Nước chảy vào tai là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa?

Bệnh viêm tai giữa thường được biết đến là chứng bệnh thường gặp và dễ gặp nhất khi người bệnh đã từng có chất lỏng chảy vào tai. Điều này khiến nhiều người luôn nghĩ rằng nguyên nhân viêm tai giữa xuất phát chỉ từ việc trong tai của bạn có nước. Vậy, đây là một hiểu biết đúng hay sai?

Nước chảy vào tai là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa có rất nhiều, nó bao gồm:

  1. Do viêm nhiễm

Đây là nguyên nhân hàng đầu và khá nguy hiểm gây ra bệnh viêm tai giữa. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi bị cúm, cảm, sốt, viêm mũi, viêm xoang vi khuẩn từ đường mũi họng tấn công vào tai giữa thông qua vòi nhĩ gây viêm vùng tai giữa.

bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa do nhiễm trùng
  1. Do cấu trúc tai

Vòi nhĩ ở một số người đặc biệt là trẻ em thường ngắn, hẹp nên khi nằm để ăn thường dễ bị nước tràn vào tai gây viêm nhiễm đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

  1. Do chấn thương vùng tai

Khi dùng vật sắc nhọn, cứng để lấy ráy tai, lấy ráy tai quá thường xuyên có thể sẽ khiến tai bị tổn thương, vi khuẩn tấn công gây nên tình trạng viêm tai giữa.

  1. Do bị nước chảy vào tai

Nước, chất lỏng khác có thể chảy vào tai của bạn khi bạn tắm, gội, bơi lội, sặc nước, sặc thức ăn lỏng, hay xảy ra tai nạn có liên quan đến nước. Lượng nước đọng lại trong tai có thể khiến ráy tai nở ra, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn tấn ký sinh và là nguyên nhân bị viêm tai giữa.

Như vậy, có thể nói nước chảy vào tai chỉ là một trong số những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa chứ không hoàn toàn chỉ có nó mới là yếu tố nguy cơ gây viêm tai giữa. Vì vậy, bạn cần có những cảnh giác cao với tất cả những yếu tố trên để phòng tránh bệnh viêm tai giữa. Đặc biệt với trẻ nhỏ các mẹ cần phải chú ý hơn về tư thế ăn của trẻ sao cho có lợi nhất cho trẻ, tránh tình trạng trẻ bị viêm tai giữa.

Cách lấy nước ra khỏi tai để phòng tránh bệnh viêm tai giữa

Để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa khi có nước chảy vào tai bạn nên tiến hành loại bỏ nước trong tai bằng các cách sau:

bệnh viêm tai giữa
Nghiêng đầu sang bên để nước chảy ra khỏi tai
  1. Nghiêng đầu và kéo vành tai

Khi phát hiện ống tai bị nước chảy vào bạn nên nhanh chóng nghiêng đầu sang phía tai có nước rồi dùng tai kéo vành tai để cho nước chảy xuống đất. Nếu chưa chắc chắn tai đã hết nước khi bạn vẫn còn triệu chứng ù tai thì nên co 1 chân lên và nhảy lò cò chậm rãi để nước có thể chảy ra hết. Kết thúc quá trình này có thể dùng cả bông tăm để lau khô ống tai.

  1. Dùng máy sấy tóc

Bạn có thể dùng máy sấy tóc để thổi hết phần nước trong tai và làm cho tai chóng khô với tốc độ thổi vừa phải, tránh làm bỏng tai. Cách này có thể áp dụng cho các trường hợp có biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ khi lượng nước chảy vào tai ít.

  1. Dùng tăm bông thấm khô tai

Dùng tăm bông để lau tai sau khi tắm hoặc gội đầu là cách làm phổ biến và thường gặp nhất. Bạn cũng nên thực hiện hàng ngày để phòng tránh bệnh viêm tai giữa cũng như là cách để giúp ráy tai không còn tồn đọng lâu trong tai dễ gây viêm, ù tai hay một số biến chứng khác.

  1. Nằm lên gối cao

Nằm kê đầu trên gối cao và nghiêng sang một bên để chắc chắn rằng tai bạn sẽ không còn bị một lượng nước nào đọng lại và bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn đã loại bỏ hết nước và không còn bị ù tai hay khó chịu nữa.

Nếu tình trạng viêm tai giữa diễn ra người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các địa chỉ khám tai mũi họng ở hà nội tốt để được thăm khám, xử lý nhanh trước khi viêm tai giữa cấp chuyển thành viêm tai giữa có mủ gây hại đến màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực và cuộc sống hàng ngày.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: