Cảnh báo những nguyên nhân bị viêm tai giữa thường gặp

Có vô vàn nguyên nhân bị viêm tai giữa nhưng không phải người bệnh nào cũng nắm bắt được và vì vậy hoặc bị căn bệnh này quấy phá hoặc bị nó đeo bám, vô cùng khó chịu. Muốn phòng tránh căn bệnh này vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn nắm chắc các nguyên nhân gây viêm tai giữa là được. Chúng ta hãy cùng điểm qua những nguyên nhân này nhé.

Cảnh báo những nguyên nhân bị viêm tai giữa thường gặp

Viêm tai giữa là hiện tượng viêm nhiễm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, trong đó, viêm nhiễm thường hình thành do dịch xuất hiện trong hòm nhĩ.

Viêm tai giữa thường gây đau đớn do bị viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch. Bên cạnh đó, cũng có một số triệu chứng khác như: mệt mỏi khó chịu, mất ngủ, ngứa ngáy tai, nghe kém, ù tai, thoát dịch và chất lỏng ở tai, thậm chí là mất nghe tạm thời.

Một số nguyên nhân bị viêm tai giữa thường gặp đó là

Ở trẻ nhỏ

Căn bệnh này thường bắt nguồn từ vi khuẩn hoặc virus gây nên viêm nhiễm cấp tính do ứ đọng dịch trong vòm tai. Các tác nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ em đó là.

– Trẻ mắc một nhiều bệnh về đường hô hấp như: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp hoặc viêm amidan cấp. Vi khuẩn ở những ổ viêm này có khả năng lây lan dần lên tai gây ra bệnh.

– Nguyên nhân phổ biến nhất là cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ ngắn trong khi đó khẩu kính to hơn so với người lớn do đó vi khuẩn dễ dàng lan lên tai giữa.

 

nguyên nhân bị viêm tai giữa
Cảnh báo những nguyên nhân bị viêm tai giữa thường gặp

– Hệ thống niêm mạc hô hấp vô cùng nhạy cảm và dễ tiết dịch do các phản ứng với những nhân tố kích thích. Nó gây hiện tượng ứ dịch nhiều và viêm nhiễm.

– Nước đọng trong tai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

Ở người lớn

Do lúc này cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên hiếm gặp các nguyên nhân bị viêm tai giữa giống như trẻ nhỏ. Thay vào đó, các nguyên nhân chủ yếu là

– Viêm tai giữa từ nhỏ nhưng không có hướng điều trị triệt để dần hình thành và phát triển thành viêm tai giữa mãn tính.

– Do dùng vật cứng, nhọn hoặc dùng chung các dụng cụ ngoáy tai khiến tai bị tổn thương. Một số người do vấn đề vệ sinh hay nước bẩn có điều kiện xâm nhập vào tai cũng gây ra căn bệnh này.

– Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang…

– Thủng màng nhĩ do các chấn thương cũng là lý do khiến viêm tai giữa xuất hiện.

Nên làm gì để phòng tránh viêm tai giữa hiệu quả?

Để phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả, người bệnh cần phải chú trọng phòng tránh khả năng xuất hiện viêm tai giữa cũng như khả năng tái phát viêm tai giữa. Cụ thể, các bác sĩ Phòng khám 709 duong giai phong ha noi khuyến khích làm theo 2 bước sau.

nguyên nhân bị viêm tai giữa
Nên gặp bác sĩ khi cần thiết

Bước 1. Phòng tránh theo nguyên nhân bị viêm tai giữa

  • Chú ý vệ sinh tai mũi họng thật sạch sẽ. Không nên tiếp xúc với hóa chất độc hại, nguồn nước bẩn, ô nhiễm…
  • Hạn chế sử dụng vật cứng để ngoáy tai hoặc hạn chế các va đập làm tổn thương tai.
  • Nếu mắc các bệnh lý về đường hô hấp liên quan thì nên có biện pháp điều trị tận gốc.
  • Đối với trẻ nhỏ, nên chú ý không cho trẻ nằm ngửa khi ăn, bú, giữ vệ sinh tai mũi họng thật sạch sẽ, hạn chế để các chất dịch mũi họng chảy vào tai.
  • Nên chú ý ăn uống và luyện tập để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng.

Bước 2. Phòng tránh tái phá viêm tai giữa

Cách phòng tránh tái phát viêm tai giữa hiệu quả nhất là điều trị tận gốc căn bệnh này với Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ của Phòng khám Giải Phóng.

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật này có khả năng xử lý ổ viêm nhiễm nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết tình trạng suy giảm thính lực thông qua Kính hiển vi tai Leica. Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện Liệu pháp đông tây y kết hợp để đưa thuốc vào tai, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân, giúp tai hồi phục bình thường, nhanh chóng.

Lời khuyên: Để tìm hiểu thêm về viêm tai giữa cũng như Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ, các bạn có thể trực tiếp liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: