Trị viêm tai giữa chỉ bằng vài cọng rau bạn vẫn thường ăn sống

Trị viêm tai giữa bằng rau diếp cá là bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xa xưa và có tính an toàn cao cho người dùng. Đây là loại rau quen thuộc thường được dùng để ăn sống và chữa các bệnh đường tiêu hóa, mụn nhọt,…

Xem thêm: khám tai mũi họng ở đâu là tốt nhất?

Tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá

Theo Đông y rau diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, chứa nhiều tinh dầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng hiệu quả.

trị viêm tai giữa
Rau diếp cá tươi

Mùi tanh tanh đặc trưng của rau diếp cá chính là tinh của nó. Tinh dầu này chính là thành phần chính mang lại công dụng quý của rau diếp cá. Diếp cá không chỉ là thuốc chữa bệnh àm còn được xem như là 1 loại rau sống thường ngày, là món ăn ưu thích của rất nhiều người.

Trị viêm tai giữa chỉ bằng vài cọng rau bạn vẫn thường ăn sống

Các bác sĩ chuyên khoa Đông Y tai mũi họng Giải Phóng hướng dẫn bạn cách dùng rau diếp cá chữa bệnh viêm tai giữa và 1 số bệnh khác như sau:

  1. Để trị viêm tai giữa

Cách 1:  Cho 20g lá diếp cá phơi khô sắc cùng 10g táo đỏ và 600ml nước còn 200ml. Chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

Cách 2: giã nát 1 nắm rau diếp cá tươi rồi vắt lấy nước cốt. Dùng bông gòn sạch thấm nước thuốc rồi chấm vào cửa tai cho nước chảy vào trong tai. Thực hiện từ 2-3 lần/ ngày.

Xem thêm: viêm xoang mũi dùng tỏi có được không?

  1. Chữa mụn nhọt sưng đỏ

Dùng lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát vắt lấy nước uống, hoặc đắp vào chỗ mụn nhọt.

  1. Chữa viêm âm đạo

Bạn lấy 20g rau diếp cá, 10g bồ kết và 1 củ tỏi cho vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ với lửa nhỏ cho thuốc được đặc. Khi thuốc còn nóng dùng để xông âm đạo. Sau khi xông dùng nước này để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần vào buổi tối,  làm liên tục trong 7 ngày.

Xem thêm: bị ù tai rồi có cách nào chữa được không?

trị viêm tai giữa
Nước rau diếp cá
  1. Chữa kinh nguyệt không đều

Lấy 40g diếp cá, 30g ngải cứu đem giã nhỏ, chế nước sôi để nguội để lọc lấy 1 bát nước để uống. Uống 2 lần trong ngày, liên tục dùng trong 5 ngày, dùng trước kỳ kinh 10 ngày.

  1. Chữa sốt ở trẻ em

Lấy 30g rau diếp cá tươi, rửa sạch, giã nát, rồi thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi. Đến khi nước thuốc thì uống hết trong 1 lần. Lấy bã thuốc đắp vào thái dương.

  1. Chữa táo bón

Lấy 10g rau diếp cá sao khô rồi hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống như trà hàng ngày. Uống liên tiếp trong 10 ngày.

Nếu áp dụng cách trị viêm tai giữa bằng rai diếp cá trên đây không mang lại hiệu quả cao cần báo lại cho bác sĩ chuyên khoa để đổi thuốc hoặc có biện pháp xử lý khác phù hợp hơn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: