Chữa viêm tai ngoài bằng phương pháp nào tốt nhất?

Quá trình chữa viêm tai ngoài không hề đơn giản. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ sẽ khiến cho bệnh nhân bị viêm tai ngoài lan tỏa hoặc đối mặt với các biến chứng nguy hiểm ở nội sọ. Do đó, việc lựa chọn phương pháp điều trị viêm tai ngoài đúng đắn có vai trò quyết định đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vậy nên lựa chọn cách chữa viêm tai ngoài nào mới là tốt nhất?

Chữa viêm tai ngoài bằng phương pháp nào tốt nhất?

Viêm tai ngoài là bệnh lý xảy ra chủ yếu ở ống tai ngoài của bệnh nhân. Nhưng đôi khi nó cũng có thể lan ra vành tai ngoài. Biểu hiện rõ nét nhất của tình trạng này là ngứa ngáy ống tai kèm theo hiện tượng sưng, phù nề ống tai. Đôi khi bệnh nhân còn có thể mọc những mụn phỏng, nhọt ống tai ngoài vô cùng khó chịu, nếu bị vỡ ra thường chảy mủ hôi. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc viêm tai ngoài thường có dấu hiệu tai bị ù, chóng mặt.

Quá trình chữa viêm tai ngoài không hề đơn giản. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ sẽ khiến cho bệnh nhân bị viêm tai ngoài lan tỏa hoặc đối mặt với các biến chứng nguy hiểm ở nội sọ. Do đó, việc lựa chọn phương pháp điều trị viêm tai ngoài đúng đắn có vai trò quyết định đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp chữa viêm tai ngoài cùng với ưu, nhược điểm của nó để bệnh nhân có thể dễ dàng lựa chọn và đưa ra hướng xử lý đúng đắn cho mình.

1. Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh

chữa viêm tai ngoài
Sử dụng thuốc chữa viêm tai ngoài không hiệu quả

Thông thường, bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh nhân còn được dùng thuốc kháng viêm và một số thuốc  chứa chất acid để chữa viêm tai ngoài.

Về cơ bản, cách làm này khá hiệu quả và có thể giúp bệnh nhân lành bệnh nhanh chóng. Tuy vậy, mặt hạn chế của nó là chỉ có thể cải thiện được triệu chứng viêm ống tai ngoài mà thôi chứ không trị được tận gốc căn bệnh này.

Hơn nữa, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh, bệnh nhân còn có nguy cơ phải đối mặt với hiện tượng phản ứng thuốc, sốc thuốc hoặc suy thoái chức năng gan, thận nghiêm trọng.

2. Chữa viêm tai ngoài bằng thuốc nam, thuốc dân gian

Điểm khác biệt của phương pháp này so với việc sử dụng thuốc kháng sinh nói trên là nó hoàn toàn không gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Tuy nhiên, nó cũng không thể xử lý tận gốc viêm ống tai ngoài và rất dễ khiến căn bệnh này tái phát.

3. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR

chữa viêm tai ngoài
Nên gặp bác sĩ để chữa viêm tai ngoài hiệu quả

Để ngăn không cho viêm tai ngoài tiến triển thành viêm tai giữa có mủ, thủng màng nhĩ, ù tai hay một số biến chứng nội sọ khác… các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sử dụng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR kết hợp với các trang thiết bị hiện đại để chữa viêm tai ngoài.

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật DNR

Đối với xử lý viêm ống tai ngoài, chuyên khoa tai mũi họng phòng khám Giải Phóng Hà Nội áp dụng kính nội soi tai tiên tiến để kiểm tra chi tiết vị trí ổ bệnh, xác định loại viêm ống tai ngoài. Tiếp đến là sử dụng kỹ thuật hiển vi tai, định vị tầng sâu vùng tai, bệnh tiềm ẩn, giảm thiểu tối đa những tình huống xấu trong xử lý bệnh, nâng cao hiệu quả. Thông qua kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR để tiến hành điều trị viêm ống tai ngoài.

Các thiết bị chẩn đoán tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao như kính hiển vi phẫu thuật tai Leica của Đức, máy kiểm tra thính lực Đan Mạch, máy kiểm tra kháng trở âm thanh Đan Mạch, thiết bị kiểm tra thính lực đơn âm Conera, máy phân tích phóng xạ âm thanh tai tự động CAPELLA, máy phân tích tai giữa OT100.

Lời khuyên: Tốt hơn hết, bạn hãy tham khảo địa chỉ khám tai mũi họng ở hà nội chỗ nào tốt để thăm khám và điều trị đúng cách.

Mọi thắc mắc, xin quý vị trực tiếp liên hệ bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: