Phòng viêm tai ngoài cho bé bằng hành động nhỏ mỗi ngày của mẹ

Bệnh viêm tai ngoài ở trẻ rất dễ xảy ra nếu mẹ không chú ý vệ sinh đúng cách và phòng bệnh cho trẻ. Đây là bệnh có thể phòng tránh được 1 cách dễ dàng nên mẹ hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dưới đây để tránh bệnh viêm tai ngoài cho con nhé!

Xem thêm: cach chua benh viem xoang hiệu quả nhất hiện nay là gì?

viêm tai ngoài
Nâng cao đầu trẻ lên khi tắm

Phòng viêm tai ngoài cho bé bằng hành động nhỏ mỗi ngày của mẹ

  1. Chú ý khi tắm gội cho trẻ

Trẻ nhỏ không thể tự tắm gội cho mình nên thường mẹ là người sẽ chủ động tắm gội cho tẻ. trẻ nhở thường được tắm gội trong tư thế nằm ngửa trong chậu nước lại chưa ý thức được hành động của mình nên thường quẫy đạp nước khiến nước bắn tung tóe, dễ chảy vào ống tai của trẻ.

Vì vậy, khi tắm gội hàng ngày cho trẻ mẹ cần phải chú ý đến vấn đề này. Mẹ nên nâng cao đầu bé lên khỏi mực nước và kiểm soát tình trạng nước chảy vào tai của con. Sau khi tắm gội phải lau khô đầu cho bé ngay. Nếu phát hiện có nước chảy vào tai của trẻ cần dùng tăm bông thấm hết nước và dùng dụng cụ làm sạch tai để vệ sinh tai cho trẻ được khô thoáng. Nếu sơ suất để ống tai bị ẩm ướt sẽ dễ gây ra tình trạng nấm ống tai hay viêm ống tai ngoài.

Với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, khi tắm gội cho trẻ, bố mẹ cần dùng bàn tay đỡ lấy đầu trẻ, dùng ngón cái và ngón áp út đẩy vành tai của bé ra trước che lỗ tai lại, để đầu hơi ngửa rồi đổ nước từ từ lên đầu và người để tránh nước chảy vào ống tai. Sau khi tắm, nên lấy tăm bông lau khô tai ngoài.

viêm tai ngoài
Không nên cho trẻ nằm thấp đầu để bú
  1. Chú ý khi vệ sinh tai cho trẻ

Ống tai của trẻ thường ngắn và lượng dịch tiết làm sạch tai (ráy tai) thường được đẩy ra ngoài cửa tai nên việc vệ sinh tai cho trẻ rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng bông lau sạch vành tai và cửa tai của trẻ 1 cách nhẹ nhàng mà không cần phải đưa bông tai vào sâu bên trong vì dễ làm tổn thương tai dễ gây ra tình trạng viêm ống tai ngoài hay viêm tai giữa.

Nếu mẹ nghĩ rằng bé có khả năng dễ bị viêm tai ngoài, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tại các phòng khám tai mũi họng uy tín về việc sử dụng những loại thuốc nhỏ tai để vệ sinh và dự phòng bệnh.

  1. Chú ý khi trẻ bú

Cho trẻ bú nhiều sữa mẹ và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức  đề kháng cho trẻ, phòng tránh viêm tai ngoài hợp lý. Tuy nhiên, không nên để trẻ nằm tháp đầu để bú sữa vì nó có thể sẽ khiến trẻ bị viêm tai giữa dẫn truyền thành viêm tai ngoài do nước từ miệng qua vòi nhĩ của trẻ đi vào tai giữa gây ra.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: