6 bước cơ bản sơ cứu chảy máu cam cho trẻ nhỏ

Có lẽ, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị chảy máu cam nhất do dễ dàng bị tác động từ các yếu tố bên ngoài. Trong trường hợp đó, nằm lòng 6 bước sơ cứu chảy máu cam phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu thật kỹ và xử trí kịp thời.

6 bước cơ bản sơ cứu chảy máu cam cho trẻ nhỏ

Chảy máu cam là một trong những vấn đề hàng đầu đối với các bậc phụ huynh. Họ thường xuyên than phiền rằng, con trong độ tuổi từ 2 – 12 tuổi, thậm chí có thể lớn hơn vài tuổi có dấu hiệu tự nhiên bị chảy máu cam mà không biết nguyên nhân do đâu.

Thực ra, đây chỉ là hiện tượng vô cùng bình thường ở trẻ, nhất là độ tuổi đi học. Đây là thời điểm cơ thể có những biến đổi thể chất nhất định. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ xảy ra những hiện tượng mất cân bằng, đặc biệt là việc lưu thông máu, tuần hoàn máu. Đó chính là nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ.

Ngoài ra, các yếu tố thời tiết, môi trường, khí hậu cũng tác động không nhỏ đến các mao mạch ở mũi (bởi mũi là cơ quan chịu trách nhiệm hô hấp nên bất kỳ tác động nào nhỏ nhất cũng dễ hình thành bệnh chảy máu cam).

Trong trường hợp đó, nằm lòng các bước sơ cứu chảy máu cam phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu thật kỹ và xử trí kịp thời. Dưới đây là 6 bước cơ bản giúp các mẹ có thể sơ cứu chảy máu cam cho con.

  • Bước 1. Đỡ trẻ ngồi dậy sao cho hơi ngả về phía trước. Các mẹ cũng có thể ngồi phía sau để đỡ trẻ hướng mũi ra trước, giúp máu chảy ra ngoài. Nhiều người cho rằng nên ngửa cổ ra sau để hạn chế chảy máu nhưng nếu làm thế chỉ khiến máu mang theo vi khuẩn đi vào cổ họng và bụng của trẻ. Hậu quả là gây ra viêm họng, đau bụng tiêu chảy hoặc đôi khi sặc, ngạt thở do máu chảy quá nhiều.
sơ cứu chảy máu cam
6 bước sơ cứu chảy máu cam cho trẻ nhỏ
  • Bước 2. Dùng ngón cái và ngón trỏ ép cánh mũi bị chảy máu. Có thể đeo thêm găng tay để phòng ngừa lây nhiễm.
  • Bước 3. Nhẹ nhàng ấn mũi vào xương mặt để chèn ép mạch máu đang chảy.
  • Bước 4. Giữ nguyên tư thế như vậy trong khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sơ cứu chảy máu cam ở bước này bằng cách chườm đá lạnh vào mũi sẽ giúp co mạch máu nhanh hơn.
  • Bước 5. Nhẹ nhàng buông tay ra và kiểm tra xem máu còn tiếp tục chảy nữa hay không. Nếu vẫn còn thì lặp lại bước 2 và làm lâu hơn.
  • Bước 6. Cho trẻ sinh hoạt bình thường. Nếu có cục máu đông thì nên xì ra ngoài để lưu thông đường thở.

Trường hợp đã tiến hành cách cầm máu cam nói trên mà máu vẫn tiếp tục chảy thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể.

Những lưu ý khi trẻ bị chảy máu cam thường xuyên

sơ cứu chảy máu cam
Nên bổ sung nước cho trẻ để phòng chảy máu cam

Mặc dù tình trạng chảy máu cam ở trẻ vốn không nghiêm trọng nhưng nếu nó lặp đi lặp lại nhiều lần và có dấu hiệu chảy máu bất thường thì các mẹ cần phải hết sức thận trọng. Trong trường hợp này, tốt nhất hãy đưa trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra nguyên nhân cụ thể. Đôi khi, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về mũi xoang, bệnh lý tim mạch, bệnh về máu huyết hoặc ung thư mũi, ung thư máu… đặc biệt nguy hiểm.

Bên cạnh việc đó, các bạn cũng nên có ý thức phòng tránh chứng bệnh khó chịu này cho trẻ thông qua việc:

  • Luôn giữ vệ sinh, bảo vệ tai mũi họng để hạn chế các bệnh lý về tai mũi họng gây ảnh hưởng và viêm nhiễm đến mũi.
  • Mùa đông, thời tiết không khí khô hanh phải chú ý dưỡng ẩm cho mũi, uống nhiều nước, cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn đa dạng các loại hoa quả.
  • Nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường các hoạt động thể chất giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế chảy máu cam.

Mọi thắc mắc, xin mời các bạn vui lòng gọi đến hotline 1900 2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn ở cửa sổ chat hiển thị trên website để được Phòng khám Giải Phóng tư vấn, giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: