Cách chữa viêm tai giữa có mủ nào là tốt nhất?

Cách chữa viêm tai giữa có mủ nào là tốt nhất? Là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người bệnh lúng túng không biết mình nên dùng cách nào để chữa trị cho có hiệu quả.

Thế nào là bệnh viêm tai giữa có mủ?

Bệnh viêm tai giữa có mủ được hình thành do sự xâm lấn của vi trùng từ ống tai ngoài qua lỗ thủng của màng nhĩ hoặc do bị  nhiễm trùng từ vùng mũi họng thông qua vòi nhĩ lan tới lan tới tai giữa gây nên.

Viêm tai giữa có mủ nếu không sớm điều trị và điều trị thích hợp thì thời gian tiến triển bệnh sẽ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh và việc giải quyết tình trạng bệnh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Xem thêm: kham tai mui hong ở đâu thì tốt?

cách chữa viêm tai giữa
Màng nhĩ xưng phồng do viêm tai giữa

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm tai giữa có mủ

– Sức nghe suy giảm: Người bệnh bị viêm tai giữa có mủ sẽ bị suy giảm kèm theo đó là hiện tượng ù tai, tai đau tức, váng đầu, sốt, tai nóng và sưng đau  nhất là khi cử dộng hàm lúc nhai và nuốt.

– Chảy dịch mủ ra ngoài: Sau khi viêm nhiễm, ứ mủ không được điều trị mủ tai sẽ làm thủng màng nhĩ và thoát ra ngoài. Mủ chảy ra ngoài có thể là có màu vàng hoặc xanh tùy vào loại khuẩn gây bệnh, mủ có mùi hôi thối khó chịu. Lúc này các triệu chứng viêm tai giữa kể trên sẽ suy giảm, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Ở viêm tai giữa có mủ được chia làm 2 dạng đó là:

-Viêm tai giữa có mủ chứa cholesteatoma không gây ra hiện tượng hủy xương .

-Viêm tai giữa có mủ chứa cholesteatoma gây ra hiện tượng hủy xương và gây Cách chữa viêm tai giữa có mủ nào là tốt nhất?

  1. Cách chữa viêm tai giữa có mủ tại chỗ

Cách này thường áp dụng cho các trường hợp người bệnh phát hiện bệnh sớm và tiếp nhận điều trị sớm khi bệnh chỉ đang ở mức độ nhẹ.  Bạn có thể vệ sinh tai, nhỏ hay uống thuốc  kháng sinh tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và chỉ định của bác sĩ dành cho mỗi người.

Xem thêm: cach chua benh viem mui di ung nào hiệu quả cho tôi?

cách chữa viêm tai giữa
Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
  1. Cách chữa viêm tai giữa có mủ bằng nội khoa

Bác sĩ sẽ chỉ định điều tị bệnh nội khoa bằng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch trong vòng 2 tuần.

  1. Cách chữa viêm tai giữa có mủ bằng phẫu thuật

Phẫu thuật vá màng nhĩ hoặc chỉnh hình xương con sẽ được bác sĩ chỉ định  phẫu thuật trong trường hợp màng nhĩ của bạn bị thủng lớn do được thoát mủ, bị tổn thương lớn ảnh hưởng tới chuỗi xương con nên cần tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ và chỉnh hình chuỗi xương con nhằm mục đích phục khôi phục thính lực cho người bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: