Giật mình với những biến chứng của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là bệnh lý về mũi rất phổ biến. Theo thống kê y khoa tỷ lệ mắc bệnh này tại Việt Nam là 30% số bệnh nhân đến khám tai mũi họng tại các cơ sở y tế. Tuy vậy không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này cũng như những biến chứng nguy hiểm của nó.

Giật mình với những biến chứng của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là bệnh lý về mũi rất phổ biến. Theo thống kê y khoa tỷ lệ mắc bệnh này tại Việt Nam là 30% số bệnh nhân đến khám tai mũi họng tại các cơ sở y tế.

Bệnh viêm xoang mũi thường hình thành và phát triển khi các lỗ thông xoang bị tắc hoặc không kịp lưu thông dịch nhày trong mũi khiến các chất dịch ứ đọng trong hốc xoang gây viêm nhiễm. Căn bệnh này cũng có thể là hậu quả của tình trạng nhiễm khuẩn từ các yếu tố môi trường, thời tiết tác động; do vệ sinh tai mũi họng kém; do các bệnh lý về tai mũi họng khác gây nên như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng, polyp mũi, viêm tai giữa…

Các biến chứng của bệnh viêm xoang mũi thường được kể tới đó là.

  • Các bệnh lý tai mũi họng: Triệu chứng nghẹt mũi làm cho bệnh nhân phải thở bằng miệng nên không khí đi qua họng không được lọc sạch và ấm gây viêm họng với các triệu chứng ngứa họng, có đờm và mủ. Bên cạnh đó bạn có thể mắc cả viêm mũi dị ứng hoặc viêm tai giữa do mủ xoang hình thành và phát tán.
  • U lành thanh quản: U lành trong thanh quản là hệ quả khi mắc bệnh viêm xoang mũi lâu ngày, nhất là viêm xoang mãn tính. Mặc dù khá lành tính nhưng nếu kéo dài nó sẽ gây ra hiện tượng khàn giọng hoặc mất tiếng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
bệnh viêm xoang mũi
Bệnh viêm xoang mũi có thể gây suy giảm thị lực
  • Giảm thị lực: Hệ thống các xoang bao bọc quanh hốc mắt do đó, rất nhiều người đột nhiên giảm thị lực hoặc thậm chí bị mù tạm thời đều do viêm xoang gây ra.
  • Đau nhức xương: Biến chứng điển hình nhất ảnh hưởng đến xương của bệnh nhân là viêm cốt thùy xương trán, xương hàm trên do tình trạng viêm tắc mạch máu ở xương.
  • Biến chứng ở tai: Nếu bị viêm xoang mạn, mủ xoang chảy từ mũi sau xuống vòm họng sẽ đọng lại ở vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia gây hiện tượng viêm tai giữa.
  •  Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp – xe não, viêm màng não … gây đau đầu, mờ mắt, thậm chí tử vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Nên làm gì khi mắc bệnh viêm xoang mũi?

Vì những biến chứng nguy hiểm nêu trên nên các bác sĩ phong kham 709 giai phong ha noi cho rằng bạn nên điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt. Càng sớm càng khỏi bệnh thì khả năng mắc các biến chứng càng thấp.

bệnh viêm xoang mũi
Nên điều trị bệnh viêm xoang mũi càng sớm càng tốt

Đối với căn bệnh này, Phòng khám Giải Phóng tiến hành xử lý thông qua Hệ thống động lực xoay chiều IPC với sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc tối tân nhất.

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống IPC là

  • Kỹ thuật hút mủ xoang FESS được xem là phương pháp tối ưu nhất. Có thể hút sạch trong 1 lần, thao tác cực nhanh và chính xác.
  • Hệ thống động lực tai mũi họng IPC, phẫu thuật điều trị viêm xoang với nguyên tắc là sử dụng kính nội soi mũi và dao điện xoang mũi Medtronic, tác động lên các xoang bị nhiễm trùng, cắt mở hốc xoang mũi. Hệ thống IPC dùng nhiệt loại bỏ nhanh, tốc độ quay vòng lớn nhất lên đến 80000 vòng/phút.
  • Nếu bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi gây tắc nghẽn hốc xoang, bác sỹ có thể đưa ra hướng phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, còn đối với tình trạng polyp mũi kéo theo viêm mũi xoang cần phải tiến hành loại bỏ khối polyp mũi.

Lời khuyên: Bệnh viêm xoang mũi tưởng chừng như vô cùng thân quen nhưng những biến chứng của nó lại khiến chúng ta không khỏi giật mình. Bởi bệnh nhân có thể phải đối mặt với vô vàn vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Nên gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Mọi câu hỏi, mời quý độc giả liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng qua cửa sổ chat hiển thị trên website hoặc gọi tới hotline 1900 2662.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: