Bạn đã biết nguyên nhân nhọt ống tai ngoài chưa?

Bạn đã biết nguyên nhân gây nhọt ống tai ngoài là gì chưa? Khi biết nguyên nhân nào gây ra bệnh thì bạn sẽ có biện pháp chữa trị hiệu quả hơn. Nếu bệnh nhọt ống tai ngoài mà để lâu không chữa trị thì sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới điếc tai.

Bệnh nhọt ống tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm phần nhìn thấy của tai bao gồm vành tai và ống tai. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài như: đau tai, há miệng cũng đau, ngứa rát, nhất là khi hắt hơi, nhai đồ ăn tai cảm rác đau hơn nhiều. Bệnh nặng hơn thì sốt cao, có cảm giác lùng bùng ở trong tai, thấy khó nghe, trong tai có mủ thì bạn cần đến ngay phòng khám tai mũi họng uy tín để thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

nhọt ống tai ngoai
Biểu hiện khi bị nhọt ống tai ngoài

Nguyên nhân gây bệnh nhọt ống tai ngoài là gi?

1. Do vi khuẩn gây ra

Nguyên nhân nhọt ống tai ngoài là do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây ra. Nó là một loại vi khuẩn có trong môi trường nước, đất và chúng có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi bệnh nhân tiếp xúc với đất, nước (đi bơi, khói bụi…), các loại vi khuẩn này xâm nhập vào tai gây viêm nhiễm vành tai ngoài.

Xem thêm: nguyên nhân khiến bé hay chảy máu cam là gì? 

2. Vệ sinh tai không đúng cách gây tổn thương tai

Bạn để ráy tai quá nhiều mà không vệ sinh sạch sẽ, sự tích tụ chất bẩn lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển gây bệnh viêm tai ngoài.

Khi bạn ngoáy tai bằng các vật sắc nhọn và vô tình làm cho tai bị tổn thương, bị trầy xước gây ra viêm nhiễm. Nếu bệnh viêm tai ngoài không được chữa trị kịp thời, đúng phương pháp thì sẽ biến chứng thành viêm tai giữa, khi đó sẽ khó chữa trị và tốn kém hơn. Vì vậy, khi phát hiện các triệu chứng viêm tai ngoài thì các bạn phải chữa trị ngay không được để kéo dài.

nhọt ống tai ngoài
Lấy ráy tai băng vật sắc nhọ gây nhọt ống tai

Do bệnh nhân bị mắc 1 số bệnh mãn tính như đái tháo đường, vẩy nến, chàm… chữa trị không triệt để hay không đúng phương pháp cũng có thể gây ra bệnh nhọt ống tai ngoài.

Ngoài ra cũng có thể là do dị ứng với các hóa chất như keo, thuốc nhuộm tóc, xịt tóc. Vì vậy, những người làm nghề chăm sóc tóc khả năng mắc bệnh khá cao.

Cách điều trị viêm ống tai ngoài

  • Giữ cho tai luôn sạch và khô thoáng để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập.
  • Dùng viên giảm đau paracetamol theo chỉ dẫn của bác sỹ.
  • Dùng axit acetic nhỏ tai, bạn nhỏ nhiều lần trên ngày, cứ vài phút lại nhỏ 1 lần, sau đó nằm nghiêng để thuốc chảy ra khỏi tai.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra nhọt ống tai ngoài. Hy vọng với thông tin hữu ích này sẽ giúp được nhiều cho các bạn trong việc chữa bệnh nhọt ống tai ngoài nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: