Mẹ làm gì để đối phó viêm tai giữa ở trẻ?

Viêm tai giữa ở trẻ đang càng ngày càng trở nên phổ biến do sự biến đổi khí hậu cũng như môi trường sống, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh rất có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường cũng như khả năng nghe về sau của bé, hãy cùng các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Làm thế nào để biết trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm của lớp niêm mạc tai giữa, hầu hết các trường hợp nó bắt nguồn từ các bệnh tai mũi họng khác như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi hay viêm tai ngoài. Nguyên nhân gây bệnh thường do sự tấn công ồ ạt của vi khuẩn mà cơ thể trẻ không đủ sức chống đỡ dẫn đến tình trạng viêm.

Để có thể nhận biết chính xác tình trạng viêm tai giữa ở trẻ, người lớn cần phải lưu ý quan sát thật kỹ những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là trẻ cảm thấy đau tai, đặc biệt cảm giác đau kéo đến từng nhịp rồi lan dần về phía sau và vùng thái dương. Hiện tượng này lặp đi lặp lại có chu kỳ, cơn đau chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần, đôi khi còn kéo theo hiện tượng ù tai hoặc nghe kém.

dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ
                Đau tai là dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

Với những trẻ nhỏ hơn, chưa biết nói hoặc không biết cách mô tả cảm giác đau, những dấu hiệu các mẹ cần chú ý đó là trẻ thường xuyên kéo tai, lăn qua lăn lại hoặc khóc quấy thường xuyên, rất có thể trẻ đã bị mắc bệnh về tai như viêm tai giữa.

Cùng với cảm giác đau, trẻ còn có thể có những biểu hiện khác như sốt, bỏ ăn, bỏ bú, khó ngủ và rối loạn tiêu hóa. Khi thấy con có những dấu hiệu trên, các mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và có kết luận chính xác.

Viêm tai giữa ở trẻ nếu không được điều trị sẽ để lại hậu quả gì?

Nếu bệnh viêm tai giữa ở trẻ không được nhận biết và có phương pháp điều trị sớm (thường là 2-3 ngày) bệnh rất có thể chuyển biến nghiêm trọng, gây thủng màng nhĩ để thoát mủ ra ngoài lỗ tai. Khi này cảm giác đau sẽ giảm dần và gần như biến mất. Đại đa số phụ huynh nghĩ rằng bệnh đã tự khỏi nhưng thực tế tình trạng đã trở nên nghiêm trọng hơn: thủng màng nhĩ và rất có thể là viêm tai giữa mạn tính.

Viêm tai giữa ở trẻ có thể khiến bé bị thủng màng nhĩ, nghe kém, tiêu xương thậm chí là gián đoạn quá trình phát triển của chuỗi xương con, để lại hậu quả nghiêm trọng với thính giác của bé. Một số trường hợp nặng hơn, trẻ có thể bị biến chứng sọ não như viêm màng não hay viêm áp xe não nếu không được điều trị viêm tai giữa.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ
               Phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Phương pháp nào điều trị viêm tai giữa ở trẻ hiệu quả

Trẻ em là đối tượng đặc biệt bởi cấu tạo tai dễ bị tổn thương, chính vì thế cần có cách trị viêm tai giữa cẩn trọng và chính xác. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trung ương chia sẻ, hiện nay có 2 phương pháp chính đang được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả:

Phương pháp điều trị nội khoa: Đây là phương pháp được chỉ định điều trị với những đối tượng đã được nhận biết bệnh sớm, tình trạng viêm chưa nghiêm trọng, trong thời kỳ khởi phát. Một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau và thuốc điều trị đặc thù sẽ dược các bác sĩ kê toa phù hợp với đặc điểm thể chất bệnh nhi.

Phương pháp phẫu thuật: Được áp dụng với đa số trường hợp bệnh nhi đã bị bệnh ở mức độ nghiêm trọng, gây thủng màng nhĩ lớn và điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Phẫu thuật tái tạo màng nhĩ kết hợp dùng thuốc được áp dụng, một mặt vừa điều trị viêm, mặt khác chữa lành tổn thương ở màng nhĩ, khôi phục khả năng nghe và bảo vệ tai của bé. Phương pháp phẫu thuật tại phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội với những ưu điểm như hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất, với sự hỗ trợ của kính hiển vi Leica, triệt tiêu tận gốc ổ viêm và tái tạo màng nhĩ bị tổn thương một cách hoàn hảo nhất mà những công nghệ khác chưa làm được.

Lời khuyên: Hãy là người phụ huynh thông thái bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh cũng như nắm vững cách xử trí khoa học trong trường hợp không may trẻ bị viêm tai giữa. Liên hệ ngay các bác sĩ Giải Phóng nếu bạn cần sự giúp đỡ nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: