Có những dấu hiệu này ung thư mũi đã tìm đến bạn rồi đấy

Ung thư mũi là bệnh như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và mối nguy hại của bệnh ra sao chưa chắc bạn đã biết. Tồi tệ nhất là việc mình đã mắc bệnh từ lúc nào mà không hề hay biết.

38374Có những dấu hiệu này ung thư mũi đã tìm đến bạn rồi đấy

Team-chat-for-your-company-icon Nên xem

  1. Gánh chịu hậu quả vì coi thường clickbiến chứng viêm tai giữa
  2. clickBị viêm tai ngoài nên ăn gì cho tốt đây?
  3. clickNguyên nhân chảy máu cam có phải do thời tiết?

Bên cạnh các bệnh về mũi bình thường thì ung thư mũi hiện nay đang ở trạng thái báo động đối với sức khỏe. Bởi lẽ, khi xã hội càng phát triển kéo theo đó là những tác nhân gây bệnh ngày càng tăng.

Có thể kể đến như việc hít phải khói thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các bệnh ung thư khác của đường hô hấp.

Bên cạnh đó, việc chúng ta thường xuyên tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt hay các nguyên liệu có chứa formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang. Do đó, việc tránh tiếp xúc với các yếu tố này là điều cần thiết bạn nên làm.

1Chảy máu mũi

ung thư mũi
Chảy máu mũi có thể cảnh báo bệnh ung thư mũi

 

Chảy máu mũi là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Máu có thể chảy từ một, hai bên; xuất hiện máu trong nước mũi nhưng rất nhiều người lại dễ bị nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. Không điều trị thì tình trạng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.

2Nghẹt mũi, giảm độ nhạy khướu giác

Có đến 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận đã từng đối diện với chứng nghẹt mũi, giảm độ nhạy khứu giác. Thông thường, nghẹt mũi thường xuất hiện ở 1 bên, khi khối u còn nhỏ. Do đó, đừng bao giờ xem nhẹ triệu chứng này khi chúng tìm đến.

3Ù tai, giảm khả năng thính giác

Việc bạn xuất hiện triệu chứng ù tai, giảm khả năng nghe là kết quả của chấn thương dây thần kinh thính giác do sự suy thoái của ung thư mũi họng. Rất nhiều người đã đánh đồng với bệnh về tai như viêm tai ngoài, viêm tai giữa. Do đó, dễ gây ra việc nhầm lẫn trong quá trình điều trị.

4Đau đầu

Tình trạng này thường diễn ra với khoảng 70% trường hợp. Khi đó, người bệnh chủ yếu chịu sự hành hạ bởi những cơn đau nửa đầu. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các mô ung thư xâm nhập vào sọ và dây thần kinh, mạch máu. Dấu hiệu này cực kì nguy hiểm, do đó cần được chuẩn đoán và điều trị nhanh chóng nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề mà chúng mang lại. 

6Đau các bộ phận trên mặt

Ung thư mũi
Ung thư mũi khiến bạn đau các bộ phận trên mặt

 

Tình trạng đau tê ở các bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng thường dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Do đó, nếu như xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không.

  • Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu như là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

13796818751Lời khuyên từ các chuyên gia

Để có thể phòng và điều trị bệnh được hiệu quả thì việc bảo vệ cơ thể mình trước những tác nhân gây bệnh như môi trường, khí hậu…là điều cần thiết. Bên cạnh đó, vệ sinh vùng tai mũi họng đúng cách, khoa học, thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn cư trú và gây bệnh. Chú ý việc thường xuyên gặp cácclick bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám định kỳ sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời trước những hậu quả có thể tìm đến.

doctor_illust02_07 Chúc bạn và gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: