Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì cho nhanh khỏi đây

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì là vấn đề có ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị viêm tai giữa. Tuy nhiên, nhiều người chưa quan tâm đúng mức khiến tình trạng bệnh của trẻ kéo dài và khó điều trị hơn.

1, Tình trạng viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ là tình trạng bệnh về tai khá phổ biến. Trẻ em dễ bị bệnh hơn do cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh, khả năng đề kháng kém chưa đủ chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Trẻ bị viêm tai giữa cần được điều trị tích cực càng sớm càng tốt. Nếu để bệnh kéo dài, chuyển biến nghiêm trọng rất có thể gây ra hệ lụy về sau. Nhiều trường hợp không được điều trị, trẻ có thể bị các bệnh lý khác liên quan, suy giảm chức năng nghe hay thậm chí là bị điếc.

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì cho nhanh khỏi
Trẻ bị viêm tai giữa cần điều trị ngay

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ hiện nay khá đơn giản. Có rất nhiều phương pháp đang được áp dụng trong điều trị với những ưu nhược điểm khác nhau. Có thể kể đến các phương pháp: điều trị viêm tai giữa bằng thuốc kháng sinh, chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam, liệu pháp dông tây y kết hợp hay kỹ thuật tái thiết màng nhĩ trong trường hợp viêm tai giữa đã gây thủng màng nhĩ.

Việc điều trị và khôi phục thính lực cho trẻ có hiệu quả hay không ngoài yếu tố điều trị còn cần nghiêm túc thực hiện những yêu cầu hỗ trợ. Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

2, Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì

Thực phẩm dai, cứng

Khi trẻ bị viêm tai giữa nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm cứng, dai. Những chuyển động của xương hàm có thể khiến tác động lên tai làm trẻ bị đau hơn.

Cũng chính vì thế mà cần hạn chế việc cho trẻ ăn vặt trong ngày bằng các loại bim bim, hạt khô… có thể thay bằng cháo, sữa hay các món dễ nuốt khác.

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì đây
Trẻ bị viêm tai giữa cần kiêng các loại hạt khô

Đồ ngọt

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nói rằng: Các món ngọt có ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục của trẻ. Khi trẻ ăn các món ngọt, nhiều đường có thể khiến đường huyết tăng đột ngột, giải phóng một lượng lớn insulin để ức chế tình trạng này. Hiện tượng này khiến bé bị mệt mỏi và tình trạng bệnh có xu hướng chuyển biến xấu hơn. Khi trẻ bị viêm tai giữa cần tránh bánh kẹo, đồ ngọt hay những thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

Các món nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng cần hạn chế nếu trẻ bị viêm tai giữa. Việc ăn các loại thực phẩm này sẽ khiến trẻ muốn hoặc thường xuyên khạc nhổ do cảm giác vướng họng. Việc này ảnh hưởng đến cả vùng tai, làm trẻ bị đau nhiều hơn.

Các loại đồ uống có ga

Các loại nước ngọt, đồ uống có ga cũng được liệt vào blacklist của những người bị bệnh viêm tai giữa. Khi tiêu thụ nước uống có ga dễ bị kích thích hiện tượng ợ hơi. Hơi từ dạ dày đẩy lên có thể tạo ra áp lực lên tai và khiến cảm giác đau càng thêm rõ rệt.

Ngoài ra, cần hạn chế những loại thực phẩm kích thích quá trình tạo mủ như đồ nếp, các loại hải sản, đồ tanh nữa.

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen dỗ con bằng những loại đồ ngọt như bánh kẹo hay nước ngọt. Nhưng qua bài viết này, hãy thay đổi ngay những quan niệm cũ. Biết trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì và có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể đẩy nhanh tốc độ hồi phục của trẻ đấy.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: