Nhọt ống tai là triệu chứng của bệnh gì thưa bác sĩ?

Nhọt ống tai là một bệnh hay gặp, đặc biệt là vào mùa hè, nguyên nhân chính là do tụ cầu khuẩn, vi khuẩn, nấm tạo nên. Vậy nhọt ống tai có phải là vấn đề sinh lý thông thường không hay lại là dấu hiệu của những bệnh lý về tai nguy hiểm khác?

Nhọt ống tai là triệu chứng của bệnh gì thưa bác sĩ?

Nhọt ống tai là một bệnh hay gặp, đặc biệt là vào mùa hè, nguyên nhân chính là do tụ cầu khuẩn, vi khuẩn, nấm tạo nên. Các bạn có thể tự kiểm tra vị trí xuất hiện nhọt thông qua các bước sau:

– Đau nhiều khi kéo vành tai lên: nhọt ở vành trên hoặc ở thành sau ống tai.

– Đau nhiều khi ấn vào nắp tai: nhọt ở thành trước ống tai.

– Đau khi ấn vào vùng trước ống tai hoặc nâng dái tai lên: nhọt ở thành dưới ống tai.

– Kiểm tra rãnh sau tai, trường hợp thấy nếp nhăn rõ đó là nhọt ống tai; nhưng không có nếp nhăn mà tai cũng to phía sau thì đó có thể là xương chũm viêm cấp.

nhọt ống tai
Nhọt ống tai là triệu chứng của bệnh gì thưa bác sĩ?

Bạn có thể dễ dàng nhận diện nhọt ống tai hơn thông qua các dấu hiệu sau đây: tai đau dữ dội (nguyên nhân là vì da ống tai dính rất chắc vào sụn, hơn nữa càng vào sâu trong ống tai, da lại càng dính hơn). Sau đó, đau lan tỏa ra các vùng lân cận như: thái dương, hàm đồng thời nên kém ăn, mất ngủ, hình thành mủ, nhức buốt trong tai thậm chí khiến bệnh nhân bị ù tai phải, ù tai trái hoặc điếc tạm thời (nguyên nhân do nhọt làm hẹp hoặc thậm chí bít kín ống tai).

Nhọt ống tai có thể sản sinh ra do rất nhiều các yếu tố tác động. Chẳng hạn như ngoáy tai bằng vật cứng hoặc dụng cụ ngoáy tai không được vô trùng dẫn tới hiện tượng xước da ống tai và dễ dàng làm cho vi trùng sâm nhập qua chỗ xước. Đôi khi, nó có thể là do viêm ở nang lông hay tuyến bã ở ống tai ngoài. Nghiêm trọng hơn nữa thì đây là triệu chứng của bệnh viêm ống tai ngoài. Có thể nói, xuất hiện những mụn phỏng và hình thành mủ trong tai cũng chính là các triệu chứng điển hình của viêm tai ngoài.

Nên làm gì khi bị nhọt ống tai?

Có thể nói, nhọt ống tai là triệu chứng của một số vấn đề khác nhau, bao gồm yếu tố sinh lý và bệnh lý. Do đó, việc xác định đúng hướng, đúng nguyên nhân gây bệnh là điều rất khó, tự bệnh nhân không thể chẩn đoán tại nhà được. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó để đưa ra hướng xử lý thật sự phù hợp và hiệu quả.

nhọt ống tai
Kính Leica hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân nhọt ống tai

Chính vì vậy, khi có dấu hiệu bị nhọt ống tai, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám 709 giai phong ha noi  khuyên bệnh nhân nên sử dụng Kính hiển vi tai Leica của Đức để thăm khám và đưa ra kết luận chính xác về tình hình của bệnh nhân.

Ưu điểm của Kính hiển vi tai Leica là

– Hình ảnh sắc nét, đa chiều, hỗ trợ chẩn đoán đúng tình trạng tai.

– Kết hợp đồng thời với hệ thống giám sát thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, tránh những rủi ro có thể gặp phải khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

-Kính hiển vi giúp định vị cụ thể ổ nhiễm bệnh ẩn sâu trong tai để loại bỏ tỉ mỉ toàn bộ ổ bệnh, không bỏ sót, không nhầm lẫn.

Lời khuyên: Thực chất, nhọt ống tai không quá đáng ngại nhưng nếu nó bắt nguồn từ viêm ống tai ngoài hoặc các vấn đề ở tai giữa do viêm tai giữa gây ra viêm xương chũm… thì cần phải có biện pháp xử lý ngay từ bây giờ.

Mọi câu hỏi, mời các bạn trực tiếp liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được giải đáp cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: