Chuyên gia nói gì về nguyên nhân khiến bạn bị “điếc mũi”?

Điếc mũi khiến bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc cảm nhận các mùi, hương,..vị xung quanh. Điều này đã gây ra những khó khăn nhất định cho sức khỏe cũng như việc sinh hoạt, học tập. Hãy cùng xem các chuyên gia tai mũi họng sẽ nói gì về nguyên nhân của hiện tượng này hôm nay.

Chuyên gia nói gì về nguyên nhân khiến bạn bị “điếc mũi”?

Nên xem: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em?

Điếc mũi
Lệch vách ngăn mũi cũng là nguyên nhân khiến bạn bị “điếc mũi”

Điếc mũi là lúc mùi không đến được vùng khứu giác, có thể do hẹp hốc mũi bẩm sinh, biến dạng vách ngăn, chít hẹp hốc mũi do chấn thương hoặc so viêm nhiễm, viêm mũi phì đại cấp tính hoặc mạn tính kèm theo polip, bịt tắc cửa mũi sau, các bệnh gây ngạt tắc vùng khứu giác.

Tuy nhiên, khứu giác là một giác quan quan trọng của con người. Khứu giác giúp chúng ta nhận biết các mùi. Nếu mũi bị tổn thương sẽ xuất hiện những suy giảm về khứu giác dẫn đến mất chức năng ngửi mùi (còn gọi điếc mũi). Khoảng 20% mất chức năng khứu giác là tự phát. Khi bị mất khứu giác khiến con người không thể cảm nhận được mùi trong lành hay độc hại.

Có nhiều nguyên nhân gây ra mất khứu giác như: ảnh hưởng của bệnh viêm mũi dị ứng hẹp hốc mũi bẩm sinh; biến dạng vách ngăn mũi; chít hẹp hốc mũi sau chấn thương; do các bệnh cúm, sổ mũi cấp tính, một số bệnh nhiễm khuẩn; viêm mũi phì đại cấp tính hoặc mạn tính kèm theo polyp, bịt tắc cửa mũi sau; bệnh viêm xoang mũi lâu ngày gây gạt tắc vùng khứu giác; do rối loạn thần kinh, như viêm thần kinh khứu giác do độc tố hoặc virut; do các hóa chất, hơi độc, bụi, chất ma túy…; do sử dụng một số loại thuốc kể cả thuốc kháng sinh…

Lời khuyên

Điếc mũi
Điếc mũi khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt

Khi xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên sớm đi khám ở chuyên khoa tai-mũi-họng để tìm nguyên nhân và sau khi khám bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Tùy theo nguyên nhân mà có phương pháp điều trị riêng phù hợp đối với từng bệnh nhân.

– Thông thường có thể chọn một hay nhiều phương pháp điều trị phối hợp như sau:

– Dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn

– Sử dụng thuốc chống dị ứng chữa viêm mũi xoang

– Dùng thuốc steroid uống hoặc xịt mũi để chữa bệnh dị ứng mũi

– Phẫu thuật cắt bỏ polyp, sửa dị hình vách ngăn trong mũi để khai thông tắc nghẹt.

– Nếu mất ngửi liên quan đến dùng thuốc thì sau dừng thuốc một thời gian chức năng ngửi sẽ hồi phục.

Hãy tìm gặp các chuyên gia tai mũi họng để được thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng để tránh những biến chứng xấu xảy ra.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: