Bệnh điếc nghề nghiệp và cách phòng ngừa căn bệnh này

Trong quá trình phát triển công nghiệp ở nước ta hiện nay, số người lao động trong môi trường có tiếng ồn gây hại ngày càng tăng dẫn đến bệnh điếc nghề nghiệp. Đây là căn bệnh ở cơ quan thính giác gây mất sức nghe do tiếng ồn nhưng vẫn rất nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này. Sau đây các bác sĩ phòng khám Giải Phóng sẽ đưa ra một số thông tin về bệnh điếc nghề nghiệp và cách phòng ngừa căn bệnh này trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây bệnh điếc nghề nghiệp

Những người làm việc trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường do tiếp xúc với mức tiếng ồn vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động nên bị điếc nghề nghiệp.

Bệnh không có khả năng phục hồi những có thể phòng tránh bằng các biện pháp rất đơn giản. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh điếc nghề nghiệp.

benh-diec-nghe-nghiep-va-cach-phong-ngua-can-benh-nay

Biểu hiện của bệnh điếc nghề nghiệp

Bệnh điếc nghề nghiệp có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Người bị điếc thường có triệu chứng nghe kém ở cả 2 tai.

Bệnh diễn biến theo 3 giai đoạn khác nhau tùy từng trường hợp. Giai đoạn đầu xảy ra từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ thường xuyên thấy ù tai, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu mất ngủ. Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh sẽ có triệu chứng nghe kém, tình trạng này ngày càng gia tăng kéo dài trong 1 khoảng thời gian. Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ cảm thấy mình nghe kém ở cả 2 tai và dẫn đến điếc không thể hồi phục.

Cách phòng ngừa bệnh điếc nghề nghiệp

Đối với người lao động làm việc trong môi trường ồn, cần phải sử dụng phương tiện chống ồn cá nhân thường xuyên khi làm việc, thực hiện định kỳ kiểm tra sức nghe và khi phát hiện có những triệu chứng bất thường về nghe phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

Để hạn chế tối đa bệnh điếc nghề nghiệp, người lao động cần lưu ý những điểm sau:

– Nên bố trí máy móc, sắp xếp dụng cụ hợp lí, giảm tiếng ồn từ nguồn phát sinh như giảm tốc độ, bôi trơn dầu mỡ, đệm bằng cao su, chất đàn hồi, lò xo…

– Giảm tiếng ồn bằng cách cách ly nguồn phát sinh tiếng ồn, bọc kín máy gây tiếng ồn, làm hệ thống cửa ra vào.

– Trang bị phương tiện chống tiếng ồn cho công nhân.

tu-van-online

– Bố trí công nhân làm việc trong các phòng riêng biệt, bố trí thời gian làm việc hợp lí.

– Định kì kiểm tra sức khỏe của công nhân để phát hiện sớm và có biện pháp xử lí kịp thời.

– Tổ chức tập huấn cho công nhân hiểu biết về tác hại của tiếng ồn và điếc nghề nghiệp để họ tự giác thực hiện tốt công tác phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho bản thân.

– Tổ chức đo thính lực và khám sức khỏe định kì cho những người làm việc ở nơi có tiếng ồn nhằm phát hiện sớm, kịp thời các bệnh về tai.

Lời khuyên từ bác sĩ:

Khi có những biểu hiện của bệnh điếc nghề nghiệp nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa bệnh tránh những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bệnh nhân có thể đến phòng khám Giải Phóng để điều trị bệnh, bởi phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi, đã chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân, phương pháp chữa bệnh tiến tiến hiện đại đạt hiệu quả cao, các trang thiết bị y tế được nhập khẩu tử các nước phát triển trên thế giới cùng với đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản.

Trên đây là những thông tin về bệnh điếc nghề nghiệp và cách phòng tránh căn bệnh này. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu có gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: