Bệnh này đã khiến hàng ngàn người tự tử mỗi năm ở nước ta

Theo số liệu thống kê của WHO, năm 2015 Việt Nam có khoảng 3.500.000 người bị rối loạn trầm cảm, chiếm 4% dân số. Đáng lo ngại là 1 phần lớn trong số này tự tử mỗi năm ở nước ta.

 Bệnh này đã khiến hàng ngàn người tự tử mỗi năm ở nước ta

Hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh do hoạt động của bộ não bị rối loạn gây nên tạo thành những biến đổi thất thường trong suy nghĩ hành vi và tác phong. Hãy cùng mục thông tin y tế của phòng khám Giải Phóng 709 đường giải phóng hôm nay tìm hiểu về những dấu hiệu của bệnh này.

Tin mới nên xem

  1. Đã tìm ra địa chỉ cắt amidan ở đâu tốt nhất hà nội
  2. Cách điều trị viêm họng hạt tại nhà hiệu quả chưa chắc bạn đã biết
  3. Bị viêm tai ngoài có phải phẫu thuật không vậy?
Tự tử
Có hàng ngàn người mỗi năm nước ta tự tử vì bệnh này đây

Mất ngủ

Người bị trầm cảm sẽ gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Họ thường xuyên cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu.

Khó chịu và tâm thần không yên

Thường xuyên mất ngủ, ăn ngủ không ngon nên người bệnh có hiện tượng bị suy kiệt sức khỏe như: đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón, sợ lạnh kèm theo đó là tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hay hồi hộp.

Không hứng thú với bất kì điều gì

Lúc này, họ thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, suy nghĩ và hành động luôn chậm hơn so với bình thường, cảm thấy xung quanh ảm đạm, buồn tẻ, không có hứng thú với công việc, vui chơi giải trí hay thậm chí là cả trong việc sinh hoạt vợ chồng. Đầu óc khó có thể tập trung, luôn do dự trước các quyết định, không đối phó được các tình huống cần xử lý. Vì vậy, ta có thể cảm nhận được xung quanh những người mắc bệnh này luôn có cảm giác như thời gian như đứng lại, không gian lắng đọng, mọi thứ đều chậm chạp, nặng nề và thảm đạm.

Chán ăn

Nếu trong một khoảng thời gian dài không muốn ăn, ăn ít, ăn không ngon dẫn đến sụt cân hoặc ngược lại là ăn liên tục không ngừng lại được, tăng cân  không kìm hãm được vậy thì bạn cũng cần đi kiểm tra rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Vì dù cho đây là dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm hay không thì việc ăn uống thất thường luôn dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

E dè trong giao tiếp

Đây có thể được xem là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh, họ luôn rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, rất ít và lười vận động. Họ luôn thích ở một mình im lặng trong một góc. Do đó, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

Tự tử
Bệnh nhân luôn e dè trong giao tiếp và muốn tự tử khi phải sống khép kín

Luôn nản chí trong mọi việc

Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

Luôn tự ti về bản thân

Họ luôn có cảm giác mình không xứng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên lười biếng tiếp xúc với những người xung quanh và tự nhốt mình vào thế giới riêng của mình.

Hi vọng rằng qua những thông tin về bệnh này, bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình can thiệp sớm nhất để tránh những hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe!

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: