Viêm tai giữa cấp tính do đâu mà ra?

Viêm tai giữa cấp tính là căn bệnh hết sức phổ biến hiện nay. Và nó cũng là một trong những bệnh tiêu biểu về đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan… Chính vì vậy, nguyên nhân gây nên viêm tai giữa cũng khá tương đồng với 2 loại bệnh kể trên.

Xem thêm: Viêm tai giữa khi mang thai có ảnh hưởng tới bé?

Viêm tai giữa cấp tính do đâu mà ra?

Viêm tai giữa cấp tính là căn bệnh hết sức phổ biến hiện nay. Và nó cũng là một trong những bệnh tiêu biểu về đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan… Chính vì vậy, nguyên nhân gây nên viêm tai giữa cũng khá tương đồng với 2 loại bệnh kể trên. Tất nhiên, nó cũng có sự khác biệt nhất định nhưng thường thì, viêm tai giữa cấp tính xảy ra bởi những lý do sau đây.

viêm tai giữa cấp tính là gì
Vệ sinh tai mũi họng không đúng cách

1. Vệ sinh tai mũi họng không đúng cách

Việc vệ sinh tai mũi họng góp phần vô cùng quan trọng trong quá trình bảo vệ cơ thể và phòng chống các loại virus và vi khuẩn gây bệnh. Chính vì lý do đó, các bạn phải đặc biệt chú ý vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, đặc biệt là tai mũi họng. Ba bộ phận này có mối liên kết vô cùng chặt chẽ với nhau và có ảnh hưởng trực tiếp đến một trong hai hoặc cả hai bộ phận còn lại.

2. Mắc một số bệnh liên quan

Như đã trình bày ở trên, do tai mũi họng có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi bộ phận này bị tổn thương thì cũng trực tiếp hoặc gián tiếp gây bệnh đối với hai phần còn lại.

Thường thì dịch từ mũi họng có thể chảy ra hòm nhĩ, gây hiện tượng ứ đọng dịch ở đây và làm cho tai giữa bị viêm nhiễm.

Điều này còn thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ do vòi nhĩ của trẻ khá ngắn và hẹp. Ngay cả khi nằm ngửa bú hoặc uống sữa cũng có thể gây bệnh. Những căn bệnh gây ra hiện tượng nói trên thường là viêm họng, viêm amidan, thủng màng nhĩ, viêm mũi…

3. Hút thuốc lá

nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp tính
Hút thuốc gây bệnh viêm tai giữa

Xem thêm: Con tôi hay chảy máu cam cách để sơ cứu là gì đây?

Sẽ không ngạc nhiên nếu danh mục này nằm trong số những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa cấp tính vì khói thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến tai mũi họng của chúng ta.

4. Do nhiễm khuẩn

Lý do nhiễm khuẩn này có thể bắt đầu từ rất nhiều nguồn, chẳng hạn như bơi lội, tiếp xúc với những chất bẩn, hóa chất độc hại thậm chí là ảnh hưởng từ môi trường ô nhiễm bên ngoài… Đây đều là những nơi vi khuẩn sinh sôi và phát triển vô cùng mạnh mẽ.

5. Sức đề kháng yếu

Sức đề kháng của bệnh nhân yếu kém cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tai giữa. Ở một số người, việc thường xuyên tiếp xúc với những chất bẩn cũng không làm họ nhiễm bệnh. Ngược lại, điều này lại xảy ra liên tục ngay cả khi bạn thực sự không biết mình đã tiếp xúc với vi khuẩ n hay chưa.

Lời khuyên: Với những nguyên nhân gây bệnh kể trên, các bác sĩ phong kham da khoa giai phong khuyên bệnh nhân nên có một lối sống lành mạnh, loại bỏ hết những thói quen xấu, thường xuyên kiểm tra sức khỏe… để phòng tránh viêm tai giữa hiệu quả.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: