Lo lắng mới của Bộ y tế về bệnh nhân tiểu ra máu gia tăng

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, trên các phương tiện thông tin báo đài hay các cơ quan ngôn luận cũng rần rần đưa tin việc gia tăng số bệnh nhân bị đi tiểu ra máu. Đứng trước tình trạng này, bộ y tế cũng đã tỏ ra quan ngại và muốn mọi người hiểu rõ về hiện tượng này.

 Lo lắng mới của bộ y tế về bệnh nhân tiểu ra máu gia tăng

Xã hội càng phát triển, khiến sự xuất hiện các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe còn người ngày càng gia tăng. Trang bị những kiến thức về các bệnh lý khác nhau là cách tốt nhất để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và bản thân được tốt nhất. Đây cũng chính là mục đích mà mục thông tin y tế của phong kham da khoa giai phong mong muốn có được.

searchTiểu ra máu và phân biệt với các hiện tượng khác

Tiểu ra máu
Tiểu ra máu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh gì vậy?

Tiểu ra máu hay còn gọi là đái máu: Đây là tình trạng đái ra nước tiểu có số lượng hồng cầu nhiều hơn bình thường. Đái máu hay gặp trong lâm sàng, ở tất cả các chuyên khoa, là một triệu chứng của nhiều bệnh toàn thân cũng như bệnh của cơ quan tiết niệu.

Đái máu được phân loại theo màu sắc nước tiểu, theo sinh lý bệnh, theo vị trí tổn thương: thận, niệu quản, bàng quang hay niệu đạo.

Chúng ta cần phân biệt rõ hiện tượng này với một số trường hợp khác nước tiểu có màu đỏ nhưng không phải đái máu như:

– Đái ra huyết cầu tố: Hiện tượng này thường gặp ở những bệnh nhân bị vỡ hồng cầu (sốt rét). Lúc này nước tiểu cũng có màu đỏ nhưng để lâu biến thành màu bia đen, làm phản ứng Weber-Mayer dương tính.

– Đái ra pocphyrin: Lúc này nước tiểu có màu đỏ da cam, không xuất hiện cặn khi để lâu.

– Đái nhiều sắc tố mật và muối mật: gặp trong bệnh vàng da tắc mật, lâm sàng có tam chứng: đau, sốt, vàng da và xét nghiệm có hội chứng tắc mật.

– Nước tiểu có màu đỏ sau uống một số loại thuốc: rifamycin.

– Nước tiểu đỏ sau ăn một số thức ăn như củ cải đỏ.

searchNguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu ra máu là gì?

Tiểu ra máu
Tiểu ra máu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Nếu xuất hiện triệu chứng tiểu ra máu, hãy xem đây có phải bạn đang mắc phải một số bệnh sau đây không nhé.

Bệnh thận: sỏi thận, u thận, viêm bể thận, thận đa nang

Từ niệu quản: sỏi niệu quản, u niệu quản, chấn thương hay vết thương từ niệu quản.

Từ bàng quang: Hiện tượng sỏi bàng quang, u bàng quang, viêm bàng quang do tạp khuẩn, viêm loét Hunner, các chấn thương và vết thương bàng quang.

Từ tuyến tiền liệt: Triệu chứng của việc tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt

Từ niệu đạo: sỏi niệu đạo, u niệu đạo, chấn thương và vết thương niệu đạo

Đái máu do bệnh cả hệ tiết niệu: đái máu do lao hệ tiết niệu và đái máu do một số bệnh khác.

Bên cạnh đó, hiện tượng đi tiểu ra máu còn do bạn tập thể dục quá sức hay vận động quá mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến bàng quang bị tổn thương nhanh chóng. Lúc này, các tế bào máu bị vỡ, cơ thể mất nhiều nước khiến nước tiểu bị cô đặc và nhìn thấy máu trong nước tiểu.

Bị chấn thương ở một số bộ phận như: thận, bàng quang… do tai nạn hoặc va đập mạnh cũng khiến bạn bị đi tiểu ra máu.

Ngoài ra, một số thuốc như aspirin, penicillin, heparin, cyclophosphamid, và Phenazopyridine nếu dùng nhiều sẽ gây chảy máu (tiểu ra máu, đại tiện ra máu, chảy máu cam..

 Cảnh báo

Từ những kiến thức trên thì chúng ta có thể biết được rằng hiện tượng đi tiểu ra máu có thể là nguyên nhân của một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân. Do đó, nếu nghi ngờ bị tiểu ra máu (khi thấy nước tiểu có màu bất thường nghi ngờ là có máu trong nước tiểu), nhất thiết nên đến ngay cơ sở y tế để khám xác định có bị tiểu máu hay không và nếu có thì nguyên nhân gây nên hiện tượng đi tiểu ra máu là gì. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu, các thuốc Nam chưa rõ nguồn gốc cũng như chậm trễ trong việc đến khám sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: