Biến chứng sau cắt amidan bạn nhất định phải ghi nhớ

Cắt amidan là một trong những phương pháp tối ưu hiện nay trong điều trị viêm amidan. Tuy nhiên, những biến chứng sau cắt amidan khiến phần đông bệnh nhân vẫn còn e dè khi áp dụng cách điều trị bệnh này. Dưới đây là một vài biến chứng sau khi cắt amidan, bạn nhất định phải cảnh giác để có biện pháp xử lý kịp thời.

Biến chứng sau cắt amidan bạn nhất định phải ghi nhớ

Cắt amidan là một trong những phương pháp tối ưu hiện nay trong điều trị viêm amidan. Tuy nhiên, những biến chứng sau khi cắt amidan khiến phần đông bệnh nhân vẫn còn e dè khi áp dụng cách điều trị bệnh này.

Một vài biến chứng sau cắt amidan bệnh nhân có thể gặp phải đó là:

– Đau họng, đau tai.

– Mất nước, sụt cân: Chủ yếu gặp ở trẻ do trẻ đau đớn nên liên tục bỏ bữa.

– Sốt: Nguyên nhân thường do nhiễm trùng tại chỗ tuy nhiên trường hợp nay ít xảy ra.

– Thay đổi giọng nói. Điển hình trường hợp amidan lớn sẽ khiến cho tiếng nói của người bệnh bị nghẹt.

– Phù phổi: Đa phần gặp ở những bệnh nhân tắc nghẽn đường thở vì viêm amidan quá phát khiến amidan to.

– Tắc nghẽn đường thở do tụ máu hoặc lưỡi gà bị phù nề, sặc hít… đều là các biến chứng sau cắt amidan bạn nên đề phòng.

biến chứng sau cắt amidan
Biến chứng sau cắt amidan bạn nhất định phải ghi nhớ

– Amidan còn sót, không được cắt bỏ hết.

– Chấn thương tâm lý hoặc hoảng sợ về đêm do đau đớn hoặc ám ảnh.

– Tử vong: tuy không phải xảy ra thường xuyên nhưng nếu xuất huyết hoặc do biến chứng khi gây mê, rất có thể bệnh nhân sẽ tử vong.

– Một số biến chứng muộn cần lưu ý đó là liệt màng hầu-hầu hoặc chít hẹp mũi hầu. Những biến chứng này hay xảy ra trong quá trình tái tạo lưỡi gà vòm miệng hầu, nạo VA trong lúc cắt amidan.

Nên làm gì để khắc phục những biến chứng sau cắt amidan?

Thực tế, cắt amidan là biện pháp tối tân nhất để điều trị viêm nhiễm xảy ra ở amidan hiện nay, mặc dù nó vẫn tồn tại một vài biến chứng cơ bản. Để khắc phục những biến chứng này, cách duy nhất là người bệnh cần phải lựa chọn được phương pháp cắt amidan chính xác và an toàn.

Các bác sĩ Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng hà nội gợi ý phương pháp điều trị viêm amidan thông qua Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ. Đây không chỉ là kỹ thuật tối tân nhất hiện nay, giúp loại bỏ toàn bộ ổ viêm nhiễm tại amidan mà còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc họng của bệnh nhân hiệu quả, hạn chế biến chứng xuống mức thấp nhất.

Lựa chọn đúng phương pháp để hạn chết biến chứng sau cắt amidan
Chọn đúng phương pháp để hạn chế biến chứng sau cắt amidan

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Bệnh nhân lưu ý, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải lưu ý những bước sau đây để đảm bảo an toàn và phẫu thuật đạt hiệu quả cao nhất:

– Trong 4h đầu, người bệnh không nên vận động mạnh, hãy nằm nghiêng 1 bên không gối đầu đồng thời để máu trong miệng chảy ra (nếu có). Hạn chế ho khạc làm niêm mạc họng bị tổn thương, làm ảnh hưởng tới vết cắt.

– Nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng, hạn chế nói nhiều, thời gian đầu nên ăn thức ăn lỏng, loãng và lạnh vừa để vết thương nhanh lành.

Lời khuyên: Chỉ cần lựa chọn được phương pháp an toàn, quy trình cắt amidan sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng.

Mọi câu hỏi, xin vui lòng liên hệ bác sĩ tư vấn của phòng khám Giải Phóng thông qua hotline 1900 2662 hoặc qua cửa sổ chat hiển thị trên website.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: