Làm sao để nhận biết dấu hiệu viêm xoang sàng sau?

Viêm xoang sàng sau là một trong những thể bệnh rất khó phát hiện của viêm xoang mũi. Bởi xoang sàng sau nằm sâu bên trong nên các biểu hiện thường không biểu hiện ra ngoài. Tuy nhiên, có một số triệu chứng vô cùng đơn giản để bạn có thể nhận diện căn bệnh viêm xoang sàng sau này.

Làm sao để nhận biết dấu hiệu viêm xoang sàng sau?

Viêm xoang sàng sau là một trong những thể bệnh rất khó phát hiện của viêm xoang mũi. Bởi xoang sàng sau nằm sâu bên trong nên các biểu hiện thường không biểu hiện ra ngoài. Dưới đây là triệu chứng của viêm xoang sàng sau:

Đau nhức đầu

Đa phần bệnh nhân có biểu hiện đau nhức 2 bên thái dương đồng thời đau âm ỉ ở cùng sau gáy hoặc có thể là vùng đỉnh đầu. Vị trí đau nhức như vậy là do lỗ xoang sau thông với mũi đồng thời dịch nhầy (mủ xoang) đặc tắc nghẽn gây hiện tượng đau nhức.

Chảy dịch xuống họng

Dịch mũi do viêm xoang sàng sau gây nên không chảy ra đường mũi mà chảy xuống họng khiến người bệnh thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng như khạc nhổ gây vướng và khó chịu ở cổ họng.

Hơi thở có mùi

Dịch mủ tồn tại thường xuyên ở họng thường mang lại hơi thở có mùi. Đôi khi người bệnh có thể thấy dịch mủ chảy xuống họng kèm theo mùi hôi, tanh.

viêm xoang sàng sau
Ho viêm họng cũng là triệu chứng viêm xoang sàng sau

Ho, viêm họng mãn tính

Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ việc dịch mủ xoang chảy xuống họng và gây nhiễm khuẩn. Điều này khiến bệnh nhân thường xuyên bị ho, ngứa rát cổ họng kèm theo tình trạng khạc đờm nhiều, họng bị viêm, nề đỏ… Nhiều bệnh nhân có thể bị viêm thanh quản, viêm phế quản mãn tính. Trong khi đó, ho nhiều, ho kéo dài về đêm, khó thở xảy ra ở trẻ em. Hậu quả của tình trạng này là hiện tượng khạc nhổ, khịt mũi gây biểu hiện đau rát, sưng đỏ họng.

Mắt mờ

Đa phần bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau thường có biểu hiện mờ mắt. Mắt có thể bị mờ, nhòe từng lúc nhưng cũng có khi bị thường xuyên gây giảm thị lực. Với các trường hợp viêm xoang sàng nặng gây mất sức nhìn có thể phải phẫu thuật để cải thiện.
Ngoài các dấu hiệu điển hình trên, người bệnh còn thường xuyên bị nóng sốt, cảm giác khó chịu, người mệt mỏi…

Nên làm gì khi có dấu hiệu viêm xoang sàng sau?

Ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này, các bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ, cách chữa bệnh viêm xoang hiệu quả và phù hợp.

viêm xoang sàng
Nên điều trị viêm xoang sàng sau càng sớm càng tốt

Đối với tình trạng này, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyến khích người bệnh sử dụng Phãu thuật viêm xoang thông qua sự trợ giúp từ Kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS và Hệ thống động lực xoay chiều IPC.

Nguyên lý hoạt động

  • Kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS giúp hút mủ trong từng ngách nhỏ của xoang, làm sạch, đả thông xoang và mở đường cho phẫu thuật điều trị viêm xoang hiệu quả.
  • Phẫu thuật viêm xoang thông qua kính nội soi mũi và dao điện Medtronic tác động trực tiếp tới các xoang bị nhiễm trùng nhằm cắt mở hốc xoang, để xoang tương thông với bên ngoài.
  • Hệ thống động lực xoay chiều IPC với tốc độ vòng quay 20000 đến 80000 vòng/phút loại bỏ ổ viêm nhanh chóng, chính xác.

Ưu điểm

  • Khắc phục những nhược điểm của phương pháp truyền thống, xâm lấn tối thiểu, ít chảy máu, không đau, an toàn cho người bệnh. Các thao tác được giải quyết trong một lần.
  • Loại bỏ chính xác, đồng thời bảo vệ chức năng sinh lý của xoang mũi và khoang mũi.

Lời khuyên: Quá trình điều trị viêm xoang sàng sau không hề khó nhưng bệnh nhân cần phải xử lý ngay khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên mới mong mang lại kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc, mời các bạn độc giả liên hệ với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng hà nội để được hỗ trợ.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: