Hậu họa khôn lường khi bé bị viêm tai giữa chảy mủ

Bé bị viêm tai giữa chảy mủ là chứng bệnh không hiếm gặp và đặc biệt là nó có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến con mà chính các mẹ cũng không lường trước được.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm tai giữa sao luôn bám theo tôi?

Nguyên nhân khiến bé bị viêm tai giữa chảy mủ

Các bé bị viêm tai giữa chảy mủ là hiện tượng khá phổ biến và dễ dàng bắt gặp. Nguyên nhân thường là:

– Cách vệ sinh tai mũi họng của mẹ chưa đúng.

– Trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp trên hoặc các bệnh tai mũi họng khác gây ảnh hưởng tới tai giữa.

– Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ khá yếu và non nớt; cộng thêm việc vòi nhĩ quá ngắn và hẹp dẫn tới việc mủ dễ dàng ứ đọng và gây khó chịu.

bé bị viêm tai giữa chảy mủ vì sao
Vệ sinh tai mũi họng không đúng cách gây viêm tai giữa chảy mủ

Hậu họa khôn lường khi bé bị viêm tai giữa chảy mủ

Như chúng ta đã biết, viêm tai giữa chảy mủ vốn dĩ không quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách và đúng thời điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp các mẹ không có một biện pháp cứng rắn để bảo vệ cho con thì chắc chắn sẽ gây ra những hậu họa khó lường về sau. Điển hình như:

Con dễ mắc các bệnh tai mũi họng khác

Tai mũi họng có sự gắn bó  khá chặt chẽ với nhau, trong khi viêm tai giữa lại là bệnh về đường hô hấp trên; do đó, khi mắc phải căn bệnh này đồng nghĩa với việc các con có nguy cơ các bị các bệnh khác. Điển hình là viem amidan và viêm họng cấp. Không chỉ có vậy, viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ là ngọn nguồn của tình trạng viêm tai xương chũm nữa.

Con dễ bị thủng màng nhĩ

Quá trình này diễn ra như sau: Khi tai giữa ứ đọng một lượng mủ nhất định và không được giải phóng ra ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị đẩy đến độ căng tức. Cuối cùng khi mủ quá nhiều và tai giữa không có khả năng giải quyết, nó sẽ làm thủng màng nhĩ và thoát ra.

nguyên nhân bé bị viêm tai giữa chảy mủ
Bé suy giảm thính lực

Xem thêm: Bỏ túi cách xử lý khi bị chảy máu cam này nhé

Trẻ bị suy giảm thính lực

Thủng màng nhĩ đồng nghĩa với việc con trẻ bị suy giảm thính lực nghiêm trọng. Tất nhiên, nó sẽ không diễn ra liên tục dồn dập mà từ từ, từ từ. Bạn sẽ thấy con có các biểu hiện nghe kém dần như: không nghe được những âm thanh ở xa cho đến việc không nghe được những tiếng nói bình thường… Và nặng nhất là điếc đặc, không nghe thấy bất cứ điều gì.

Một số biến  chứng nguy hiểm khác

Ngoài những biến chứng kể trên, bé bị viêm tai giữa chảy mủ có thể sẽ phải đối mặt với việc bị viêm tai xương chũm, viêm tai có chất cholesteatoma thậm chí ảnh hưởng tới não và màng não nếu bệnh để quá lâu.

Lời khuyên: Các bác sĩ phòng khám 709 giải phóng cho rằng, việc con vướng phải một trong những tình trạng trên là do bố mẹ không thực sự có biện pháp điều trị thật cụ thể. Tốt nhất hãy đưa con tới những trung tâm y tế uy tín để được chữa bệnh tận gốc.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: