Bệnh viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không vậy?

Bệnh viêm ống tai ngài có nguy hiểm không là điều mà rất nhiều người bệnh thắc mắc. Bởi một số người nói rằng họ được biết bệnh viêm ống tai ngoài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.

Vậy, tác hại của viêm ống tai ngoài ra sao dưới đây sẽ được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng Giải Phóng giải thích rõ ràng cho bạn.

Xem thêm: bé bị viêm tai giữa chảy mủ em phải làm sao đây?

viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không
Bệnh viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không?

Vì sao bạn dễ bị viêm ống tai ngoài?

Ống tai ngoài về mặt cấu tạo sinh học có cấu tạo dạng ống dài 2 – 3cm, kéo dài từ cửa tai đến màng nhĩ. Lớp niêm mạc mỏng bao phủ ống tai có cấu tạo khá đặc biệt so với lớp da bên ngoài, bao gồm: tuyến bã, tuyến ráy tai, lông, nang lông. Các tuyến này chế tiết ra ráy tai có tác dụng tự làm sạch vùng tai. Ráy tai có đặc tính không thấm nước nhờ đó mà nó có thể giúp bảo vệ da ống tai không bị bong tróc.

Ngoài ra, ráy tai chính là một môi trường axit có tính kháng khuẩn, chống nấm cao, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn làm hại ống tai. Tuy có tác dụng tự bảo vệ mình bằng sự cấu tạo đặc biệt này nhưng ông tai ngoài vẫn dễ dàng bị viêm do sự tác động của ngoại lực bên ngoài. Người bệnh có thể có những

Nhờ những đặc tính kể trên mà mặc dù cấu tạo dạng ống hẹp nhưng ống tai ngoài vẫn có khả năng tự bảo vệ riêng chống lại sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, vi nấm. Do vậy, khi có tác động mạnh gây tổn thương đến tai ngoài trong quá trình vệ sinh tai, bơi lội, tắm gội để nước chảy vào trong tai khiến cho môi trường tai bị thay đổi và tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi nấm xâm nhập và gây viêm. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc dùng các vật sắc nhọn, cứng và không hợp vệ sinh để ngoáy tai mà nên dùng vật mềm, sạch để vệ sinh tai. Tránh để tai bị nước chảy vào,…

Bệnh viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không vậy?

Bệnh viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không sẽ tùy thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh, điều trị bệnh tích cực và triệt để đến đâu của người bệnh.

Nhìn chung bệnh viêm ống tai ngoài có thể chữa khỏi và không gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Xem thêm: chảy máu cam vào buổi sáng là bệnh gì?

viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không
Viêm ống tai ngoài gây mọc nhọt ngoài tai

Tuy nhiên, bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể xảy ra biến chứng viêm tai ngoài ác tính hoặc hoại tử tai ngoài – đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Đây là tình trạng nhiễm trùng dẫn truyền từ tai lan ra xương chũm hoặc xương thái dương gây ra.

Viêm tai ngoài ác tính hay viêm tai ngoài do vi trùng P. aeruginosa là tình trạng viêm hoại tử nặng lan rộng từ ngoài vào trong gây viêm tế bào, xương và có thể làm liệt các dây thần kinh sọ, thậm chí có thể gây tử vong khi quá trình viêm lan tới lớp màng trong của não.

Bệnh viêm tai ngoài tiến đến giai đoạn ác tính khó chữa, gây tử vong cao. Ở trường hợp điều trị muộn, chỉ có thể ngăn không cho quá trình viêm nhiễm tiếp tục lan tới các dây thần kinh hộp sọ chưa bị tổn thương, các dây thần kinh hỗn hợp khác khi đã bị tê liệt rồi thì rất khó có thể hồi phục được.

Biến chứng khác mà người bị viêm tai ngoài có thể gặp phải nữa đó là nổi nhọt trong lòng ống tai, thường do vi trùng S. aureus gây ra. Nhọt có kích thước khác nhau, có khi to chứa mủ bên trong và cần được trích rạch. Viêm tai ngoài cấp tính có thể không hết hẳn do điều trị không đúng và biến chuyển thành một tình trạng nhiễm trùng và viêm nhẹ mạn tính khác.

Như vậy, có thể nói rằng viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn đấy. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc, quan sát những biến đổi trong cơ thể của mình để sớm phát hiện bệnh và điều trị tích cực, tránh những biến chứng và hệ lụy của nó xaty ra với bạn. 

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: