Phân loại triệu chứng viêm tai giữa mạn tính

Phân loại triệu chứng viêm tai giữa mạn tính là cách giúp bạn phân biệt được các loại viem tai giua man tinh. Từ đó có cách điều trị và khắc phục đúng thuốc, đúng bệnh mới nhanh khỏi bệnh.

Viem tai giua man tinh là gì?

Viem tai giua man tinh là chỉ tình trạng tổn thương lớp niêm mạc bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ. viêm tai giữa mạn tính là hậu quả của  những đợt viêm tai giữa cấp không được chữa trị thích hợp. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Khi bị viem tai giua man tinh, tai thường chảy mủ, mủ có thể chảy liên tục  hoặc chảy theo từng đợt. Người bệnh có biểu hiện nghe kém. Dịch chảy ra ban đầu là dịch đục không hôi sau đó là mủ màu trắng hoặc vàng, có mùi rất hôi.

triệu chứng viêm tai giữa
Triệu chứng viêm tai giữa là gì?

Bệnh nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như apxe não, viêm xoang tĩnh mạch bên,viêm màng não,…

Phân loại triệu chứng viêm tai giữa mạn tính

Viem tai giua man tinh thường có 2 loại là viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy và viem tai giua chảy mủ.

  1. Viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy

Người bệnh sẽ có triệu chứng tai chảy dịch nhầy như dịch mũi. Nếu để lâu ngày không lau sạch dịch nhầy và không dùng thuốc điều trị có thể biến chuyển thành dịch mủ.

  1. Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính

Được chia làm 3 loại như sau:

– Viem tai giua chảy mủ mạn tính có cholesteatoma: Là chỉ loại viêm tai giữa do nhiễm khuẩn thường gây tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ. Nó làm phá hủy mê nhĩ và có thể gây ra các biến chứng vùng sọ não rất nặng như: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, apxe tiểu não… Triệu chứng, tiêu biểu là suy giảm thính lực, chảy mủ tai thường xuyên và có mùi hôi khó chịu.

triệu chứng viêm tai giữa
Khám tai khi có triệu chứng viêm tai giữa

– Viêm tai xương chũm cấp tính: Bệnh xảy ra sau khi viêm tai giữa cấp tính không được điều trị dứt điểm, do bị nhờn thuốc, không đúng từ đó gây ra biến chứng viêm tai xương chũm. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là đau tai, sốt, đau nửa đầu dữ dội. Khi soi tai thấy mủ đặc ben trong tai giữa, ấn vùng xương chũm thấy đau.

– Viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm: Là các đợt cấp của viêm tai xương chũm mạn tính, người có tiền sử viêm tai xương chũm đã được điều trị nhiều nhưng không khỏi, tai đã khô và đỡ ù nhưng lại đột ngột xuất hiện đau tai, ù tai, nghe kém, chóng mặt, mủ trong tai chảy nhiều hơn kèm sốt cao, ấn vùng xương chũm rất đau. Trong các đợt hồi viêm bày rất dễ xảy ra các biến chứng như: viêm mê nhĩ, liệt mặt, biến chứng sọ não – apxe ngoài màng cứng,…

Trên đây là những triệu chứng viêm tai giữa mạn tính theo từng loại tiêu biểu. Nếu phát hiện mình mắc 1 trong các thể viêm tai giữa nói trên cần nhanh chóng đến các phòng kham tai mui hong o dau tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để gây ra những biến chứng lớn ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: