Benh viem tai ngoai có triệu chứng nhận biết thế nào?

Benh viem tai ngoai có thể sẽ bị nhầm lẫn với các bệnh khác khiến nhiều người khi phát hiện được bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, điều trị khó khăn. Do đó, sớm biết, sớm nhận diện bệnh là cách giúp bạn sớm điều trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cach tri chay mau cam cấp tốc cho bé cần nắm rõ

benh viem tai ngoai
Viêm tai ngoài gây ngứa ngáy vùng tai

Nguyên nhân gây benh viem tai ngoai là gì?

Bác sĩ chuyen khoa tai mui hong nói rằng benh viem tai ngoai có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu thường gặp nhất là 5 nguyên nhân sau:

– Nước vào tai hay thường xuyên bơi lội, tắm gội nhiều làm môi trường ống tai bị thay đổi.

– Ráy tai quá nhiều, vệ sinh tai không đúng cách

– Tai bị tổn thương do dùng vật sắc, nhọn, cứng để ngoáy tai.

– Các loại bệnh ngoài da

Viêm tai giữa tiết dịch

Benh viem tai ngoai có triệu chứng nhận biết thế nào?

Bệnh viêm tai ngoài có những biểu hiện, triệu chứng khá nhau tùy vào cấp độ bệnh lý và nguyên nhân  gây bệnh. Có thể chia thành 4 cấp độ bệnh với những biểu hiện cụ thể như sau:

  1. Viêm tai ngoài cấp tính

Người bệnh có triệu chứng ngứa và đau tai. Trong ống tay sưng nề, nóng, đỏ. Trường hợp này thường do vi khuẩn P.aeruginosa, S.aureus, hoặc 1 số các loại liên cầu khuẩn khác gây nên.

benh viem tai ngoai
Benh viem tyai ngoai ác tính gây đau đớn
  1. Viêm tai ngoài mạn tính

Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy nhưng không bị đau tai. Bệnh thường do sự kích thích hay bị chấn thương nhẹ ở ống tai nhiều lần như bị cào xước hoặc dùng miếng gạc bông lâu chùi quá nhiều hoặc có thể là do viêm tai giữa tiết dịch gây ra.

  1. Viêm tai ngoài xâm lấn

Người bệnh không những có cảm giác đau mà tai còn tiết dịch. Đôi khi có sốt nhẹ. Khi khám lâm sàng sẽ thấy ống tai bị phù, có mô hạt ở khoảng giữa phía dưới ống tai (nơi tiếp nối sụn và xương). Một số trường hợp người bệnh bị cứng khít hàm hoặc liệt một phần dây thần số 7. Các dây thần kinh số 9, 10, và 11 đôi khi cũng bị ảnh hưởng. nhiều trường hợp có thể sẽ bị chẩn đoán sai là viêm tai giữa mãn tính.

  1. Viêm tai ngoài ác tính

Ở giai đoạn này người bệnh sẽ luôn cảm thấy đau rát tai nhiều. Có những dấu hiệu nhiễm trùng tai lan ra xương chũm phía sau tai hoặc xương thái dương ở phía trước tai. Giai đoạn này có thể gây biến chứng viêm tai ngoài hoại tử hoặc ác tính. Tình trạng này rất nguy hiểm vì nó không những ảnh hưởng đến kết câu, chức năng của tai mà còn ảnh hưởng đến vùng đầu cổ, não bộ và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Do đó, khi bản thân có những dấu hiệu tương tự, nghi ngờ mình mắc phải căn benh viem tai ngoai này bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và xử lý kịp thời.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: