Mách mẹ cách lựa thuốc trị nhiễm khuẩn mũi họng cho con

Như chúng ta đã biết thì mũi, họng là cửa ngõ của đường ăn và đường thở. Do đó, chúng rất hay bị nhiễm khuẩn, nhất là ở trẻ em. Vậy nó gồm những bệnh gì và việc dùng thuốc các bệnh này ra sao?

13796818751Tìm hiểu về bệnh tai mũi họng ở trẻ nhỏ

nr9 Nên xem

  1. clickChữa bệnh ù tai như thế nào để không gây biến chứng nguy hiểm?
  2. clickBiểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ chưa chắc mẹ đã biết
  3. clickCách điều trị viêm xoang mũi không tốn 1 đồng 1 xu

01Viêm mũi họng

Nhiễm khuẩn
Nên cho trẻ uống thuốc gì khi bị nhiễm khuẩn vùng mũi họng

 

Bệnh tai mũi họng là loại bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thường gặp từ khoảng 6 tháng tuổi đến 7 – 8 tuổi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi, chúng thường tái phát tới 3 hoặc 5 – 6 lần trong năm. Bệnh do các virut gây ra như cúm, giả cúm… Nếu không chữa trị tốt có thể bội nhiễm các loại vi khuẩn và có các biến chứng như: viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm thanh quản cấp, viêm phổi, viêm hạch và áp xe hạch vùng cổ, áp xe thành sau họng, bệnh viêm amidan,…

Khi bị bệnh này trẻ thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, vật vã, quấy khóc, có thể kèm nôn, trớ, tiêu chảy. Lúc này triệu chứng tắc ngạt mũi, khiến trẻ phải thở bằng miệng nên kém ăn, bỏ bú, quấy khóc, kèm chảy nước mũi trong hoặc nhầy, dần dần là mủ nhầy trắng, ho thúng thắng hoặc ho nhiều, ho khan…xảy ra thường xuyên hơn.

Về điều trị chung, hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng và đề phòng các biến chứng. Lúc này chúng ta có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol (khi trẻ sốt cao). Dùng thuốc chymotrypsin để giảm viêm, giảm sung huyết đỏ, phù nề bằng và có thể nhỏ sulfarin hoặc efedrin 1% để chống tắc ngạt mũi. Ngoài ra có thể sát khuẩn mũi bằng cách nhỏ argyrol 1%, 2%, nước muối sinh lý 0,9% ngày 1-2 lần cho trẻ. Cần cho trẻ ăn đủ chất và uống thêm các vitamin nhóm B,C… Chỉ nên dùng kháng sinh khi có biến chứng, hoặc có bội nhiễm gây chảy mũi mủ đặc xanh. Khi bị tái phát nhiều lần trong năm, gia đình phải đưa  cần đưa trẻ đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra sự quá phát, viêm V.A để nạo V.A nếu được chỉ định.

02Tình trạng viêm V.A

Khi trẻ bị viêm V.A cấp sẽ dẫn đến tình trạng sung huyết, sinh mủ của các tổ chức amidan họng – khu trú ở vùng họng mũi. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 1 đến 7-8 tuổi, thường do vi khuẩn hoặc virut gây nên. Trẻ có thể sốt cao 38 – 40 độ C, mệt mỏi, quấy khóc, kém ăn, bỏ bú, khi ngủ hoảng hốt giật mình, có thể kèm sốt cao co giật, tắc ngạt mũi cả hai bên, trẻ phải há miệng để thở, kèm chảy mũi mủ nhầy trắng, lâu dần chuyển xang mủ màu xanh, thường kèm ho khan hoặc có đờm nhầy… Ngoài các biến chứng đề cập trong viêm mũi họng cấp viêm V.A sẽ làm cho trẻ chậm phát triển về tinh thần, vận động và để lại những di chứng về phát triển của vùng hàm mặt và lồng ngực (bộ mặt V.A)

Đối với bệnh này, bác sĩ thường chỉ định gia đình dùng các loại kháng sinh như: zinat, unasyl, augmentin…cho trẻ. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Dùng các thuốc chống viêm, giảm phù nề, sung huyết: chymotrypsin. Nếu có co giật cần cho trẻ dùng thêm thuốc an thần trẻ em theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể sử dụng các thuốc co mạch để nhỏ mũi, sát khuẩn và dùng các thuốc như chloramphenicol 0,4%, glyxerin borat…để nhỏ tai.

Nhiễm khuẩn
Lựa chọn đúng loại thuốc nếu trẻ bị nhiễm khuẩn vùng V.A

03Viêm Amidan

Viêm amidan là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính gây sung huyết, xuất tiết và làm mủ của amidan khẩu cái. Bệnh thường do virut hoặc vi khuẩn gây nên. Nguy hiểm nhất là do liên cầu tan huyết nhóm A. Nếu không chữa có thể dẫn đến các biến chứng: gây viêm tấy và áp xe quanh amiđan, các biến chứng toàn thân như nhiễm khuẩn huyết, thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp cấp…

Đối phó với tình trạng này các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm, nên phối hợp nhóm penicillin và gentamycin. Dùng các thuốc chống viêm, giảm phù nề: chymotrypsin. Thuốc giảm đau, hạ sốt: paracetamol hay làm sạch họng bằng các dung dịch kiềm nhẹ như nước súc miệng chuyên dụng, nước muối sinh lý 0,9%,. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể uống thêm các sinh tố nhóm B,C,..cùng với các biện pháp khác theo chỉ định của bác sĩ tai mũi họng.

04Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là bệnh thường xuất hiện với tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện sau tình trạng nhiễm khuẩn viêm mũi họng cấp, viêm V.A, viêm họng cấp, viêm amidan cấp. Bệnh thường do virut gây ra các tổn thương xung huyết đỏ, phù nề và tăng tiết nhầy ở niêm mạc thanh quản. Viêm thanh quản khiến trẻ khó thở, nhiễm hoặc bị bội nhiễm thêm vi khuẩn gây viêm thanh khí phế quản, viêm phổi.

Trong trường hợp này phải cho kháng sinh toàn thân: zinat, augmentin, unasyl…; giảm phù nề, chống viêm: prednisolon, anfa choay…; giảm đau hạ sốt: paracetamol; khí dung họng mũi theo khoa tai mũi họng. Trường hợp có khó thở phải tiêm tĩnh mạch depersolon, celesten… theo dõi để mở khí quản khi cần thiết.

Hiện nay, theo các bác sĩ tại bệnh viện và phòng khám tai mũi họng thì tỷ lệ trẻ mắc các bệnh tai mũi họng ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính là do thời tiết thay đổi và môi trường gây ra. Do đó, để khắc phục kịp thời những hậu quả mà bệnh gây ra thì việc tìm gặp các bác sĩ tại phòng khám tai mũi họng uy tín để khám và điều trị là điều chúng ta nên làm để bảo vệ sức khỏe trẻ.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

 

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: