Cảnh báo 3 sai lầm khi xử lý bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em sẽ rất nguy hại nếu các mẹ không có những hiểu biết về bệnh, xử lý bệnh theo cách mù quáng. Để cảnh báo các mẹ về điều này chúng tôi tin rằng nó là không quá thừa thãi vì đã có rất nhiều trường hợp các bậc phụ huynh phải hối hận về sự kém hiểu biết của mình.

Viêm tai giữa ở trẻ nhận biết bằng cách nào?

Để tiến hành xử lý viêm tai giữa ngay thì bạn cần biết được dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa như thế nào?

  1. Dấu hiệu tại chỗ viêm

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ thường là vùng tai của trẻ xuất hiện mủ, trẻ kêu đau nhức và liên tục dùng tay dụi vào bên tai bị viêm, vùng dưới cổ gần tai trẻ xuất hiện hạch bạch huyết, trẻ bị giảm thính giác và có triệu chứng lơ đãng, tiếp nhận âm thanh chậm,…

bệnh viêm tai giữa ở trẻ em
Nhỏ oxy già vào tai vô cùng nguy hiểm
  1. Dấu hiệu ngoài vùng viêm

Khi cơn đau lan xuống họng, quanh mặt sẽ khiến trẻ chán ăn, quấy khóc, sốt cao cũng là một dấu hiệu bé bị viêm tai giữa .

Những sai lầm nghiêm trọng khi chữa bệnh viêm tai giữa cho trẻ em

Vì lo lắng cho con hay quá bối rối khi bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khiến trẻ quấy khóc quá nhiều mà nhiều bậc cha mẹ đã chọn các cách xử lý mù quáng như:

  1. Dùng oxy già nhỏ tai

Quan niệm dùng oxy già nhỏ tai với hy vọng giúp ráy tai được nhão ra và dễ dàng lấy đi ráy tai tồn đọng bên trong để trẻ không bị đau nữa của phụ huynh sẽ gây hại vô cùng cho trẻ. Vì màng nhĩ của trẻ còn rất mỏng manh dễ khiến sức sủi của oxy già gây bị thủng màng nhĩ. Hay có thể gây ra các biến chứng chít hẹp lỗ tai khi do lớp biểu bì của ống tai bị bong ra và lấp đầy ống tai. Điều này có thể gây nên dị tật ở ống tai, giảm sức nghe, suy giảm thính lực.

  1. Dùng thuốc bột rắc vào tai

Nhiều trường khi thấy con chảy nhiều nước ở cửa tai (trong trường hợp viêm tai giữa chảy mủ, viêm tai giữa thanh dịch) cha mẹ đã nghiền nát thuốc kháng sinh ra thành dạng bột và rắc vào ống tai với mục đích giúp ống tai được khô và chống được viêm nhiễm. Tuy nhiên, việc dùng thuốc làm khô tai lại có thể gây ra tình trạng bít tắc dẫn lưu dịch mủ. Điều này khiến dịch mủ bị ứ trong lỗ tai phá hủy toàn bộ xương chũm, lan lên cả hộp sọ gây nên những biến chứng viêm màng não, hộp sọ,… Nguy hiểm đến sự phát triển não bộ và thính lực của trẻ.

  1. Không rõ nguyên nhân

Việc tự ý điều trị bệnh tại nhà mà không có hiểu biết bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không cộng thêm việc không biết nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em là gì khiến không những không đem lại hiệu quả mà còn gây tổn hại lớn. Nó có thể biến chứng gây thủng màng nhĩ, ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực mà không dễ để khôi phục lại được.

bệnh viêm tai giữa ở trẻ em
bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cần được thăm khám cụ thể

Khuyến cáo: Mọi bệnh biến đều có phương pháp giải quyết và bác sĩ sẽ giúp bạn làm tốt những điều đó. Vì vậy, hãy đưa trẻ đến khám tai mũi họng ở đâu có uy tín và tên tuổi, bác  sĩ tay nghề tốt để được chẩn đoán đúng bệnh. Xử lý bệnh tốt để không phải hối hận về những sai lầm từ những điều thiếu hiểu biết của bạn mà con trẻ phải gánh chịu.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phòng tránh thế nào đây?

Các chuyên gia tai mũi họng nói rằng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể phòng tránh được bằng cách:

– Khi cho trẻ bú bình hãy đặt trẻ ngồi cao lên, đặc biệt không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.

– Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để tránh bị nhiễm khuẩn, virus gây biến chứng viêm tai giữa.

– Giữ ấm cơ thể đặc biệt vùng đầu cổ cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc nguồn bệnh.

– Để trẻ tránh xa môi trường khói bụi, có khói thuốc lá,…

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhất là bàn tay, vùng mũi họng.

– Dùng tăm bông vệ sinh tai, lấy ráy tai.

– Dùng tăm bông thấm hết nước trong tai nếu tai trẻ bị dính nước.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: