Đừng để ho gà ở trẻ bùng phát nhanh thành dịch bệnh

Khi trẻ bị ho, rất nhiều gia đình đã chủ quan và cho rằng đây chỉ là những triệu chứng bình thường, nhất là triệu chứng ho gà. Chính suy nghĩ này đã khiến bệnh tình của trẻ ngày nặng thêm và gây ra những hệ lụy cho sức khỏe mà phụ huynh không hề biết.

 Đừng để ho gà ở trẻ bùng phát nhanh thành dịch bệnh 

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh là cơn ho đặc biệt như đằng hắng, vướng mắc gì ở cổ họng.

Ho gà
Ho gà ở trẻ có thể lây lan thành dịch bệnh

 

Cách đây vài tháng, cuối năm 2016 sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với bệnh ho gà tại địa bàn xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ đạo ngành Y tế tại địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch nhằm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân trên cả nước, cần chủ động trong việc phòng ngừa bệnh dịch này.

Trước đó, theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin: trong năm 2016 Việt Nam ghi nhận 380 trường hợp có lâm sàng ho gà, xét nghiệm dương tính là 258 trường hợp.

Trong đó, bệnh nhi trong độ tuổi từ 2 – 4 tháng tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ 3 mũi như quy định chiếm tới trên 50%. Các trường hợp còn lại thường rơi vào một số trẻ dưới 2 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm) và một số nhỏ là trẻ 2- 3 tuổi.

13796818751Lời cảnh báo từ chuyên gia

Theo các chuyên gia tại clickphòng khám tai mũi họng tốt ở hà nội thì bệnh ho gà là bệnh rất dễ lây lan, thậm chí chúng có thể phát triển nhanh thành dịch. Bệnh lây qua đường hô hấp và truyền từ người sang người qua những hạt nước bọt nhỏ văng ra, khi bệnh nhân ho hoặc qua dịch mũi.

Vì vậy, khi gia đình thấy trẻ bị ho lâu ngày, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và được điều trị ngay để tránh nguy cơ bị biến chứng.

search Gia đình nên làm gì để phòng bệnh cho trẻ?

Để phòng bệnh ho gà và các bệnh lây nhiễm cho trẻ theo chuyên gia khuyến cáo gia đình nên tiêm phòng vaccine đầy đủ là biện pháp hiệu quả giúp giảm số trường hợp mắc bệnh ho gà. Bên cạnh đó, cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Khi chăm sóc hay tiếp xúc gần với trẻ, người lớn cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng sạch sẽ để phòng nguy cơ lây truyền bệnh cho trẻ.

Ho gà
Tiêm phòng thường xuyên để phòng bệnh ho gà cho con

 

qdinh-icon.jpgPhân biệt ho gà với ho thông thường

Ho gà là bệnh do vi khuẩn ho gà (tên khoa học là Bordetella pertussis) gây ra, vi khuẩn này lây theo đường hô hấp. Bệnh biểu hiện lâm sàng khá điển hình với những cơn ho dữ dội kéo dài.

Giai đoạn đầu, trẻ thường sốt nhẹ và xuất hiện ho, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi. Ở giai đoạn này, để nhận diện bệnh thì thường là rất khó do triệu chứng của ho gà khá giống với những biểu hiện của cảm cúm, bệnh viêm đường hô hấp khác.

Ngoài ra, khi xuất hiện những cơn ho nhiều hơn cả ngày và đêm. Trong cơn ho phát hiện có tiếng thở rít, trẻ nôn dãi trắng và rất dính. Lúc này, trẻ thường ho 15-20 tiếng ho liên tiếp không ngừng. Nước mắt chảy, người tím tái (nguy cơ có thể tắt thở trong khi ho). Sau cơn ho trẻ thường vã mồ hôi, mệt mỏi, nôn, thở nhanh, mặt có hiện tượng phù nề…

Đặc biệt khi trẻ sơ sinh bị ho gà những triệu chứng xuất hiện thường nặng hơn. Nhiều bệnh nhi ho đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà tử vong là do suy hô hấp, không đủ ôxy. Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng nguy hiểm như bệnh viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… nếu không được điều trị kịp thời.

Để tránh việc “lịch sử lặp lại” so với những năm trước đây thì phụ huynh không nên chủ quan, khi thấy trẻ bị chảy nước mũi, ho nhẹ (thường ho về đêm), sau đó trẻ ho nhiều hơn, ho từng cơn kéo dài, sặc sụa, mệt mỏi, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe

 

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: