Đừng để chứng lạnh chân tay gây nguy hiểm đến tính mạng

Chứng lạnh chân tay có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nhất là vào những ngày thời tiết chuyển lạnh như lúc này. Nhiều người đã chủ quan với những triệu chứng này tìm đến, sau đó họ lại phải gánh chịu những hậu quả khổ sở mà chúng gây ra.

teamwork-icon_23-2147506661Đừng để chứng lạnh chân tay gây nguy hiểm đến tính mạng

Nên xem

  1. clickHay bị chảy máu mũi nên uống thuốc gì cho khỏi?
  2. clickCách trị viêm xoang mũi dân gian có hết bệnh không?
  3. clickThường xuyên chảy máu cam có phải bệnh nguy hiểm?

Như chúng ta đã biết thì tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác. Đây là lý do vì sao trong những lúc nhiệt độ xuống thấp thì rất nhiều người bị tay – chân lạnh ngay cả khi cơ thể được ủ ấm trong chăn thì tay chân vẫn lạnh dù đã mang tất rất lâu. Khi xuất hiện những triệu chứng này, chúng ta hãy thử làm theo các biện pháp sau mà các chuyên gia clicktai mũi họng hà nội “mách” cho nhé. Bảo đảm bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt mang lại.

01Phương pháp ngâm nước gừng

Chứng lạnh chân tay
Điều trị chứng lạnh chân tay hãy ngâm với nước gừng vào ban đêm

Chúng ta có thể dùng cách ngâm chân, tay với nước sắc của gừng. Lấy 50g gừng tươi hoặc 20g gừng khô, thái mỏng, đun sôi với 2 lít nước trong khoảng 20 phút. Đổ cả bã và nước sắc ra chậu. Khi nước còn đủ ấm (khoảng 40 độ) thì ngâm ngập 2 bàn chân hoặc 2 bàn tay vào; vừa ngâm, vừa lấy các bã gừng xát đều lên da chân, hoặc tay. Sau đó lau khô thật nhanh chân, tay, rồi ủ ấm. Thực hiện làm 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tay và chân sẽ bạn sẽ ấm ấp, dễ chịu lên trông thấy.

02Phương pháp xoa, ấn

Có thể dùng đầu ngón tay cái để day ấn vào các huyệt nói trên, hoặc xoa nóng hai bàn tay, rồi vuốt với lực vừa phải, cả mé trong mé ngoài cẳng chân, từ đầu gối xuống; hoặc từ mé trong, mé ngoài cẳng tay, từ khuỷu tay xuống. Riêng huyệt dũng tuyền thì lấy bàn tay của bên đối diện xát mạnh nhiều lần vào huyệt. Thực hiện 1 – 2 lần vào buổi sáng, tối. Sau khi xoa, ấn, có thể dùng thêm 1 chút cao sao vàng, hay bạch hổ cao… bôi xoa vào các huyệt vị nói trên.

Chứng lạnh chân tay
Tác động vào các huyệt vị để trị chứng lạnh chân tay

03Tự cứu trực tiếp vào huyệt vị

Lấy lá của cây ngải cứu khô, còn gọi là ngải diệp, cho lửa nhỏ và sao qua cho khô giòn, cho vào cái rổ sạch và chà xát cho tơi xốp như bông, hoặc chúng ta có thể  cho chúng vào cối sành, giã nhẹ cho tơi xốp. Các cuống lá phải được nhặt sạch, rồi cuộn vào các mảnh giấy bản hay giấy báo thành các điếu ngải cứu. Mỗi điếu có kích thước dài tầm 15cm, đường kính 1 – 1,5cm. Lượng bột ngải cứu cho mỗi điếu khoảng 5 – 7g, cần cuộn chặt để bột khỏi bị rơi ra. Gấp lại 2 đầu cho kín giấy ở 2 đầu mỗi điếu.

  • Cách thực hiện:

Đốt cháy một đầu điếu ngải cứu, khi chúng cháy đều thì hơ nhẹ trên các huyệt vị nói trên. Khi hơ, nên để điếu ngải cứu cách xa huyệt vị khoảng 2 – 3cm, đồng thời lấy tay quay tròn điếu ngải theo chiều kim đồng hồ cho tới khi có cảm giác nóng ở nơi cứu thì chuyển sang huyệt khác. Thực hiện lần lượt các huyệt ở chân, hoặc tay, ngày 1 – 2 lần vào buổi sáng và tối. Điều chúng ta cần lưu ý bạn cẩn thận và tránh bỏng bởi các tàn lửa và khi xong, phải dập tắt hết mọi đốm lửa còn nằm sâu trong điếu ngải cứu.

Việc kéo dài chứng bệnh này trong thời gian dài có thể cảnh báo bạn sẽ mắc những chứng bệnh như: suy tuyến giáp, tình trạng mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, rối loạn giấc ngủ kéo dài…điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Hãy thực hiện kiên trì những phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ êm ái và thoải mái mỗi ngày, chứng lạnh tay chân không còn làm phiền nữa.

Bên cạnh những “mẹo” mặt trên thì để hạn chế tình trạng này, chúng ta cần tăng cường dùng nhiều thực phẩm có chứa sắt. Bên cạnh đó cần bổ sung các loại thực phẩm làm tăng nhiệt lượng như: thịt bò, thịt dê, óc động vật…để cơ xương chắc khỏe. Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường luyện tập thể dục, thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, chống rét tốt hơn.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: