Bệnh viêm tai giữa: Yếu tố nguy cơ và biến chứng

Bệnh viêm tai giữa là bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ từ độ tuổi 6 tháng đến 2 năm đầu đời. Bệnh do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra cũng biến chứng khôn lường mà bạn có thể gặp phải nếu không sớm điều trị bệnh 1 cách an toàn, triệt để.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm tai giữa

Tại các phòng khám tai mũi họng tốt nhất các bác sĩ chuyên khoa đều nói rằng bạn có thể mắc phải căn bệnh viêm tai giữa do những yếu tố nguy cơ như:

  1. Tuổi tác

Trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm đầu đời rất dễ bị nhiễm trùng tai vì kích thước và hình dạng của ống Eustachian (vòi nhĩ)  nhỏ hẹp, thẳng và ngắn. Bên cạnh đó hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng vẫn còn non yếu nên rất dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập gây bệnh.

bệnh viêm tai giữa
Kê cao đầu trẻ khi bú để phòng tránh viem tai giua
  1. Người dễ bị cảm lạnh

Những trẻ em không được chú trọng trong ăn mặc và giữ ấm cơ thể, dễ bị cảm lạnh dễ bị viêm tai giữa hơn những trẻ khác. Do sự tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng nhiều hơn.

  1. Trẻ đang còn bú sữa

Bú sữa mẹ hay bú bình cũng vậy, các em bé có sở thích nằm bú đều có nguy cơ bị viêm tai giữa cao. Vì khi nằm sữa dễ dàng chảy vào vòi nhĩ đến tai giữa và gây viêm nhiễm cho bé.

  1. Yếu tố mùa vụ

Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong 2 mùa thu và mùa đông là thời điểm mà các bệnh cảm lạnh và cúm phổ biến. Những người bị viêm mũi dị ứng theo mùa cũng có thể có nguy cơ viêm tai giữa cao trong thời gian phấn hoa nở rộ.

  1. Không khí bị ô nhiễm

Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, viêm tai ngoài, viêm tai giữa cho bạn.

  1. Yếu tố gia đình

Trong gia đình có người mắc bệnh sẽ dễ có khả năng lây nhiễm hay di truyền do môi trường sống, thói quen sinh hoạt giống nhau tạo thành.

  1. Yếu tố dân tộc

Theo 1 khảo sát thì những người da đỏ có nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn các dân tộc khác.

bệnh viêm tai giữa
Trẻ bị cảm lạnh có nguy cơ viem tai giua cao hơn những trẻ khác

Các biến chứng của viêm tai giữa không được chữa trị kịp thời

Hầu hết bệnh viêm tai giữa không gây ra các biến chứng lâu dài. Nhiễm trùng tái phát và ứ dịch mủ kéo dài trong viêm tai giữa có thể sẽ gây ra những biến chứng lớn như:

  1. Khiếm thính

Suy giảm thính lực, nghe kém đến khi mủ vỡ sẽ thuyên giảm và loại bỏ hoàn toàn khi hết chứng viêm. Cấu trúc tai giữa, chuỗi xương nghe, xương chũm có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không điều trị bệnh 1 cách dứt điểm.

  1. Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển

Khả năng nghe kém, trẻ không hình thành ngôn ngữ tốt, chậm nói, kỹ năng giao tiếp hạn chế.

  1. Nhiễm trùng dẫn truyền

Không chỉ nhiễm trùng tai giữa mà nó còn gây ảnh hưởng đến mang nhĩ, thủng màng nhĩ, viêm tai ngoài, viêm chuỗi xương con, thoái hóa xương chũm,… thậm chí là gây ra tình trạng điếc dẫn truyền. Hiếm gặp là nhiễm trùng nghiêm trọng lây lan đến các mô trong hộp sọ, não bộ như gây apxe não, viêm màng não, viêm não.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: