ, nhỏ nước tỏi tươi ép vào mũi, họng để sát khuẩn sẽ gây nóng, rát, bỏng, tổn hại niêm mạc.

Chính vì những hậu quả bạn phải hứng chịu nếu như sử dụng thuốc tai mũi họng không đúng cách nghiêm trọng như thế nào, do đó việc sử dụng chúng theo chỉ định của bác sĩ là điều bạn nên làm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe đó là nên tìm gặp các chuyên gia tại click phong kham chuyen khoa tai mui hong để được tư vấn và tìm phương án điều trị bệnh đúng cách và tránh được những hậu quả khôn lường.

doctor_illust02_07 Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: