Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa?

Những dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa thật ra không quá khó để nhận biết. Nhưng vì trẻ còn nhỏ và chưa thể miêu tả chính xác được cảm nhận của bản thân nên đôi khi quá trình nhận định sẽ bị sai lệch đi ít nhiều. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa điển hình, giúp các mẹ có thể nhanh chóng nhận diện từng biểu hiện nhỏ nhất của con.

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa?

Trẻ bị viêm tai giữa thường bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần là những nguyên nhân thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như vấn đề vệ sinh tai mũi họng, các bệnh lý như viêm họng, viêm amidan hoặc viêm mũi, bệnh viêm tai ngoài… hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, các chất thải công nghiệp… Một nguyên nhân nữa dẫn tới hiện tượng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ đó là cấu trúc vòi nhĩ của trẻ chưa hoàn thiện và dễ bị các chất dịch mũi, họng hoặc nước sữa chảy qua đi vào hòm nhĩ.

Để nhận biết những dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa, chúng tôi khuyến khích các mẹ phải lưu ý những điểm sau đây:

  • Trẻ bị viêm tai giữa khiến dịch mủ bị đọng nhiều do đó hình thành nên áp lực lên màng nhĩ gây hiện tượng đau tai. Chính vì vậy, biểu hiện rõ rệt nhất là trẻ hay kéo giật tai mạnh hoặc cào cấu tai. Kèm theo đó là biểu hiện khó chịu và quấy khóc nhiều. Hệ quả của tình trạng này là trẻ khó ngủ, ngủ ít, không ăn được và sụt cân.
  • Trẻ thường bị sốt do tai giữa bị viêm nhiễm. Đây là hiện tượng cơ thể đang phản kháng lại vi khuẩn, virus xâm nhập, hình thành và phát triển.
dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa
Đau tai là dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa rõ rệt nhất
  • Mộ số trẻ có dấu hiệu buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt.
  • Ở giai đoạn vỡ mủ, trẻ sẽ đau đớn vô cùng. Nhưng khi ở giai đoạn vỡ mủ các triệu chứng trên sẽ giảm dần.
  • Khi tiến triển đến giai đoạn sau, trẻ sẽ có dấu hiệu khó nghe tạm thời. Mẹ sẽ thấy con lơ đãng hoặc không tập trung, không phản ứng đối với các âm thanh xung quanh. Có thể khi ấy trẻ đã bị thủng màng nhĩ.
  • Viêm tai giữa ở trẻ thường đi kèm theo các bệnh lý về đường hô hấp trên nên trẻ có thể bị viêm họng, đau họng hoặc ho…

Có thể nói, việc nhận diện các dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa không hề khó chút nào, quan trọng là các mẹ phải đặc biệt lưu ý để có thể kịp thời điều trị. Không nên lơ là, đặc biệt là các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh vì nó sẽ ảnh hưởng đến thính lực và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ về sau.

Nên làm gì khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa?

dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa
Gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

Khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa, các mẹ không nên tùy tiện sử dụng thuốc hoặc áp dụng các biện pháp điều trị chưa được kiểm chứng. Đây chính là liều thuốc độc đối với con trẻ vì cơ thể của con còn quá non nớt. Khi áp dụng sai phương pháp sẽ khiến cho tình hình trở nên nguy cấp hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng hà nội Giải Phóng khuyến khích các mẹ nên sử dụng Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ khi trẻ bị viêm tai giữa. Đây là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, khắc phục được toàn bộ nhược điểm của các phương pháp cũ và đặc biệt an toàn với trẻ nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ

Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ: Sử dụng kính hiển vi tai Leica của Đức để thăm dò, định vị, đánh giá và tiếp cận vị trí bị tổn thương ở tai giữa. Sau đó tiến hành triệt tiêu ổ viêm đồng thời xử lý đối với những trường hợp bị thủng màng nhĩ, tái tạo màng nhĩ và chuỗi xương con.

Thông tắc vòi nhĩ: Giúp cho vòi nhĩ thông thoáng, xử lý nhanh tình trạng phát sinh viêm tai giữa từ vòi nhĩ.

Liệu pháp đông tây y kết hợp: Dùng thuốc để cải tạo hệ tuần hoàn vi tai cũng như thâm nhập tới tầng sâu của tai để xử lý sạch sẽ vết viêm nhiễm, tái tạo và phục hồi những điểm bị tổn thương.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: