Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn có gì khác?

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn sẽ có một số điểm khác biệt nhất định. Do đó, bạn cần nắm rõ thông tin về bệnh để sớm phát hiện bệnh cho bản thân và cả con em mình nhé!

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn có gì khác?

Do khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ còn hạn chế và cơ địa của trẻ cũng có những điểm khác biệt so với người lớn do đó 2 đối tượng này sẽ có sự khác biệt về biểu hiện viêm tai giữa như:

biểu hiện viêm tai giữa
Bé nằm uống sữa có nguy cơ viêm tai giữa cao
  1. Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em

Các triệu chứng biểu hiện viêm tai giữ thường gặp ở trẻ bao gồm:  Đau tai, đau tăng khi nằm xuống, trẻ bị sốt, đau nhức đầu, khó nghe hoặc phản ứng chậm với âm thanh, khó ngủ và dễ cáu hơn bình thường, có dịch chảy ra từ tai.

  1. Biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn

Người lớn thường có những triệu chứng biểu hiện viêm tai giữa như: Đau tai, suy giảm thính lực, có dịch chất lỏng chảy ra từ tai, đau họng, ù tai,…

Nếu bạn thấy bản thân hay các con của mình có những triệu chứng biểu hiện viêm tai giữa như trên, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa tai mui hong chẩn đoán bệnh chính xác. Tìm ra nguyên nhân và mức độ bệnh lý để có phác đồ điều trị hợp lý và có kết quả điều trị cao nhất.

Nguyên nhân nào khiến bạn và trẻ bị viêm tai giữa?

  1. Viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là do vi khuẩn hoặc virus gây ra, cụ thể như sau:

biểu hiện viêm tai giữa
Màng nhĩ bị phồng to do viêm tai giữa

– Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc sau khi 3 bệnh phổ biến là viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp đi qua. Vi khuẩn từ các ổ viêm lây lan trên diện rộngvà ảnh hưởng đến tai thông qua vòi nhĩ.

– Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, đường kính to nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng xâm nhập lên tai thông qua vòi nhĩ, đặc biệt là khi trẻ nằm và khóc.

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp của trẻ cũng rất nhạy cảm, trong khi hệ miễn dịch lại non yếu nên dễ gây ra viêm tai giữa.

– Cũng có thể do sự sơ ý của mẹ khi tắm cho trẻ để nước chảy vào tai hoặc để tóc trẻ bị ướt nước nhỏ vào tai,…

  1. Viêm tai giữa ở người lớn

Cấu trúc tai đã phát triển một cách hoàn thiện nên sẽ có những nguyên nhân khác tác động gây bệnh khác so với trẻ nhỏ như:

– Sử dụng vật cứng, nhọn, dụng cụ không hợp vệ sinh để lấy ráy tai làm vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm tai giữa.

Viêm tai ngoài dẫn truyền vào trong hoặc biến chứng từ các bệnh về mũi như: viêm mũi, viêm xoang.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: