Đừng để giảm thính lực ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Từ lâu nay, chúng ta vẫn cứ nghĩ đơn giản rằng việc giảm thính lực chỉ gây ra ảnh hưởng trong quá trình tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại chưa lường hết được, hậu quả sâu xa mà chúng gây ra chỉ khi đọc được những thông tin này.

 Đừng để giảm thính lực ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Team-chat-for-your-company-icon Nên xem

clickBị ù tai phải làm sao để hết trong vài giờ đồng hồ?

clickCách chữa viêm tai ngoài độc đáo chỉ có ở Giải Phóng

clickBệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không vậy bác sĩ?

Thính lực
Thính lực giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống là một thuật ngữ được sử dụng để đánh giá chung nhất về các mức độ tốt đẹp của cuộc sống đối với các cá nhân và trên phạm vi toàn xã hội. Đây cũng dùng để đánh giá về mức độ sự sảng khoái, hài lòng hoàn toàn về thể chất, tâm thần và xã hội.

Vậy không biết việc suy giảm thính lực sẽ ảnh hưởng như thế nào đến điều này?

Nếu chẳng may bị suy giảm thính lực, nhưng không sử dụng thiết bị trợ thính thì tình trạng này sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập và việc làm của người bệnh. Tuy nhiên, so với những người có thính lực bình thường, nếu như họ sử dụng dụng cụ trợ thính thì tỷ lệ thất nghiệp không cao và thu nhập là tương đương. Điều này được chứng minh trong cuộc khảo sát ở dân số bị khiếm thính và thị trường thiết bị trợ thính của Mỹ, thông qua việc lấy ý kiến của hơn 40.000 hộ gia đình, do Viện Better Hearing thực hiện.

Khảo sát này cho thấy một sự khác biệt giữa thu nhập của những người giảm thính lực nhẹ và nặng, con số đó là 14.100 đô la. Đối với những người bị giảm thính lực không được điều trị, thu nhập sẽ giảm trung bình 30.000 đô la mỗi năm, tùy thuộc vào mức độ nghe kém của họ.

Còn ở những người giảm thính lực nhẹ, thiết bị trợ thính được chứng minh giúp giảm thiểu hao hụt thu nhập khoảng 90% – 100% và 65% – 77% ở những người nghe kém từ mức độ trung bình đến nặng.

Khảo sát cũng ước tính rằng, tổn thất về thu nhập do giảm thính lực không được điều trị ước tính là 176 tỷ đô la và chi phí cho xã hội ước tính là 26 tỷ đô la.

 Tỷ lệ thất nghiệp tỷ lệ thuận với tỷ lệ giảm thính lực

Thông qua cuộc khảo sát này thì các nhà nghiên cứu nhận thấy được mối liên hệ mật thiết giữa mức độ giảm thính lực và tỷ lệ thất nghiệp ở các đối tượng không dùng thiết bị trợ thính. Những người giảm thính lực nặng có tỷ lệ thất nghiệp là 15,6%, cao gấp đôi so với người bình thường (7,8%) và gần gấp 2 lần so với những người có sử dụng dụng cụ trợ thính (8,3%).

Rất nhiều người đã có suy nghĩ rằng việc giảm thính lực chỉ tìm đến với những người cao tuổi. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành của Mỹ thì  khảo sát trong số hơn 34 triệu người Mỹ bị giảm thính lực, chỉ có 40% là ở độ tuổi từ nghỉ hưu trở lên. Điều này cho thấy, có rất nhiều lao động giảm thính lực bị hao hụt thu, nhưng họ lại không dám đối mặt với điều này. E sợ rằng việc đeo máy trợ thính sẽ gây ra khó khăn trong khi giao tiếp, họ kém tự tin hơn.

Thính lực
Suy giảm thính lực tỷ lệ thuận với tỷ lệ thất nghiệp

searchLàm gì để đối phó với thực trạng này?

Những thông tin thu được từ cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy, người bị giảm thính lực không chỉ đối mặt với lo lắng hao hụt thu nhập mà còn đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Đây không chỉ là vấn đề ở riêng nước Mỹ, khi mà tỷ lệ giảm thính lực ở Việt Nam cũng cao và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Trên thế giới khoảng 4,2 % người dân bị suy giảm thính lực, còn ở Việt Nam khoảng 6%. Nếu như tỷ lệ này ngày càng gia tăng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn liên quan tới sự phát triển của Đất nước. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh chúng ta nên đến gặp các bác sĩ tại những phòng clickkhám tai mũi họng uy tín để được tư vấn và đưa ra phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, dùng thuốc: ăn uống đủ dưỡng chất, tăng cường ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin D. Hạn chế rượu bia, thuốc lá; tránh chấn thương ở vùng đầu, tai. Ngoài ra, bạn không dùng chung dụng cụ lấy ráy tai hoặc đưa vật lạ vào tai; tránh stress, mệt mỏi, căng thẳng. Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý; tránh nơi có tiếng ồn lớn; tránh dùng những thuốc có nguy cơ độc với thính giác…để bảo vệ tốt cho thính lực của mình.

doctor_illust02_07 Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: