Điều mẹ cần làm ngay khi phát hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ và nghe theo chỉ dẫn đầy đủ, thực hiện đúng quy tác mà bác sĩ chỉ ra để đảm bảo trẻ không bị bất kỳ 1 biến chứng nào do bệnh gây ra.

Xem thêm: bị ù tai trái là điềm gì?

Điều mẹ cần làm ngay khi phát hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Khi mẹ thấy trẻ có những biểu hiện như hay vò đầu bứt tau, quấy khóc, khó ngủ, lúc bú hay nhai nuốt thường khóc thét lên cần nghĩ ngay đến tình trạng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh nhé!

viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
Vò đầu bứt tai- là biểu hiện khi trẻ bị viêm tai giữa

Qua những triệu chứng lâm sàng và nội soi tai mũi họng bác sĩ sẽ sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Hầu hết các tình trạng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh đều  là tình trạng nhẹ và vừa không nghiêm trọng lắm. Do đó, thường dùng kháng sinh là khỏi.

Do kết cấu tai của trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh. oongstai vẫn còn rộng và thẳng, vòi nhĩ mở rộng nên dễ gây ra tình trạng bị viêm nhiễm tai.  Thông thường trẻ chỉ cần dùng kháng sinh sau 2-3 ngày là khỏi. Nếu trường hợp bệnh không có tiến triển mới cần thiết phải tiến hành phương pháp tiếp cận khác và điều trị cao hơn.

Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Khả năng nghe của bé sẽ phụ thuộc vào nhịp rung đúng của màng nhĩ và vùng tai giữa. Nếu vùng tai giữa bị tổn thương sẽ gây nên tình trạng lạc nhịp, khiến kjhar năng nghe của trẻ bị giảm đi.

Tình trạng bệnh nếu tái diễn sẽ vô cùng nguy hiểm ở những trẻ đang bắt đầu tập nói. Sự cảm thụ âm thanh chậm chạp, kém sẽ khiến trẻ mất đi khả năng hình thành ngôn ngữ và biểu đạt ngôn ngữ. Do đó, khi phát hiện con có hiện tượng viêm tai giữa các mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa, phong kham tai mui hong uy tín để được thăm khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên chậm trễ khiến bệnh gây ra những biến chứng lớn cho trẻ.

viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
Không nên cho trẻ nằm bú

Phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh như thế nào?

– Lưu ý, khi cho bé bú mẹ cần cho trẻ bú mẹ đầy đủ, không cho trẻ nằm bú mà không kế gối vào đầu. Khi cho trẻ bú bình cũng nên cho trẻ bú ở tư thế ngồi hoặc đầu được kê gối cao vừa thuận lợi cho trẻ ăn vừa phòng tránh tình trang sữa chảy vào tai giữa qua vòi  nhĩ gây viêm nhiễm tai giữa.

– Không nên cho trẻ tiếp xúc với thú nhồi bông và vật nuôi trong nhà.

– Không cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn nhất là có khói thuốc lá.

– Phòng tránh bệnh cảm cúm cho trẻ.

– Hạn chế cho bé ngậm núm ti giả khi bé ngủ vào ban đêm, nhất là với trẻ từ 6 tháng trở lên.

– Cho bé ăn dặm bằng nhiều trái cây, rau củ quả và hải sản để tăng cường hệ miễn dịch.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi trong nhà có trẻ bị viêm tai giữa để kịp thời điều trị và phòng tránh những biến chứng lớn gây hại cho trẻ.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: