Viêm tai giữa có mủ làm thế nào để phát hiện sớm?

Viêm tai giữa có mủ vô cùng nguy hiểm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức nghe và chức năng của tai giữa. Nó sẽ khiến màng nhĩ của bạn bị thủng và có thể gây ra chứng viêm xương chũm, ảnh hưởng lớn đến chuỗi xương nghe nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Quá trình hình thành bệnh viêm tai giữa có mủ

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tai giữa có mủ là tình trạng tai giữa bị vi khuẩn, virus tấn công, xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm có mủ trong tai.

viêm tai giữa có mủ
Màng nhĩ ứ mủ khi bị viêm tai giữa có mủ

Nhiều người mắc phải chứng bệnh này là do mắc các bệnh về mũi họng, viêm nhiễm đi qua vòi nhĩ, tấn công tai giữa khi bạn xì mũi, khạc đờm không đúng cách.

Viêm tai giữa có mủ thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ thay đổi đột ngột, chuyển từ nóng sang lạnh, độ ẩm không khí cũng bị thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn, virus gây ra bệnh. Viêm tai giữa tiến triển theo 2 giai đoạn từ cấp tính sang có mủ.

Viêm tai giữa có mủ làm thế nào để phát hiện sớm?

Bạn có thể phát hiện viêm tai giữa có mủ và đề phòng bệnh sớm từ những dấu hiệu bệnh lý sau:

Viêm tai giữa có mủ thường phát triển sau bệnh viêm mũi họng.

– Người bệnh đang chảy dịch mũi vàng xanh, ngạt tắc mũi đột nhiên xuất hiện tình trạng đau nhói trong tai, đau lan lên tận 2 bên thái dương.

– Cơ thể có thể sốt hoặc không.

viêm tai giữa có mủ
Tai căng tức do bị viêm

Tai bị ù và khó chịu, căng tức trong tai, suy giảm thính lực.

– Tai chảy dịch mủ, là giai đoạn muộn màng nhĩ thủng để thoát dịch mủ ra bên ngoài. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng đau tức, khó chịu suy giảm, không còn ù tai và ngủ ngon hơn. Một số trường hợp đặc biệt người bệnh không bị thủng màng nhĩ mà chất dịch mủ sẽ bị ứ lại, xâm lấn lên não bộ gây ra tình trạng viêm não, apxe não,…

Lời khuyên: Khi phát hiện bản thân hoặc trẻ nhỏ nàh bạn có những triệu chứng trên nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa, phong kham tai mui hong uy tín để thăm khám. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp bảo vệ tai, thính lực, và sức khỏe của bạn.

Cần chú ý đến vấn đề vệ sinh tai hàng ngày cho tốt. ;ấy ráy tai thường xuyên bằng bông sạch, không dùng vật sắc, nhọn, cứng để ngoáy tai gây tổn thương tai của bạn và dễ gây ra các chứng viêm tai giữa, viêm tai ngoài và ảnh hưởng lớn đến thính lực, sức khỏe, sinh hoạt và học tập cũng như công việc của bạn!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: