Năm 2017 – hãy cảnh giác với 5 bệnh truyền nhiễm sau

Dân số tăng, thay đổi khí hậu, áp lực từ môi trường đã khiến các bệnh truyền nhiễm gia tăng. Bước sang năm 2017 đây là 4 bệnh bạn nên biết để phòng và có cách để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Năm 2017 – hãy cảnh giác với 5 bệnh truyền nhiễm sau

Các bệnh truyền nhiễm là tất cả những gì gây ra bởi chất gây nhiễm trùng – chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Một số bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người. Một số, tuy nhiên, được truyền qua vết cắn của côn trùng hoặc động vật. Những người khác bởi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc khác trong môi trường. Sau đây là 5 bệnh truyền nhiễm được cảnh báo là sẽ gây nguy hiểm cho con người trong năm 2017 sẽ được các bác sĩ phòng khám đa khoa giải phóng

Sốt thung lũng Rift (RVF)

Đây là bệnh lây lan do Phlebovirus, thuộc họ Bunyaviridae qua muỗi truyền nhưng không truyền từ người này sang người khác. Khi mắc bệnh này, biểu hiện ban đầu thường nhầm lẫn với bệnh cúm hay đơn giản chỉ là bệnh viêm mũi dị ứng  với dấu hiệu sốt đột ngột, đau đầu, đau cơ, đau lưng. Bệnh sốt thung lũng Riff có tiến triển gây xuất huyết nội, suy gan, viêm não và mù lòa. Tỷ lệ tử vong do bệnh chỉ là 1% nhưng lại tăng lên đến 50% nếu chảy máu xảy ra.

nam-2017-hay-canh-giac-voi-5-benh-truyen-nhiem-sau

Bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Leishmaniasis

Đây là một bệnh do nhiễm ký sinh trùng Leishmania. Chúng là một đơn bào thuộc lớp trùng roi, sống ký sinh trong tế bào của hệ võng mô, gây nhiễm bệnh cho con người qua trung gian truyền bệnh là muỗi cát plebotomus. Đây là một loài muỗi rất nhỏ, kích thước khoảng 3mm, chỉ muỗi cái hút máu ký chủ và đốt rất đau. Thời gian hoạt động chủ yếu của loại muỗi này là từ lúc chiều tối đến sáng hôm sau. Bệnh gặp ở hơn 90 quốc gia vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và miền nam châu Âu. Ngoài ra, chúng thường xuất hiện phổ biến ở nông thôn hơn thành thị.Ở Việt Nam đã từng phát hiện 3 bệnh nhân mắc bệnh này tại Quảng Ninh vào năm 2001.

Đặc trưng bởi những cơn sốt bất thường, sụt cân, gan to, lách to và thiếu máu. Đây là hình thức lây truyền người – muỗi – người, ở những vùng này, điều trị triệt để các bệnh nhân có thể giúp kiểm soát sự lây lan của ký sinh trùng.

Sốt Oropouche

Virus oropouche được truyền sang người do muỗi Culex đốt với phạm vi phân bố còn rộng hơn muỗi Acedes gây bệnh Zika hay muỗi cát làm lây lan bệnh Leishmaniasis. Điều này gây mối lo ngại về sự lan tràn dịch sốt oropouche từ vùng Amazon sang Nam Mỹ. Virus oropouche thường gây sốt kèm theo hiện tượng chán ăn, đau đầu, nôn mửa. Biến chứng thường gặp và đáng lo ngại nhất của bệnh này là viêm màng não

Sốt Mayaro

Khi mắc bệnh này, người bệnh thường có dấu hiệu đặc trưng là sốt, đau nhức và phát ban. Virus Mayaro chủ yếu lây truyền qua muỗi Hamagogus nhưng muỗi Aedes aegypti, loài muỗi truyền virus Zika, cũng có thể là vật chủ mang virus này. Bệnh thường có xu hướng phát triển ở những nơi có chiến tranh xảy ra, vệ sinh kém, nghèo đói và thiếu thốn.

Bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn elizabethkingia

Đây là một chi của vi khuẩn được mô tả vào năm 2005, được đặt theo tên của nhà vi trùng học người Mỹ Elizabeth Osborne King, người phát hiện ra các loại vi khuẩn điển hình, có mặt ở khắp nơi trên thế giới và gây ra những dạng viêm nặng như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,…

Với một phác đồ điều trị kém hiệu quả thì có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao cho bệnh nhân. Đây cũng là tác nhân gây bệnh duy nhất không phải do virus trong danh sách bệnh truyền nhiễm này nhưng nó là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các trường hợp bệnh trong một thế giới nơi mà kháng sinh không còn là chỗ dựa để cứu mạng sống của con người khỏi nhiễm khuẩn.

Mong rằng với những cảnh báo về sự nguy hiểm của các bệnh này sẽ nâng cao cảnh giác của người dân trong việc phòng bệnh được tốt hơn. Từ đó đặt ra yêu cầu cho các cơ quan chức năng, cấp chính quyền liên quan có biện pháp phòng và điều trị nếu như bệnh xuất hiện và gây nguy hiểm cho con người.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: