Nên làm gì khi có biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Các biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh nhìn chung không quá rõ rệt, các mẹ chỉ có chung cảm nhận là con đang khó chịu, mệt mỏi trong người chứ rất khó xác định có phải viêm tai giữa hay không. Vì vậy, quá trình xử lý và điều trị cũng bị gián đoạn ít nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về viêm tai giữa, biểu hiện của bệnh ở trẻ sơ sinh và cách xử lý hợp lý, đúng đắn cho quý độc giả.

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Viêm tai giữa là bệnh lý xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau trong đó có trẻ sơ sinh. Căn bệnh này khiến cho tai giữa của trẻ xuất hiện mủ và bị viêm nhiễm nên vô cùng mệt mỏi, khó chịu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sức đề kháng của trẻ quá yếu, chỉ cần có bất kỳ sự tác động nhỏ nhất nào cũng khiến cho trẻ mắc bệnh. Ngoài ra, cấu trúc tai của trẻ cũng là yếu tố dẫn tới viêm tai giữa. Vòi nhĩ của trẻ khá ngắn lại nằm ngang trong khi các mẹ thường cho con nằm ngửa đặc biệt là khi ăn, khi bú do đó, các chất dịch ở mũi họng hoặc nước sữa dễ dàng thông qua vòi nhĩ đi vào hòm nhĩ và hình thành mủ ở tai giữa của con. Tình trạng này kéo dài là thủ phạm hàng đầu khiến bé nhà bạn bị viêm tai giữa. Một số yếu tố tác động khiến trẻ mắc phải căn bệnh này đó là thời tiết, khí hậu, sức khỏe…

biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh rất khó nhận biết

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thường thấy đó là:

  • Đau nhức tai: Triệu chứng này xuất hiện ngay từ khi trẻ mới mắc viêm tai giữa. Tuy nhiên, tình trạng này hầu như các mẹ không biết được mà chỉ thông qua tình trạng cào cấu tai, dứt tai, kéo tai, có khi nằm nghiêng về bên tai bị bệnh.
  • Chảy dịch tai: Đa phần trẻ bị viêm tai giữa do hình thành mủ viêm trong tai. Vì vậy, trẻ có dấu hiệu chảy dịch tai ra ngoài, đôi khi chảy xuống họng khiến trẻ có biểu hiện ho, đau họng…
  • Quấy khóc lúc nửa đêm: Đây là hệ quả tất yếu của tình trạng đau nhức tai. Bệnh nhi thường quấy khóc lúc nửa đêm do đau nhức tai và trẻ không ngủ được.
  • Bỏ bú, bỏ ăn: Do mệt mỏi và đau nhức tai kéo dài, trẻ thường xuyên bỏ bú và bỏ ăn liên tục.

Ngoài những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em nói trên, các con thường xuyên tỏ ra mệt mỏi, khó chịu…

Nên làm gì khi có biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Nhìn chung, những biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp trên khác. Vì vậy, nếu thấy con có những triệu chứng bất thường nói trên, các bác sĩ khuyên các mẹ phải theo dõi cụ thể tình hình của con sau đó trực tiếp đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám cụ thể.

biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
Nên sớm kiểm tra, xử lý khi có biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ được đánh giá là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay của Phòng khám Giải Phóng trong quá trình điều trị viêm tai giữa.

Nguyên lý hoạt động

  • Kỹ thuật này giúp loại bỏ chính xác tổ chức bệnh và mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh nhưng không làm tổn thương đến các kết cấu tổ chức thông thường khác, đồng thời giúp khôi phục trạng thái ban đầu và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe, không gây chảy máu, an toàn cao, không biến chứng sau phẫu thuật nhờ sự trợ giúp của kính hiển vi Leica nên toàn bộ quá trình điều trị được hiển thị rõ nét, các thao tác nhanh gọn, chính xác, đảm bảo hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, chữa viêm tai giữa theo nguyên nhân bệnh cũng là định hướng đúng đắn nhằm triệt tiêu các yếu tố đó như điều trị các bệnh ở tai, thông tắc vòi nhĩ, chữa khỏi bệnh mũi họng để tránh vi khuẩn lây lan…

Lời khuyên: Để hạn chế những vấn đề nguy hiểm xảy ra, các mẹ nên đưa con đi kham tai mui hong o dau tot nhat. Tuyệt đối không được để cho căn bệnh này kéo dài và gây ra biến chứng đối với sức khỏe của con.

Mọi thắc mắc liên quan đến căn bệnh này cũng như Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ, mời các bạn gọi tới hotline 1900 2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám Giải Phóng.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: