Nhọt ống tai ngoài là bệnh gì vậy nhỉ?

Nhọt ống tai ngoài là bệnh rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, do tình trạng tụ cầu khuẩn gây ra. Bệnh không khó để điều trị nhưng nếu không sớm xử lý có thể sẽ xảy ra một số biến chứng không hề nhỏ cho bạn.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nhọt ống tai ngoài?

Các bác sĩ chuyên khoa phong kham tai mui hong nói rằng bệnh nhọt ống tai ngoài thường là do 2 nguyên nhân chính gây ra như:

nhọt ống tai
Nhọt mọc ống tai

– Dùng vật sắc nhọn, cứng, rắn, không đảm bảo vệ sinh để ngoáy tai gây xước da ống tai từ đó khiến vi khuẩn, tụ cẩu khuẩn xâm nhập làm viêm ống tai ngoài và nhọt ống tai.

– Do tình trạng viêm ở nang lông trong ống tai hay viêm tuyến bã gây ra.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm ống tai

  1. Triệu chứng cơ năng

– Đau tai là triệu chứng nổi bật của bệnh. Tình trạng đau ngày càng tăng dữ dội, đau tăng lên khi nhai, ngáp, về đêm nhiều hơn ban ngày.

– Nghe kém, tiếng trầm, thường kèm theo triệu chứng ù tai.

– Có thể xuất hiện sự sưng tấy ở nắp tai hoặc sau tai.

– Người bệnh có thể sẽ sốt nhẹ hoặc sốt cao khi viêm tấy lan tỏa.

  1. Triệu chứng thực thể

– Khi dùng tay ấn nắp tai hoặc kéo vành tai sẽ thấy tình trạng đau rõ rệt.

– Ống tai mới đầu thấy gờ đỏ khi chạm vào rất đau. Sau đó sưng to dần và che lấp một phần ống tai của người bệnh. Xung quanh tai tấy đỏ, ở giữa nhọt có mọng mủ trắng. Nhọt ống tai có thể tự khỏi không cần điều trị nhưng hay tái phát. Một số trường hợp nghiêm trọng cần phải điều trị bằng phương pháp trích rạch,…

Xem thêm: hay chảy máu cam có phải là bị ung thư không?

nhọt ống tai
Không nê dùng vật sắc nhọn để ngoáy tai

Xử lý nhọt ống tai thế nào đây?

  1. Điều trị tại chỗ

Người bệnh có thể áp dụng chườm nóng để giảm đau. Nếu trường hợp mới tấy đỏ thì chấm cồn iốt 2% – 5% ở đầu nhọt. Khi nhọt đã nung mủ trắng thì dùng dao nhọn hay que nhọn trích nhọt để tháo mủ và sát khuẩn. Kết hợp dùng thuốc kháng sinh, giảm đau cho người bệnh.

  1. Điều trị phẫu thuật

Một số trường hợp nhọt ống tai ác tính, có liên quan đến các chứng bệnh khác nhau cần điều trị bệnh bằng phương pháp giãi phẫu tai để điều trị tận gốc, dứt điểm tình trạng bệnh này.

Phòng tránh bệnh nhọt ống tai hiệu quả

Công tác vệ sinh tai sạch sẽ được đặt lên hàng đầu cho chúng ta để phòng tránh các bệnh về tai. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đúng nguyên tắc, tránh dùng vật sắc nhọn để ngoáy tai, lấy ráy tai cần phải dùng dụng cụ đảm bảo vệ sinh.

Phòng tránh các bệnh về tai như viêm tai ngoài, viêm tai giữa, các bệnh về da cũng cần được chú trọng. Bên cạnh đó, nếu phát hiện các bệnh về tai kể trên cần điều trị sớm.

Cần thường xuyên thanh lọc cơ thể, tránh để bị nóng trong gây ra phát nhọt ở nhiều nơi trong cơ thể của bạn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: