Nếu trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thì phải làm sao?

Những trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thường khó khăn trong việc biểu đạt bệnh lý cho mẹ hiểu. Do đó, trong quá trình chăm sóc trẻ mẹ cần phải tinh tế để nhận ra những biểu hiện lạ ở trẻ, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm, tránh để xảy ra biến chứng.

Xem thêm: nấm ống tai nên làm gì đây?

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh – nỗi lo lớn của mẹ

Bệnh viêm tai giữa là bệnh thường gặp hơn ở trẻ sơ sinh . Vì cấu tạo tai trẻ nhỏ thường khác hơn so với người lớn, thêm nữa việc vệ sinh tai cho trẻ không đúng cách, trẻ bị viêm đường hô hấp trên nhiều lần hoặc quá trình ăn uống không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa
Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa

Với cấu tạo  vòi nhĩ của trẻ ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang  nên khi các dịch nhầy, đồ ăn, cháo sữa mắc kẹt trong khoang tai là cơ hội để vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào vòi nhĩ gây ra viêm tai giữa.

Nếu trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thì phải làm sao?

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh xuất hiện ngay sau vài ngày trẻ bị viêm đường hô hấp trên (sốt, ho, chảy mũi, có thể xuất hiện thêm tiêu chảy), thường trẻ sẽ bị đau tai. Với những đặc điểm  như; đau theo nhịp mạch, lan ra sau, tới thái dương  hoặc kéo sâu xuống răng, cơn đau không dài nhưng hay bị tái đi tái lại. Đôi khi trẻ có thể bị ù tai hoặc thính lực giảm. Với trẻ nhũ nhi, chưa có phản xạ nói, quan sát thấy trẻ hay bứt rứt, dùng tay kéo tai, vò tai, hay lắc đầu hoặc quấy khóc. Một biểu hiện đáng lưu ý là khi trẻ bị viêm tai giữa sẽ không bị sốt, trừ khi bé bị viêm đường hô hấp nặng.

Bé thường thức giấc giữa đêm, nhất là khi trời trở lạnh. Khi bé nằm ngửa, chất dịch trong tai sẽ gây áp lực vào màng nhĩ, làm cho bé cảm thấy khó chịu. Nên nếu để ý, bạn sẽ thấy bé trở mình liên tục, lăn qua lại để giảm bớt áp lực và các cơn đau trong tai.

Bạn có thấy mắt bé bị ghèn? Nếu bạn thấy bé vừa bị cảm lạnh, vừa có ghèn ở mắt thì nên nghĩ ngay đến việc bé bị viêm tai giữa hoặc 1 vùng xoang nào đó của bé đang bị viêm.

Xem thêm: chảy máu cam khi ngủ là bệnh gì?

trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa
Cho trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện lạ

Việc điều trị viêm tai giữa trẻ em là rất quan trọng vì khả năng nghe nói , cảm nhận âm thanh của trẻ phụ thuộc vào sự rung động của màng nhĩ và khu vực tai giữa . Việc viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần làm giảm khả năng nghe của trẻ nhất là trong giai đoạn trẻ đang tập nói. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe nói và học tập của bé sau này.

Trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa – làm gì để phòng tránh?

– Giữ ấm cho trẻ, hạn chế tối đa việc trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

– Giữ bé tránh xa các nguồn vi khuẩn, môi trường ô nhiễm khói thuốc.

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu làm giảm nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

– Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình , không cho trẻ bú nằm trong trường hợp trẻ bú mẹ để tránh sữa chảy vào tai gây viêm tai giữa.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng, bàn tay, bàn chân.

– Tiêm phòng đẩy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo.

– Dùng tăm bông sạch thấm khô tai cho trẻ nếu tai bị dính nước. Tránh việc tích tụ chất lỏng gây viêm nhiễm.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: