Muốn chữa trị dứt điểm cần nắm rõ nguyên nhân bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn, là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Nếu như bị bệnh viêm tai giữa mà không chữa kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Khi bệnh tái phát nặng, rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ hay giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm,… Nguy hiểm hơn là các biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não,… dễ gây tử vong. Vậy nguyên nhân bị viêm tai giữa là gì? Muốn biết đáp án câu hỏi này thì các bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

muon-chua-tri-dut-diem-can-nam-ro-nguyen-nhan-bi-viem-tai-giua

Cần nắm rõ nguyên nhân bị viêm tai giữa

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng thì có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa cụ thể là:

+ Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn/virus, đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hoặc do ứ đọng dịch trong vòm tai. Một số nguyên nhân bị viêm tai giữa điển hình ở trẻ là:

– Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc là hậu quả của 3 bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp do vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần lên tai gây ra bệnh.

– Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, thẳng, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng lan lên tai giữa. Nhất là khi bé nằm ngửa và khóc hay tư thế bú, ăn không đúng là nguyên nhân bị viêm tai giữa.

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp trẻ nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai nên xuất hiện biểu hiện bé bị viêm tai giữa.

– Nước đọng lại trong tai khi tắm gội, bơi lội cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

+ Đối với người lớn: Ở người lớn do cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên ít gặp các nguyên nhân bị viêm tai giữa như trẻ nhỏ. Thông thường, người lớn viêm tai giữa chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

– Bị viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành viêm tai giữa mãn tính.

– Do dùng vật cứng, nhọn ngoáy tai hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hoặc bị nước bẩn xâm nhập vào tai gây viêm tai giữa xung huyết.

– Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang,…

tu-van-online

Vậy điều trị viêm tai giữa bằng cách nào?

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội điều trị viêm tai giữa hiệu quả bằng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức.

Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh.

【5 điểm nổi bật】của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS Đức

1. Kính hiển vi tai có miệng vết thương nhỏ, thời gian ngắn, chảy máu ít, không ảnh hưởng đến ngoại quan, tốc độ hồi phục nhanh.

2. Có tỉ lệ tái phát bệnh ít hơn so với phương pháp chữa trị truyền thống, hiệu quả cao, an toàn đáng tin cậy, đều có thể đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

3. Sau khi phẫu thuật nâng cao thính lực, âm thanh 3 chiều, đặc biệt có ý nghĩa với bệnh nhân bị ù tai và điếc tai, có thể đem người bệnh đến với thế giới âm thanh, tránh việc giao lưu nói chuyện khó khăn mà tạo thành chướng ngại tâm lý và cô đơn của người bệnh.

4. Sửa chữa chuỗi xương tai,tái tạo thính lực: Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị, hình màng nhĩ bị thủng đóng mở gần như bình thường, sau khi tái tạo chuỗi xương tai thì tính liên tục và tính linh hoạt của nó cũng trở nên tốt hơn, thính lực sẽ ngày 1 tốt hơn, sau 3 tháng thì tăng lên rõ rệt.

5. Thương tổn của thủ thuật nhỏ, biến chứng ít: Dưới sự hiển thị của kính nội soi, thông qua kỹ thuật hiển vi để loại bỏ các tổn thương. Đồng thời sửa chữa màng nhĩ và tái tạo chuỗi xương tai, ưu điểm là thủ thuật để lại ít biến chứng, hiệu quả cao.

Thông qua phương pháp này cùng trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín đã mang lại hiệu quả điều trị cho nhiều người.

Do dung lượng bài viết có giới hạn nên chúng tôi xin tạm dừng tại đây, nếu bạn còn bất cứ những thắc mắc nào liên quan đến nguyên nhân bị viêm tai giữa cần chúng tôi tư vấn thêm, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua những cách sau:

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: