Cách chữa viêm tai giữa tại nhà giúp hết viêm hết đau

Cách chữa viêm tai giữa cần tuân thủ đúng những chỉ dẫn của thầy thuốc mới mong khỏi bệnh mà không gây biến chứng. Vì vậy, khi quyết định dieu tri viem tai giua tại nhà trong các trường hợp bệnh nhẹ và chưa có mủ người bệnh cần phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở hà nội khuyến cáo rằng khi phát hiện những biểu hiện bệnh viêm tai giữa đặc biệt là biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thì không nên hấp tấp trong việc áp dụng cách chữa viêm tai giữa khi chưa tìm hiểu được nguyên nhân gây viêm tai giữa là gì.

cách chữa viêm tai giữa
Cần tìm ra nguyên nhân trước khi điều trị

Bởi vì, nguyên nhân là nguồn gốc của bệnh và cũng là điều mấu chốt mà bạn cần phải biết, hiểu để có cách loại bỏ nó thành công. Do đó, khi có biểu hiện viêm tai giữa một cách rõ ràng hãy đến gặp bác sĩ để được phát hiện nguyên nhân và tình trạng bệnh từ đó có cách chữa viêm tai giữa hiệu quả ngay cả khi bạn thực hiện tại nhà.

Cách chữa viêm tai giữa tại nhà giúp hết viêm hết đau

Những trường hợp bệnh viêm tai giữa dạng nhẹ, chưa bước sang giai đoạn viêm tai giữa ứ dịch hay viêm tai giữa có mủ bạn có thể sẽ được bác sĩ hướng dẫn các cách chữa viêm tai giữa ngay tại nhà bằng một số phương pháp sau:

  1. Uống thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như Ibuprofen hoặc acetaminophen sẽ giúp giảm đau, hạ sốt ở vùng tai giữa giúp vùng thái dương và bên đầu có tai bị viêm dễ chịu hơn. Nếu là trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bớt cáu gắt, ngủ ngon hơn, ăn nhiều hơn. Nhưng điều cấm kỵ là không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi. Vì vậy, khi thăm khám bác sĩ sẽ lọc độ tuổi và kê thuốc phù hợp cho bạn.

  1. Đắp gạc ấm lên tai

Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn mặt nhúng nước ấm và đắp vào vùng tai bị viêm. Hơi nóng từ khăn sẽ giúp cơn đau dịu lại. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể đắp khăn bọc muối rang để làm dịu cơn đau do viêm tai giữa gây nên.

cách chữa viêm tai giữa
Nghỉ ngơi nhiều để tránh bệnh nặng thêm
  1. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Tránh làm việc, vận động quá sức và nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi nằm nên kê gối cao và tránh để phần tai bị viêm chạm vào gối vì nó sẽ khiến bạn đau hơn rất nhiều.

  1. Uống thật nhiều nước

Chất lỏng sẽ giúp làm mát cơ thể, hạ thân nhiệt cho bạn để cảm thấy dễ chịu hơn. Vì vậy, hãy tăng cường uống nước trong trường hợp viêm tai giữa gây sốt cho bạn.

  1. Dùng thủ thuật Valsalva nếu không bị đau

Viêm tai giữa sẽ khiến người bệnh có cảm giác đầy tai, ù tai trái hoặc ù tai phải tùy vào bên tai bị viêm, khó chịu vô cùng. Thủ thuật Valsalva được dùng để mở vòi nhĩ và làm nhẹ cảm giác đầy tắc bên trong cho bạn.

Hãy hít một hơi thật sâu và ngậm miệng lại. Tay bóp chặt cánh mũi trong khi vẫn bịt mũi, nhẹ nhàng “thổi” bằng mũi. Khi nghe thấy tiếng nổ trong tai là vòi nhĩ đã được thông khí thành công.

Lưu ý, những cách chữa viêm tai giữa ở trên chỉ dùng cho các trường hợp viêm tai giữa nhẹ, không chứa mủ và dịch. Với dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, những trường hợp viêm cấp tính, viêm mãn tính gây thủng màng nhĩ cần phải được sự can thiệp của y khoa để chích tháo mủ, vá màng nhĩ khôi phục thính lực.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: