Lo lắng dịch cúm có nguy cơ bùng nổ sắp tới ở Việt Nam

Trong những ngày gần đây, thông tin báo đài đang rầm rộ đưa tin việc Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ đối mặt với 2 dịch cúm nguy hiểm đang “lội” từ biên giới và “chui” vào nước ta với vận tốc khá nhanh. Sau đây mục thông tin y tế của phòng khám 709 đường giải phóng hà nội sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin về vấn đề này. 

 Tìm hiểu tốc độ di chuyển nguy hiểm của dịch bệnh

Hôm qua, 20/2 Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp EOC đã có cuộc họp theo đó GS.TS TSThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nước ta đang phải cùng lúc đối mặt với dịch cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1. Trong đó cúm A/H7N9 đang áp sát biên giới.

49232 Nên xem

13796818751Ý kiến của các nhà chuyên môn

Dịch cúm
Dịch cúm đang có nguy cơ tràn vào Việt Nam ồ ạt

 

Theo tình hình gia tăng dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc thì loại cúm này đang có tốc độ gia tăng nhanh về ca mắc, xảy ra trên diện rộng. Đây là đợt dịch số 5 xảy ra tại Trung Quốc từ tháng 10/2016 đến nay với 425 ca mắc. Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long thì dịch cúm A/H7N9 tiến sát biên giới Việt Nam.

“Bệnh cũng xảy ra tại 2 tỉnh có biên giới dài với Việt Nam là Vân Nam, Quảng Tây. Đây là vấn đề rất đáng quan ngại trong bối cảnh giao lưu, đi lại giữa hai nước”, GS Long lo ngại.

Tiếp đó Thứ trưởng cũng đã yêu cầu Việt Nam phải có đáp ứng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn khi phải cùng lúc đối mặt với hai dịch cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 trước tốc độ gia tăng của cúm A/H7N9 tại Trung Quốc gần đây.

38374 Mối nguy hiểm đe dọa đang tiến gần

Bàn về vấn đề này thì PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là loại cúm nguy hiểm với tỉ lệ tử vong trên 40%. Trong số 425 ca bệnh có đến 4 chùm ca bệnh, với 91% bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn chưa có kết luận chính xác về việc dịch bệnh có thể lây từ người qua người.

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết: Đặc tính của vi rút chưa có gì thay đổi, dù tốc độ bệnh ở Trung Quốc đang gia tăng nhanh. Trong khi đó H7N9 không gây chết trên gia cầm, nên việc giám sát chủ động nhiễm vi rút trên người là rất quan trọng. Bên cạnh đó cần tăng cường tập trung vào khu vực gia cầm được vận chuyển, lưu hành để tập trung việc giám sát được tốt hơn.

anhr-bacs-syx Nếu có dấu hiệu mắc bệnh phải mang ngay đi xét nghiệm

Dịch cúm
Thực hiện đẩy mạnh hành động phòng dịch cúm tìm đến

 

Trong năm 2016, hệ thống giám sát cúm quốc gia đã giám sát 3.386 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, nhưng chỉ phát hiện cúm thường B, cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 chứ không phát hiện ca mắc cúm A/H5N1, A/H7N9 nào. (PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Tương tự, tại khu vực phía nam, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP Hồ Chí Minh cho biết, giám sát tại khu vực này trong những tháng đầu năm 2017 có 20 ca viêm phổi nặng với bệnh cảnh lâm sàng tương tự như cúm A/H7N9, nhưng kết quả xét nghiệm đều nhiễm cúm A/H1N1 thông thường.

Tuy nhiên với cúm A/H5N1 ở khu vực phía nam trong tháng 2/2017 xảy ra 3 ổ dịch trên gia cầm.

Trong khi đó, dịch cúm A/H5N1 có sự thay đổi về hình thái. Trước năm 2010 tập trung khu vực phía Bắc, 5 năm trở lại đây 9 trường hợp mắc trên người có 8 trường hợp khu vực phía Nam.

“Với cúm A/H7N9 lo lắng hơn cúm A/H5N1 bởi cúm A/H5N1 gây chết đàn gia cầm, là dấu hiệu để cảnh báo. Trong khi cúm A/H7N9 không gây ra bệnh cảnh lâm sàng, gia cầm sống rất khó phát hiện ra. Vì thế, việc tăng cường giám sát trên người là rất quan trọng” (PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP Hồ Chí Minh).

nr15 Bước đi chỉ đạo tiếp theo của cấp lãnh đạo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, cần tăng cường giám sát dịch cúm bằng việc các bệnh viện dọc biên giới Trung Quốc, Campuchia, mở rộng diện lấy mẫu giám sát.

“Bệnh nhân chỉ cần có biểu hiện cúm thông thường là đưa vào lấy mẫu, đẩy độ nhạy, phát hiện kịp thời để có biện pháp khống chế. Chương trình giám sát phải mở hơn so với trước đây. Trong trường hợp cần thiết có thể lấy mẫu thí điểm cộng đồng, nhất là người buôn bán, tiếp xúc với gia cầm. Chúng ta cần phải triển khai ngay sau cuộc họp ngày hôm nay”, GS Long chỉ đạo.

Hi vọng với những bước chỉ đạo và sự chuẩn bị sát sao của cấp lãnh đạo cũng như sự vào cuộc của người dân sẽ đẩy lùi được dịch bệnh đang có nguy cơ ồ ạt xâm lấn vào nước ta.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: