Điều trị viêm tai giữa bằng thuốc cần lưu ý gì?

Điều trị viêm tai giữa bằng thuốc là phương pháp nội khoa được áp dụng đầu tiên cho bạn. Tuy nhiên, việc thành công hay không mang lại thành công khi điều trị phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố sử dụng thuốc. Thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi vì vậy nó có thể khiến bạn khỏi bệnh nhưng cũng có thể gây hại cho bạn.

Xem thêm: Tôi đã chữa viêm mũi dị ứng triệt để nhờ sự kiên trì và tình thương của mẹ

Bệnh viêm tai giữa – ai cũng có thể mắc phải

Bệnh viêm tai giữa là bệnh thuộc nhóm viêm nhiễm đường hô hấp trên rất phổ biến. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh này vì nó không lựa chọn giới tính và giới hạn độ tuổi ở mỗi người bệnh.

điều trị viêm tai giữa
Nhỏ thuốc phải có chỉ định của bác sĩ

Tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh lý của từng người cũng có thể khác nhau. Do đó, nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh thì cần phải điều trị bệnh theo đúng nguyên nhân gây ra bệnh, đúng thuốc đúng bệnh. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp kham tai mui hong cho bạn.

Điều trị viêm tai giữa bằng thuốc cần lưu ý gì?

Bệnh viêm tai giữa thường do các loại virus từ sau các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng,… xâm nhập vào tai giữa gây sưng viêm, tắc nghẽn ống tai gây ra.

Viem tai giua thường được chia làm 3 loại: viêm tai giữa xung huyết,  viêm tai giữa ứ mủ,  viêm tai giữa chảy mủ. Đối với từng loại nguyên nhân gây bệnh sẽ có những cách điều trịm dùng thuốc khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý:

  1. Điều trị viêm tai giữa xung huyết

Thường dùng kháng sinh toàn thân để điều trị nội khoa: thuốc chống viêm, hạ sốt, giảm đau, chống phù nề toàn thân kết hợp vế inh mũi họng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

điều trịị viêm tai giữa
Không tự ý mua thuốc về uống
  1. Điều trị viêm tai giữa ứ mủ

Điều trị nội khoa kết hợp rạch và đặt ống dẫn lưu mủ để tiêu mủ, giảm triệu chứng căng tức, đau tai và ù tai cho người bệnh. Có thể kết hợp nhỏ thuốc tại chỗ (nếu có) theo chỉ định ghi trong đơn thuốc.

  1. Điều trị viêm tai giữa chảy mủ

Thủng màng nhĩ ngay trong gia đoạn bệnh vì không sớm phát hiện và rạch dẫn lưu mủ trước đó. Tình trạng viêm loét xảy ra trầm trọng hơn. Vết thủng ở màng nhĩ sẽ lâu lành lại hơn khi được rạch. Chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, tránh nhỏ tai vì dễ gây biến chứng lớn cho người bệnh.

Khuyến cáo: Trong suốt quá trình chữa trị bệnh phải luôn giữ vệ sinh tai sạch sẽ, giữ tai khô thoáng, tránh bơi lội hay để nước nhỏ vào tai. Tuyệt đối không dùng 1 loiaj thuốc nhỏ tai nào khi chưa được sự cho phép của bac sĩ chuyên khoa. Chú ý ăn uống hợp vệ sinh, dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin C, A, E tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngủ nghỉ hợp lý, tránh căng thẳng và nơi có tiếng ồn lớn, bụi bặm,… để chóng lành bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: